Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 28/1/2017 09:00

Kiếm thêm ngày Tết

Kiếm thêm ngày Tết

GD&TĐ - Để kiếm thêm thu nhập, chi tiêu Tết, nhiều công chức đã tranh thủ làm thêm. Mỗi người một cách làm thêm khác nhau, vất vả đấy nhưng họ đều cảm thấy vui vì có thêm một khoản tiền tiêu Tết.

Buôn cam canh, bưởi diễn

Trước Tết vài tháng khi những cánh đồng cam Canh, bưởi Diễn bắt đầu và độ chín, các thương lái lại tìm về mua tận ruộng. Các chị: Loan, Huyền, Hồng (Hà Nội) – Những thương lái quen thuộc, năm nào cũng về Văn Giang (Hưng Yên) mua cam Canh cho biết:

Chúng mình là những công chức, trước đây thường là khách hàng quen hay mua cam, mua bưởi của Văn Giang về ăn thấy ngon nên hay mua.

Thỉnh thoảng mình có mang đến cơ quan cho mọi người cùng ăn và nhận thấy bưởi Diễn và cam Canh là loại quả dễ ăn lại ngon, mát, bổ… nên nhiều người gửi mua giúp. Mới đầu chỉ chục cân sau lên vài chục cân, rồi có khi cả trăm cân và thế là chúng tôi nảy ra ý đi buôn.

Tính đến năm nay là năm thứ 3 chị em chúng tôi đi buôn rồi nên phần nào đã hiểu được thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng ngày Tết.

Hiện tại hầu hết các gia đình tại Hà Nội nhà nào cũng mua bưởi Diễn và cam Canh ăn Tết. Chúng tôi cũng đã có một lượng khách ruột kha khá nên chỉ phải chọn làm sao cho được những ruộng cam Canh, bưởi Diễn ngon nhất để giữ khách cho năm nay và năm sau thôi.

Dịp Tết này chúng tôi cũng bán được vài tấn quả. Cam Canh chảy về đến đâu bán hết đến đó, bưởi Diễn cũng vậy. Chúng tôi chỉ vất vả năm đầu tiên. Năm đầu tiên chúng tôi chủ yếu bán cho người thân, quen là chính nên bán chưa được nhiều, chỉ được vài ba tạ cam và 300 quả bưởi.

Lãi thu về chia nhau mỗi người được 5 triệu. Nhưng đến cái Tết thứ hai chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn, khách hàng đông hơn nhờ bán qua mạng và bán buôn tại các điểm chợ hoặc bán buôn cho các cộng tác viên nên mỗi người cũng được ngót nghét 20 triệu đồng.

Tuy nhiên số vốn chúng tôi bỏ ra trước đó cũng không ít. Mỗi người bỏ ra cả trăm triệu đồng và cũng lo nơp nớp suốt cả tháng vì sợ ruộng cam bị mất trộm và sợ ế, rớt giá.

Đến năm nay, mỗi chị em cũng góp cả trăm triệu mỗi người rồi nhưng chúng tôi không lo. Chúng tôi chỉ phải trả tiền cho chủ ruộng trước 70%, bao giờ chúng tôi hái hết cam, bưởi sẽ trả nốt 30% còn lại.

Năm nay cam Canh rẻ, chúng tôi bán lẻ mới được 35-40 nghìn đồng/kg; bưởi Diễn bán được 25-30 nghìn đồng/quá. Bán buôn sẽ rút xuống 5-10 nghìn đồng.

So với năm ngoái mỗi quả bưởi hay mỗi kg cam cũng đã rẻ hơn cả chục nghìn đồng. Buôn rẻ lại bán rẻ, lãi xuất chúng tôi ước tính cũng được nhỉnh hơn năm ngoái một ít.

Hiện tại, bưởi Diễn chúng tôi đã chảy hết về trước đây 1 tháng nhưng còn cam Canh chúng tôi đang cắt bán dần dần. Hy vọng sát Tết giá cả sẽ tăng, chút tôi có thể kiếm thêm được chút lãi nữa.

Buôn đào quất

Quê ngoại ở Đông Anh – ngoại thành Hà Nội là vùng đất trồng hoa, cây cảnh, chị Thái Bình - nhân viên văn phòng công ty xây dựng cho biết:

Nắm bắt được thị hiếu của người dân Hà thành vài năm trở lại đây có xu hướng chơi quất, đào mi ni nên tôi đã buôn loại cây cảnh này được 2 năm nay rồi.

Mỗi năm tôi cũng bán được khoảng 500 cây mỗi loại nên cũng kiếm thêm được một khoản. Năm nay tôi đặt mua 1.000 cây mỗi loại trong đó khách buôn đã mua cho tôi hết 2/3 số cây.

Còn lại tôi giao bán trên Facebook và ở 3 điểm lẻ tại các chợ hoa, cây cảnh. Cho đến giờ tôi đã bán gần hết. Chỉ còn khoảng hơn 52 loại, bán từ giờ đến 29 Tết chắc là sẽ hết.

Nhìn chung buôn bán đào, quất mi ni với những người làm công chức như tôi có lẽ phù hợp hơn. Loại này có ưu điểm gọn, nhẹ, khách dễ chuyên chở nên với những khách mua lẻ tôi chỉ việc buộc lên xe cho người ta là xong chứ không phải tìm người chở cho họ về nhà.

Mỗi chậu đào, quất tôi có thể bán giá từ 100 đến 300 hoặc 500 nghìn đồng/cây, tùy loại. Tiền lãi mỗi cây ít thì được vài chục nghìn, nhiều thì được cả trăm nghìn. Tuy nhiên cũng có cây bán hòa vốn hoặc lỗ vốn. Nhưng nhìn chung xô đi, bù lại đều có lãi nên tôi cũng ham.

Làm đồ handmade bán Tết

Tự làm đồ handmade bán trong ngày Tết đã trở thành trào lưu của các chị em mấy năm trở lại đây.

Chị Mai Hiền – Giáo viên THCS Huy Văn (Hà Nội) cho biết: Nhà chị đã có truyền thống 3 đời làm nghề giò, chả vì quê chị vốn ở làng nghề giò, chả Ước Lễ nên nhiều chị em trong trường thường hay gửi chị mua giò, chả giúp. Nhất và vào dịp Tết đến các chị đặt mua nhiều hơn cho gia đình và làm quà biếu.

Xuất phát từ nhu cầu của các gia đình thường mua giò, chả nhiều trong ngày Tết cho nên mấy năm nay chị Hiền còn tự làm thêm món giò thủ, giò tai bán cho mọi người.

Đầu tiên chị chỉ để bán cho các chị em cũng trường. Sau này nhiều người ăn thấy ngon lại mách người kia nên mỗi tháng chị cũng bán được vài chục cân. Còn dịp Tết này chị Hiền bán được cả trăm cân.

Chị Hiền kể: Năm ngoái tôi đã bán mở rộng trên cả mạng Facebook và đã có nhiều người đặt mua. Họ ăn khen ngon, giá cả lại phải chăng, năm nay họ lại đặt nhiều hơn.

So với năm trước mình bán được khoảng 5 tạ giò, chả thì năm nay mình bán được gấp ba, gấp bốn lần vì năm nay mình còn thuê một gian hàng bán ở hội chợ Tết.

Cùng tự làm đồ hanmade bán Tết, chị Ngần, nhân viên kế toán, quận Hoàng Mai (Hà Nội) lại làm mứt dừa bán Tết. Mứt dừa của chị được làm theo các vị hoa quả tự nhiên: dứa, chanh leo, dâu, cam… và một số vị socola, kacao, trà xanh… nên được nhiều người ưa thích.

Chị Ngần tâm sự: Nắm bắt được xu hướng hiện nay nhiều người thích ăn những đồ handmade của người thân quen vì đảm bảo về mặt chất lượng và vệ sinh nên tôi cũng tranh thủ làm bán trong dịp Tết này.

Phải nói rằng, làm mứt dừa cũng vất vả, bận bịu, lãi xuất không cao, chủ yếu lấy công làm lãi. Để tranh thủ làm được công việc này, hàng ngày ở nhà mẹ tôi phải giúp tôi một số công đoạn: nạo dừa, rửa sạch dừa, ngâm, tẩm đường và hoa quả…

Sau giờ tan sở về nhà tôi tranh thủ xào dừa từ chiều đến 12 giờ đêm. Công việc tưởng là đơn giản nhưng cũng khá mệt vì tôi phải luôn tay đảo dừa.

Song bù lại tôi cũng chỉ bỏ công làm lãi, vốn cũng không phải bỏ ra nhiều. Chỉ cần bỏ ra 5 triệu đồng là tôi có thể quay vòng. Trung bình để ra được thành phẩm 1 kg mứt dừa tôi phải bỏ ra khoảng 100.000 - 120.000 nghìn tiền vốn để mua dừa, đường, sữa, hoa quả tạo màu, vị... và tôi có thể thu lại được từ 150.000-170.000 nghìn đồng/kg mứt dừa tùy loại.

Từ trước Tết khoảng 1 tháng khách hàng các nơi đã đặt tôi làm. Trung bình mỗi ngày tôi cũng bán được khoảng từ 10 - 20kg mứt. Sau một tháng vất vả tôi cũng kiếm được một khoản tiền đủ chi tiêu Tết.

Nắm bắt được xu hướng hiện nay nhiều người thích ăn những đồ handmade của người thân quen vì đảm bảo về mặt chất lượng và vệ sinh nên tôi cũng tranh thủ làm bán trong dịp Tết.

Hồng Liên

Tin tiêu điểm