Thời sự

Kiểm soát chặt người nhập cảnh qua Cửa khẩu Cầu Treo

TRƯƠNG HOA - 14:12 07/02/2020
Người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ. Người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ.

Thực hiện các chỉ thị của Chính phủ và tỉnh Hà Tĩnh về kiểm soát, ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phối hợp thực hiện nghiêm công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

Tính từ ngày 28/1 (tức 4/1 ÂL) lực lượng chức năng Hà Tĩnh tập trung cao độ phun hóa chất phòng dịch, đo thân nhiệt đối với 100% người, phương tiện khi nhập cảnh từ Lào qua Việt Nam. Số người nhập cảnh là 4.963 người và 1.232 phương tiện.

Theo thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, toàn bộ người khi nhập cảnh qua cửa khẩu đều được lực lượng biên phòng kiểm soát chặt chẽ. Lực lượng biên phòng cũng được tăng cường, bố trí dày hơn bình thường, trực 24/24 giờ.

Phương tiện qua Cầu Treo được phun thuốc khử độc.

Cũng theo thiếu tá Sông: “Cửa khẩu đã bố trí 2 phòng y tế cách ly. Sẵn sàng đưa vào cách ly khi phát hiện người có dấu hiệu nhiễm bệnh. Đến thời điểm này, chưa phát hiện người có thân nhiệt cao, có dấu hiệu cần phải cách ly. Chỉ cách đấy ít ngày có 3 trường hợp khi đo thân nhiệt vượt ngưỡng 37,4 độ C và được đưa vào phòng cách ly, nhưng sau đó khi đo lại thì nhiệt độ trở về bình thường”.

Theo quan sát của PV tại khu vực cửa khẩu, tình hình kiểm tra người nhập cảnh tại Cầu Treo được lực lượng biên phòng, hải quan, y tế kiểm tra nghiêm ngặt. Tính đến 14 giờ, ngày 6/2 có hàng trăm người nhập cảnh từ Lào về Việt Nam. Khi đi vào khu vực kiểm tra trước khi làm thủ tục thông quan, người dân được lực lượng biên phòng phát khẩu trang và hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết như kê khai lý lịch và được đo thân nhiệt đầy đủ.

Do địa bàn đặc thù khu vực biên giới, địa hình hiểm trở, trang thiết bị còn khó khăn. Lượng người và phương tiện qua cửa khẩu khá đông trong khi máy đo thân nhiệt có 2 cái, phòng cách ly chưa đảm bảo các trang thiết bị y tế cần thiết. Khẩu trang phục vụ cho cán bộ, chiến sỹ làm việc tại cửa khẩu cũng như khi người dân cần còn thiếu.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh cũng lưu ý các khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Khu kinh tế Vũng Áng là nơi nhạy cảm, có lượng người qua lại đông đúc, nhất là người nước ngoài… việc lây lan dịch bệnh sẽ dễ hơn. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị, lực lượng liên quan tại cửa khẩu cần tiếp tục tập trung cao độ các giải pháp ngăn chặn những người đi từ vùng dịch, nhiễm bệnh vào Việt Nam.

Trương Hoa

Bình luận của bạn đọc