Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 28/3/2017 19:56

Khuyến khích doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Đại sứ Ấn Độ Harish Parvathaneni. Ảnh: VGP/Nhật BắcPhó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Đại sứ Ấn Độ Harish Parvathaneni. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

GD&TĐ - Tiếp Đại sứ Ấn Độ Harish Parvathaneni tại Trụ sở Chính phủ sáng 28/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khuyến khích các doanh nghiệp Ấn Độ sang tìm hiểu cơ hội hợp tác, mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng tái tạo.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng Ấn Độ về những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội, mức tăng trưởng ấn tượng thời gian qua đã đưa Ấn Độ trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phó Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện với Ấn Độ, ủng hộ chính sách “Hành động hướng Đông” và mong muốn Ấn Độ có vai trò, vị thế cao hơn nữa ở khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá cao những bước phát triển quan trọng trên các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước trong những năm qua, trong đó có phối hợp tổ chức thành công chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ (9/2016), chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam (12/2016). Đặc biệt, việc hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện (9/2016) phản ánh mức độ hợp tác sâu rộng và tin cậy cao giữa Việt Nam-Ấn Độ, tạo động lực mới đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng hiệu quả, sâu rộng và thực chất hơn.

Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ Harish Parvathaneni phối hợp với các cơ quan của Việt Nam nói chung và Bộ Ngoại giao Việt Nam nói riêng thúc đẩy triển khai các biện pháp cụ thể nhằm thực hiện hiệu quả các thoả thuận cấp cao, đặc biệt trên các trụ cột quan trọng như chính trị, kinh tế, quốc phòng-an ninh, thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, văn hóa-giáo dục.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị hai bên cần tăng cường đầu tư trên các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, trong đó phát triển hệ thống đường cao tốc là ưu tiên cao; các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng…

Đại sứ Ấn Độ Harish Parvathaneni bày tỏ vui mừng được đảm nhiệm cương vị Đại sứ tại Việt Nam trong thời điểm hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972-7/1/2017) và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (6/7/2007-6/7/2017).

Đại sứ Harish Parvathaneni cho biết, kể từ sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, hai nước đã có nhiều chương trình hành động để cụ thể hoá mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại-đầu tư, năng lượng, trong đó tập trung phát triển năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng. Hai bên cũng đã có nhiều chương trình hợp tác cụ thể trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh.

Về đề nghị của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Đại sứ Ấn Độ khẳng định sẽ tích cực hơn nữa trong việc kết nối các doanh nghiệp hàng đầu Ấn Độ sang tìm hiểu cơ hội hợp tác, mở rộng đầu tư. Hiện một số doanh nghiệp lớn của Ấn Độ rất quan tâm đến các dự án phát triển hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, năng lượng tại Việt Nam.

Nguồn: Văn phòng Chính phủ

Tin tiêu điểm