Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 12/7/2014 06:23

Khu xử lý rác thành phố Thanh Hóa đầy ứ

 Bãi rác Cồn Quán gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống của người dân phường Phú Sơn (TP. Thanh Hóa) Bãi rác Cồn Quán gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống của người dân phường Phú Sơn (TP. Thanh Hóa)

GD&TĐ - Người dân tại phường Phú Sơn (TP Thanh Hóa), nhiều năm nay đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng của bãi rác Cồn Quán.

Bãi rác thải Cồn Quán (phường Phú Sơn) là nơi xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Thanh Hóa và một số khu vực lân cận. Bãi rác có diện tích 4,2 ha, bắt đầu hoạt động năm 2002.

Khối lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày tăng lên khoảng 230 tấn/ngày đêm. Đến nay, bãi rác đã quá tải gấp 3 lần so với công suất thiết kế, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt là nguồn nước và việc phát tán mùi ảnh hưởng tới đời sống nhân dân xung quanh khu vực bãi rác.

Theo người dân ở phố Tây Sơn 1 (phường Phú Sơn), cho biết: Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống ở phường Phú Sơn đang phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác Cồn Quán, nguồn nước sinh hoạt cũng bị ô nhiễm.

Có những hôm người dân phải đeo khẩu trang vào để ngủ vì không chịu được mùi hôi thối từ bãi rác bay vào. Bệnh tật ốm đau cũng đeo bám người dân nơi đây. Thống kê qua vài năm lại đây, số người chết vì ung thư ở phố đã gần 40 người.

Tình trạng ô nhiễm của bãi rác Cồn Quán đã gây bức xúc cho người dân, đầu tháng 9/2013 nhân dân đã tổ chức chặn đường không cho xe vào bãi đổ rác.

Trước tình hình đó, UBND thành phố Thanh Hóa đã có công văn với nội dung là hết năm 2013 sẽ đóng cửa bãi rác, thu gom, xử lý nước thải rỉ rác bằng phương pháp sinh học. 

Sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa (chủ đầu tư tại Quyết định số 2066/QĐ-UBND ngày 28/6/2011 về chủ trương lập dự án đầu tư) xử lý ô nhiễm môi trường tại khu chứa rác Cồn Quán.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 6 tháng, dự án vẫn chưa có nguồn vốn triển khai thực hiện, hằng ngày rác vẫn theo xe tập trung đổ về bãi Cồn Quán. 

Trước tình hình đó, ngày 1/7/2014 hàng trăm người dân ở phường Phú Sơn tiếp tục ra cửa bãi rác Cồn Quán chặn đường không cho xe vào bãi đổ rác.    

Sau khi sự việc xảy ra, ngay buổi chiều cùng ngày, UBND thành phố Thanh Hóa đã có văn bản số 1966/ UBND-VP ngày 1/7/2014 gửi UBND phường Phú Sơn về việc đóng cửa bãi rác Cồn Quán. Tại văn bản nêu rõ:

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa đã tăng cường nhiều biện pháp xử lý giảm thiểu ô nhiễm môi trường như: Phun Enchois gấp định mức 4 lần, trồng cây xanh cách ly… nhưng chỉ hạn chế được phần nào ô nhiễm môi trường.

Để sớm đóng cửa bãi rác Cồn Quán, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND thành phố, Công ty TNHH MTV Môi trường, Công trình đô thị Thanh Hóa và các đơn vị liên quan khẩn trương giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện các hạng mục đầu tư bãi rác mới tại xã Đông Nam (huyện Đông Sơn). Dự kiến hết tháng 8/2014 sẽ đóng cửa bãi rác Cồn Quán và khai thác bãi rác mới tại xã Đông Nam.

Nguyễn Quỳnh

Tin tiêu điểm