Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 27/7/2017 06:21

Khu vực Đông Nam Á: Hơn 5 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Khu vực Đông Nam Á hiện có hơn 3 triệu người sử dụng hê-rô-in và theo con số thống kê chưa đầy đủ thì có hơn 5 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp.

Từ ngày 25 đến 27/7, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm (Bộ Công an, Cơ quan thường trực phòng) đã tổ chức Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 38 về vấn đề ma túy (Hội nghị ASOD 38).

Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 38 về vấn đề ma túy được tổ chức thường niên, luân phiên ở 10 nước thành viên. Tham dự Hội nghị có 19 Đoàn đại biểu, đại diện quan chức cấp cao từ Cơ quan phòng, chống ma túy của 10 quốc gia ASEAN, 5 nước đối thoại gồm:

Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn độ và Nga; Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc, Kế hoạch Colomb, Cơ quan phòng chống ma túy Hoa Kỳ (DEA), Cơ quan cảnh sát Liên bang Úc.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình ma túy toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, thế giới lại đang chứng kiến sự khác biệt trong đánh giá tính hiệu quả của chính sách kiểm soát ma túy toàn cầu và xu hướng điều chỉnh chính sách quốc gia, khu vực đối với vấn đề ma túy.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện và gia tăng sử dụng các chất hướng thần mới từ năm 2009 đến nay đang là thách thức lớn cho các quốc gia thành viên ASEAN. Khu vực Tam giác vàng vẫn là “điểm nóng” về trồng cây thuốc phiện và sản xuất ma túy tổng hợp. Ngoài ra, ASEAN còn chịu tác động không nhỏ của hoạt dộng mua bán, vận chuyển ma túy từ các khu vực khác trên thế giới.

Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an - nhận định: ASEAN đang đứng trước những cơ hội lớn cho hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển, song cũng phải đang đối mặt với không ít khó khăn thách thức của vấn đề ma túy.

Theo đó, ASEAN cần có cách tiếp cận cân bằng trong chính sách về ma túy; duy trì sự đồng thuận chính sách, tăng cường đoàn kết và hợp tác nội khối; gắn kết triển khai có hiệu quả các chương trình và sáng kiến hợp tác; thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước ngoài khối ASEAN, nhất là các nước đối thoại và các bên đối tác.

 Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 38 về vấn đề ma túy được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 25 đến 27/7

Được biết, kể từ khi là thành viên chính thức của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 1995, Việt Nam đã và đang tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm trong khuôn khổ hợp tác của ASEAN về phòng, chống tội phạm, ma túy như: Trung tâm thông tin phòng, chống tội phạm ma túy, các tổ công tác về thực thi pháp luật phòng chống ma túy qua đường hàng không và tại cảng biển, kế hoạch kiểm soát ma túy khu vực Tam giác vàng….

Bên cạnh việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước trong ASEAN, các nước đối tác của ASEAN, nhất là với các nước láng giềng, ở trong nước, Việt Nam đang tập trung đấu tranh với tệ nạn ma túy thông qua các nhóm giải pháp đồng bộ về giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại ma túy như:

Kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tệ nạn ma túy, đa dạng và xã hội hóa các mô hình điều trị cai nghiện và quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp về ma túy; triệt phá và thay thế cây có chứa chất ma túy.

Hội nghị ASOD lần thứ 38 tổ chức tại Hà Nội, đã đề ra các chương trình hành động cụ thể, góp phần thể hiện cam kết chính trị cấp cao của ASEAN trong phòng, chống ma túy, nhằm xây dựng cộng đồng chung ASEAN theo tinh thần “Cam kết đấu tranh và ứng phó một cách hiệu quả với vấn đề ma túy thế giới” của phiên họp đặc biệt UNGASS 2016, hướng tới Hội nghị cấp Bộ trưởng của ASEAN về vấn đề ma túy sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2018.

Minh Phong