Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 5/7/2017 09:14

Không thể biến cơ quan Nhà nước thành chỗ nghỉ ngơi

Cán bộ công chức cần phát huy tối đa năng lực trong công tác phục vụ nhân dân

Cán bộ công chức cần phát huy tối đa năng lực trong công tác phục vụ nhân dân

GD&TĐ - Việc cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) làm việc cầm chừng, kém hiệu quả đã được cả xã hội đề cập, lên án từ lâu. Tuy nhiên, làm thế nào để giải quyết triệt để tình trạng này đang là một vấn đề gây đau đầu cho cơ quan chức năng. 

Lý do là một bộ phận lớn CBCCVC, trong số đó không ít là “con cha, cháu ông” dù trình độ không đáp ứng yêu cầu hoặc đã lớn tuổi không thể tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nhưng cũng rất khó tinh giản hay cho thôi việc!

Ngoài ra, ở một số nơi việc bố trí, sắp xếp CBCCVC chưa hợp lý như bố trí trái ngành, trái nghề hoặc những người đã lớn tuổi nhưng lại chuyển môi trường làm việc hoàn toàn mới, không có chuyên môn nên họ không phát huy được năng lực trong công tác. Đặc biệt là một số ngành, lĩnh vực đòi hỏi tính chuyên nghiệp, chuyên môn sâu nên dẫn đến chán nản không có động lực để làm việc, sinh ra chây lười và hiệu quả công việc thấp.

Đây cũng chính là nguyên nhân một bộ phận CBCCVC “có cũng được, mà không có cũng được” và “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về” gây bức xúc cho nhân dân thời gian qua. Điều này không những ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan Nhà nước, cản trở sự phát triển của đất nước, mà còn tạo ra gánh nặng cho xã hội và làm mất cơ hội làm việc của lớp trẻ - những người được đào tạo bài bản, có chuyên môn, trình độ, kiến thức và rất muốn cống hiến, phục vụ cho đất nước, cho xã hội.

Bên cạnh đó, như dân gian có câu “nhàn cư, vi bất thiện”, vì nhiều CBCCVC lười biếng, không làm được việc nên “vô tình” đã biến cơ quan, đơn vị thành chỗ trú chân, chổ nghỉ ngơi và chờ... hưu. Một số trường hợp còn gây ra các tệ nạn, tiêu cực, nghiêm trọng hơn là mất đoàn kết nội bộ. Việc một số CBCVC làm việc cầm chừng, không làm việc còn ảnh hưởng đến tâm lý, nhiệt huyết của đội ngũ CBCCVC ở cơ quan, đơn vị đó và ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin của nhân dân đối với hệ thống chính trị.

Có thể nói giai đoạn hiện nay, chất lượng đội ngũ CBCCVC đang được nhận định là khâu có nhiều yếu kém, hạn chế, nhất là việc tuyển dụng, lựa chọn, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Một số nơi vẫn còn tình trạng ưu ái con cháu, họ hàng, cục bộ ngành, địa phương trong công tác cán bộ nên không tuyển dụng được nhân tài vào các cơ quan Nhà nước.

Tình trạng luân chuyển, điều động CBCCVC kém năng lực, không đáp ứng yêu cầu công tác hoặc gần đến tuổi nghỉ hưu đến làm việc ở các cơ quan khác là không hợp lý. Bởi vì, phần lớn những người này sẽ không còn động lực làm việc hoặc không thể làm việc hiệu quả do trái ngành, trái nghề, sở trường công tác trong khi tuổi đã cao.

Vì vậy, theo chúng tôi cơ quan chức năng cần rà soát những trường hợp CBCCVC đã lớn tuổi, không thể bố trí công việc theo chuyên môn, nghiệp vụ được đào tạo thì cần mạnh dạn, kiên quyết cho họ về hưu, tuyệt đối không biến cơ quan Nhà nước thành chỗ... nghỉ ngơi, chờ hưu và chiếm mất cơ hội làm việc của những người trẻ, có năng lực.

Vĩnh Linh (Kon Tum)

Tin tiêu điểm