Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 6/12/2017 14:36

Không thấy ai nói trách nhiệm của mình khi bạo hành trẻ xảy ra

Không thấy ai nói trách nhiệm của mình khi bạo hành trẻ xảy ra

GD&TĐ - Sáng 6/12, tại ngày làm việc thứ 3-kỳ họp thứ 6 của HĐND TPHCM khóa IX vụ bạo hành trẻ dã man tại lớp mẫu giáo Mầm Xanh, quận 12 đã được đặt ra và truy trách nhiệm các đơn vị liên quan.

Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn đã nhận được rất nhiều chất vấn từ các đại biểu xung quanh vụ bạo hành trẻ dã man tại quận 12.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng vụ việc ở cơ sở Mầm Xanh không phải lần đầu xảy ra nhưng các vụ bạo hành trẻ mầm non vẫn tiếp tục xảy ra. Vậy trách nhiệm của Sở GD&ĐT tới đâu? Công tác kiểm tra cấp phép các nhóm lớp có vấn đề hay không?

Trả lời cho chất vấn của đại biểu Tố Trâm, ông Lê Hồng Sơn thừa nhận trên địa bàn TPHCM vẫn còn những hiện tượng tiêu cực xảy ra. Trong đó, có vụ bạo hành trẻ mầm non ở lớp mầm non tư thục Mầm Xanh, quận 12. Tuy nhiên, theo ông Sơn, hiện tượng trên chỉ là cá biệt, xảy ra ở lớp, nhóm lớp mà người chủ không có đạo đức nghề nghiệp, mất cả nhân tính.

“Trong quản lý chung chúng tôi thực hiện đầy đủ công tác phối hợp. Xử lý nghiêm các trường hợp lớp, nhóm lớp không phép.quan điểmc ủa chúng tôi là đóng cửa ngay, xử lý nghiêm minh những cá nhân mất nhân tính như vậy. Những trường hợp xảy ra hoàn toàn do chính bản thân con người đó. Những người mất nhân tính gây ra.

Vụ việc như Mầm Xanh thật sự khiến những người quản lý như chúng tôi rất đau lòng. Bởi nó không chỉ gây mất hình ảnh thầy cô, khiến những đứa trẻ vô tôi phải chịu đựng những điều không đáng có, mà còn khiến phụ huynh hoang mang”- ông Sơn nói.

Không hài lòng với cách trả lời né tránh trách nhiệm, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu lãnh đão Sở GD&ĐT và Quận 12 cần phải đi thẳng vào vấn đề, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu một cách nghiêm túc.

“ Cơ quan chính quyền của chúng ta rải khắp từ TP đến khu phố nhưng cuối cùng việc phát hiện bạo hành trẻ chủ yếu là cơ quan báo chí.Vậy chúng ta đã kiểm tra ra sao? Trách nhiệm như thế nào?”- Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm bức xúc đặt câu hỏi.

Trả lời cho cầu hỏi trực tiếp từ Chủ tịch HĐND TPHCM, Chủ tịch UBND Quận 12 cũng không nói được trách nhiệm của các đơn vị liên quan mà chỉ nói các giải pháp xử lý sau khi vụ việc đã xảy ra. Chủ tọa - chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm không khỏi sốt ruột “Đồng chí trình bày nãy giờ mà tôi vẫn chưa thấy giải pháp và trách nhiệm của mình, chỉ nói quy trình thì chưa được”.

Cũng chung tâm tư như Chủ tịch HĐND TPHCM, nhiều đại biểu cũng chỉ ra thực tế không ít bảo mẫu chỉ học vài tháng rồi đứng lớp, không được trang bị kiến thức kỹ năng cần thiết. Các lớp, nhóm lớp được thành lập qúa dễ dàng trong khi công tác quản lý còn nhiều bất cập.

Vì vậy, nhiều đại biểu cho rằng Sở GD&ĐT TPHCM, UBND phường xã các cấp cần phối hợp chặt chẽ với nhau, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc đào tạo cấp chứng chỉ giáo viên mầm non, bảo mẫu và mở lớp.

Ông Lê Trương Hải Hiếu- Chủ tịch UBND Quận 12 cho biết: Quận 12 có 560.000 dân, 60% là dân nhập cư, chủ yếu là công nhân. Toàn quận có 329 trường mầm non, trong đó các cơ sở tư thục giải quyết 2/3 nhu cầu trông giữ trẻ mầm non trên địa bàn. Sau khi vụ việc xảy ra

Anh Tú