Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 7/6/2019 08:21

Liên quan đến Dự án xây dựng Nghĩa trang nhân dân Sơn La, ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy:

Không làm bất chấp

Các hộ dân cho rằng, TP Sơn La triển khai các hạng mục dự án khi chưa lấy ý kiến nhân dân, chưa có đánh giá tác động môi trườngCác hộ dân cho rằng, TP Sơn La triển khai các hạng mục dự án khi chưa lấy ý kiến nhân dân, chưa có đánh giá tác động môi trường

GD&TĐ - Gần một năm nay, dự án xây dựng Nghĩa trang nhân dân Sơn La đã vấp phải phản ứng của hơn 100 hộ dân và hàng nghìn cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Tây Bắc. Bên hàng lang Quốc hội, Báo GD&TĐ đã trao đổi với ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La xung quanh vụ việc này.

- Dự án xây dựng Nghĩa trang nhân dân tại khu Phiêng Khá, bản Buổn, phường Chiềng Cơi, TP Sơn La nhận được ý kiến phản đối kịch liệt của hơn 100 hộ dân và Trường Đại học Tây Bắc. Vậy ông đã nhận được báo cáo về việc này hay chưa và hướng giải quyết của tỉnh như thế nào, thưa ông?

- Tôi chưa nắm được hết thông tin. Tôi sẽ về nghiên cứu lại. Tôi cũng đã đọc thông tin về việc Ban Tiếp công dân Trung ương có phản hồi và yêu cầu UBND tỉnh Sơn La kiểm tra, xem xét, giải quyết và trả lời công dân theo quy định của pháp luật; đồng thời đề nghị thông báo kết quả đến Ban Tiếp công dân Trung ương.

- Theo kiến nghị của người dân gửi đến tỉnh Sơn La thì địa phương có thể lựa chọn vị trí khác để triển khai dự án, bởi nếu đặt nghĩa trang này nằm ở vị trí trung tâm TP Sơn La có nguy cơ ô nhiễm về môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và các yếu tố về tâm linh, tinh thần, sức khỏe của dân cư trong vùng. Vậy kiến nghị này đã được giải quyết đến đâu, thưa ông?

- Khi họ làm, chúng tôi yêu cầu báo cáo rõ một số vấn đề về mùi, khói, bụi và tầm nhìn. Anh em đã báo cả rồi. Tức là phải bảo đảm các yêu cầu không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân bên cạnh và địa bàn dân cư. Rõ ràng, có hai thứ rất khó tìm để làm là bãi rác và nghĩa trang. Trong hoàn cảnh cho phép làm được thì phải làm.

Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng và không phải cố gắng làm bằng được. Nói chung là trong hoàn cảnh hiện nay sẽ phải chọn phương án tốt nhất. Nhưng vẫn phải lắng nghe ý kiến của nhân dân, có phương án tốt nhất để xử lý hài hòa. Mình không làm bất chấp.

  • Ông Nguyễn Đắc Quỳnh bên hành lang Quốc hội

- Vậy việc nghiên cứu thực tiễn và tác động của dự án có được địa phương thực hiện nghiêm túc?

- Anh em đã đi nghiên cứu ở Hải Dương, Phú Thọ về rồi, tìm hiểu và nghe báo cáo rồi. Giờ nhân dân vẫn có ý kiến thì anh em sẽ phải lắng nghe để bàn tiếp. Các anh cứ làm việc với Sở Xây dựng. Họ đã gửi báo cáo rất rõ là cách trường học, và khu dân cư là bao nhiêu. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu phải báo cáo rõ các vấn đề: Khí đốt có mùi hay không? Bụi khói, âm thanh và tầm nhìn thế nào? 4 yếu tố này phải bảo đảm.

- Xin cảm ơn ông! Hải Minh (thực hiện)

Dự án Nghĩa trang nhân dân Sơn La được điều chỉnh theo Quyết định 3107/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND tỉnh Sơn La, có vị trí: Phía Bắc giáp núi đá, giáp đất sản xuất của dân cư bản Buổn, phường Chiềng Cơi; phía Đông giáp Bãi rác bản Khoan, hiện đã đóng cửa; phía Tây giáp núi đá và đất quân sự Tiểu đoàn K4. Khu quy hoạch nghĩa trang có quy mô 40 ha, trong đó diện tích bảo tồn rừng tái sinh 20 ha, diện tích đất an táng 10 ha, diện tích đất cây xanh mặt nước, giao thông nội bộ và các công trình phụ trợ 10 ha.

 

Theo QCXDVN 01:2008/BXD, nghĩa trang xây dựng mới phải bố trí ở ngoài đô thị... không ảnh hưởng đến môi trường dân cư xung quanh. Nghĩa trang hung táng, nghĩa trang chôn cất một lần không được bố trí trong nội thị. Trong khi dự án này được triển khai tại Phiêng Khá, bản Buổn, phường Chiềng Cơi, TP Sơn La, tiếp giáp một phần với phường Quyết Tâm và xã Chiềng Ngần. Ranh giới nghĩa trang bị bao bọc bởi hai đơn vị hành chính cấp phường và một cấp xã thuộc TP Sơn La.

 

Đây là một trong những lý do quá trình triển khai dự án đã “vấp” phải sự phản đối kịch liệt của hơn 100 hộ dân và hàng nghìn cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Tây Bắc.

Để “xoa dịu” dư luận, ngày 22/3/2019, ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ký ban hành văn bản 868/UBND-KT gửi Bộ TN&MT “nhờ” giới thiệu cho tỉnh Sơn La công nghệ, loại hình lò đốt hoả thiêu tiên tiến, đồng thời giới thiệu một đơn vị tư vấn giúp tỉnh lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

 

Ngày 19/4/2019, trong công văn phúc đáp, Bộ TN&MT đã đề nghị tỉnh Sơn La liên hệ cơ quan chuyên môn thuộc Bộ KH&CN để được hỗ trợ về công nghệ; giới thiệu Sơn La tìm hiểu ở một số địa phương từng làm để tìm hiểu công nghệ lò hỏa táng và kinh nghiệm trong việc quản lý, bảo vệ môi trường cũng như các đơn vị đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cho các dự án nghĩa trang, công viên vĩnh hằng.

 

Chưa triển khai những yêu cầu trên, ngày 10/5/2019, UBND TP Sơn La đã truyền đi thông báo 220/TB-UBND công khai lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản: Khu đất an táng và cho thuê đất xây dựng công trình chức năng dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, giao thông cây xanh cảnh quan, Dự án xây dựng Nghĩa trang nhân dân TP tại Phiêng Khá bản Buổn, phường Chiềng Cơi, TP Sơn La với tổng diện tích 193.198m2, giá khởi điểm là gần 41 tỷ đồng. Trong đó, có hai khu đất gồm: Khu an táng và khu công trình chức năng dịch vụ hạ tầng kỹ thuật, giao thông, cây xanh cảnh quan.

Hải Minh (thực hiện)-Minh Thịnh

Tin tiêu điểm