Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 13/11/2017 09:29

Không có nơi đổ, rác thải ứ đọng khắp thành phố Hạ Long

Rác chình ình ngay cạnh khách sạn thuộc Bãi CháyRác chình ình ngay cạnh khách sạn thuộc Bãi Cháy

GD&TĐ - Không thỏa thuận được giá cả nên chủ bãi rác dừng việc tiếp nhận rác khiến thành phố buộc phải đổ nhờ rác vào khai trường thuộc công ty Cổ phần than Núi Béo. Tuy nhiên vụ việc cũng đã bị Cảnh sát Môi trường, Bộ Công an phát hiện dẫn đến một lần nữa thành phố này lại rơi vào khủng khoảng nơi đổ rác.

Vì sao không có nơi đổ rác

Sự việc bắt đầu từ vấn đề không thỏa thuận về giá cả nên chủ đầu tư Trung tâm xử lý chất thải rắn, huyện huyện Hoành Bồ là công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco đã từ chối tiếp nhận rác.

Cụ thể, theo hợp đồng ký kết giữa thành phố với công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco, rác thải sinh hoạt từ thành phố sẽ được nhà máy xử lý rác thải thuộc Trung tâm tiếp nhận và đưa vào xử lý theo công nghệ đốt rác. Tuy nhiên đến nay, rác thải được đưa về đây mới chỉ dừng lại ở mức tiếp nhận để đó chứ chưa thực hiện qui trình đốt do nhà máy này vẫn chưa đi vào hoạt động.

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã vào kiểm toán và phát hiện thành phố mặc dù chi trả với giá rác được xử lý theo công nghệ đốt nhưng thực tế mới chỉ là tiếp nhận rác nên đã kết luận việc chi trả này không phù hợp và yêu cầu phải chi trả đúng thực tế.

Trước kết luận trên của Kiểm toán, thành phố buộc phải tạm dừng chi trả theo mức giá cũ để tính toán và đưa ra mức giá mới.

Không có nơi đổ, rác được chất đống ngay cổng chợ Vườn Đào

Tuy nhiên trong khi thành phố còn đang loạy hoay với mức giá thì chủ đầu tư Trung tâm xử lý chất thải rắn từ ngày 1/11 đã dừng việc tiếp nhận rác. Việc dừng tiếp nhận này khiến thành phố Hạ Long rơi vào khủng khoảng nơi đổ rác buộc thành phố phải tìm nơi đổ tạm và công ty Cổ phần than Núi Béo được lựa chọn vì gần thành phố và đường giao thông phù hợp.

Phía công ty Cổ phần than Núi Béo cũng xác nhận, do thành phố cam kết chỉ đổ rác tạm trong vài ngày nên đã đồng ý. Tuy nhiên sau đó thành phố đã kéo dài việc đổ rác tại khai trường than do chưa tìm được giải pháp dẫn đến ngày 10/11, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Bộ Công an bất ngờ kiểm tra khu vực khai trường số 14 thuộc Công ty than Núi Béo, phát hiện tại đây hai xe ô tô chuyên chở rác BKS 14C-186.66 và 14C-09695 (thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh) chở đầy rác thải sinh hoạt từ phía ngoài vào đổ xuống khu vực mặt đất.

Rác đổ tràn lan khắp nơi trong thành phố Hạ Long hàng đêm

Cũng theo công ty Cổ phần than Núi Béo, mỗi ngày có khoảng 40 chuyến xe vận chuyển rác thải sinh hoạt lên đổ vào khai trường với khối lượng xấp xỉ 200 tấn rác.

Dân khổ vì rác

Sau khi vụ việc đổ rác thải vào khai trường than bị Cảnh sát môi trường phát hiện, một lần nữa TP. Hạ Long lại rơi vào tình trạng không tìm được đầu ra cho rác thải. Dẫn đến rác thải ứ đọng khắp thành phố.

Những ngày này chỉ cần đi một vòng quanh khu Hòn Gai sẽ thấy từ các tuyến phố chính đến các khu dân, chợ hay ngỏ nhỏ đâu cũng thấy rác thải. Rác để trên xe, rác đóng thành từng gói trên vỉa hẻ, rác tràn cả xuống lòng đường.

Rác ngổn ngan trong khu dân cư

Nhiều người dân sinh sống tại khu vực Hòn Gai tỏ ra bức xúc vì tình trạng rác ngổn ngang ngay cửa, nhân viên vệ sinh đi thu gom muộn…

Thậm chí ngay cả khu du lịch Bãi Cháy, điểm đến của nhiều khách du lịch cũng chung tình trạng như trên. Rác chất đống bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến người dân và gây mất mỹ quan trong mắt khách du lịch.

Một số công nhân môi trường cũng thừa nhận, chỉ biết đi thu gom rác về chứ không biết vận chuyển đi đâu. Và với cứ tốc độ này chẳng mấy chốc thành phố sẽ ngập trong rác.

Rác thải đang trở thành vấn đề nóng tại TP. Hạ Long và thành phố cần nhanh chóng đưa ra giải pháp để giải tỏa tình trạng này để đảm bảo về môi trường, mỹ quan…

Rác để ngay trước cửa nhà dân

Phương Linh