Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 26/12/2017 09:45

Không chủ quan khi bão số 16 suy yếu

Không chủ quan khi bão số 16 suy yếu

GD&TĐ - Sáng 26/12, trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Quang Thi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Phó ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, cho biết: Từ chiều 25/12 hầu hết các địa phương trên đia bàn tỉnh đều có mưa, kèm gió giật. Tuy nhiên tính đến 20 giờ thì chưa ghi nhận thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Theo ông Lâm Quang Thi, bão số 16 suy yếu nhưng sẽ có mưa lớn, lốc xoáy nên tỉnh đã chỉ đạo huyện Tri Tôn, huyện Tịnh Biên khẩn cấp di dời dân sống ở triền núi đến nơi ở an toàn. Học sinh các cấp được nghỉ học ngày 26/12...

Theo dự báo bão 16 đã suy yếu và chuyển hưởng đi qua vùng ven biển đất liền từ Trà Vinh đến Cà Mau, tuy nhiên 1 - 2 ngày tới sẽ có mưa lớn và kèm lốc xoáy. Do vậy, UBND tỉnh đã có chỉ đạo khẩn hai huyện vùng núi của An Giang là Tri Tôn, Tịnh Biên cấp bách di dời dân sống ở triền núi hoặc trên núi (nhà cửa không kiên cố) đến nơi ở an toàn. Chú ý đến những hộ có người già, trẻ em, người tàn tật, phụ nữ mang thai, con nhỏ…  ưu tiên sơ tán trước.

Để đảm bảo an toàn cho các em học sinh, tỉnh An Giang đã chỉ đạo Sở GD&ĐT thông báo cho tất cả học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh nghỉ học vào ngày mai (thứ Ba, ngày 26/12) để đảm bảo an toàn, trước những diễn biến bất thường và đặc biệt nguy hiểm của cơn bão số 16 - bão Tembin.

Sở GD&ĐT An Giang đã có công văn đề nghị lãnh đạo các trường ĐH, CĐ, TCCN; Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai các phương án, biện pháp phòng, tránh, ứng phó với cơ bão số 16.

Trong đó, nâng cao ý thức cảnh giác cao độ, theo dõi chặt chẽ và xử lý kịp thời các tình huống trước, trong và sau khi cơn bão Tembin đi qua trên nguyên tắc an toàn tuyệt đối về người, thiết bị, cơ sở vật chất trường học.

Có phương án triển khai phòng, chống bão tại đơn vị và thực hiện nghiêm túc phương án phòng, tránh, ứng phó bão, bão mạnh, rất mạnh theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Thông tin đến cha mẹ học sinh về việc quản lý con em và không cho con em tham gia các hoạt động nơi đang bị ảnh hưởng bởi cơn bão Tembin.

Sở GD&ĐT An Giang chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị, trường học phải trực tại cơ quan 24/24 để xử lý những việc phát sinh; trực email, điện thoại để nhận chỉ đạo của các cấp, ngành chức năng; tiếp tục chủ động yêu cầu cán bộ, viên chức, giáo viên chủ nhiệm... của các đơn vị thường xuyên giữ liên lạc với gia đình học sinh, sinh viên để thông báo hoặc tiếp nhận thông tin trong những tình huống phát sinh; lịch thi ngày 27/12/2017 thực hiện bình thường theo kế hoạch.

Hiện bão số 16 đang có diễn biến rất bất thường, nhận định cơn bão có khả năng ảnh hưởng đến tỉnh An Giang, đặc biệt là hoàn lưu sau bão.

Do vậy, ngoài việc chủ trương cho học sinh nghỉ học, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lâm Quang Thi cũng yêu cầu Sở Thông tin -Truyền thông chỉ đạo các đơn vị thông tin viễn thông thực hiện nhắn tin nhắn quan điện thoại để cảnh báo người dân; tăng cường thông tin trên hệ thông truyền thanh xã, phường thị trấn để bà con biết và chủ động phòng tránh; các đơn vị sẵn sàng các phương án ứng cứu khi bão vào, với phương châm “bốn tại chổ”; ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an toàn tính mạng cho nhân dân; hạn chế thiệt hại về tài sản; có phương án bảo vệ diện tích lúa Thu Đông năm 2017 và diện tích xuống giống vụ Đông Xuân 2017 - 2018.

Hà Anh