Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 21/5/2017 07:00

Khởi tố bổ sung vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm gây thiệt hại 1.500 tỷ

Sau khi tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung, C46 (Bộ Công an) đã khởi tố bị can bổ sung đối với Hà Văn Thắm và đồng phạm về tội tham ô tài sản.

Ngày 19/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) do Hà Văn Thắm và đồng phạm gây ra.

Theo đó, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) đã khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm về tội Tham ô tài sản với số tiền hơn 49 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Ngoài ra, cơ quan điều tra còn ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và 2 bị can khác từ tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Ba bị can khác liên quan đến vụ án gồm: Phạm Công Danh, Trần Văn Bình và Hứa Thị Phấn bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng cho biết đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ, kết luận điều tra bổ sung để chuyển hồ sơ đề nghị truy tố các bị can trong vụ án.

Trước đó, ngày 27/2, TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm. Đây là phiên xét xử lớn nhất từ đầu năm tới nay tại TAND Hà Nội, với 48 bị cáo, gần 50 luật sư và hơn 600 người tham gia tố tụng.

Theo cáo buộc, Hà văn Thắm và đồng phạm để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng gây thiệt hại nghiêm trọng cho OceanBank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, Hà Văn Thắm chỉ đạo và cùng Nguyễn Văn Hoàn (Phó tổng giám đốc OceanBank) giải quyết cho Phạm Công Danh vay thông qua Công ty Trung Dung mà không có tài sản đảm bảo, gây thiệt hại cho OceanBank hơn 343 tỷ đồng.

Bị can Hà Văn Thắm còn bị cáo buộc đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Xuân Sơn (Tổng giám đốc OceanBank) đề ra chủ trương, thực hiện thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức ký hợp đồng dịch vụ “thu phí” của khách hàng.

Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền OceanBank bị thiệt hại là hơn 1.500 tỷ đồng.

Sau 10 ngày xét xử, chủ tọa phiên tòa đã quyết định trả lại hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm để điều tra bổ sung những vấn đề nêu trên, không thể làm rõ tại phiên xét xử.

Theo Tùng Lâm
Zing

Tin tiêu điểm