Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 26/12/2018 18:00

Khởi sắc trên vùng quê mới

Người dân xã Quảng Trị chú trọng đầu tư cho con em mình học hànhNgười dân xã Quảng Trị chú trọng đầu tư cho con em mình học hành

GD&TĐ - Từ nhiều vùng đất khác nhau của Quảng Trị, Nam Định, những nông dân chăm làm lụng mang theo khát vọng làm giàu đến Đạ Tẻh (Lâm Đồng) để biến những rẫy đất cằn, những quả đồi trọc hoang hóa nơi đây thành miền đất trù phú và no ấm.

Bàn tay ta làm nên tất cả

Nhìn những rẫy cà phê, rẫy bắp trải dài màu xanh, ông Nguyễn Hải ở thôn 3 (xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) vẫn ngỡ như mình đang mơ. Ông kể, hơn 30 năm trước, theo chủ trương của Nhà nước, hàng ngàn hộ dân ở Quảng Trị, Nam Định đến huyện Đạ Tẻh khai khẩn vùng đất hoang hóa và được xác lập địa giới hành chính, lập nên xã Quảng Trị. Khi mới lập xã, 100% đều là nhà tranh, vách lá, trạm y tế cũng tạm bợ. Bao quanh xã Quảng Trị là các buôn làng đồng bào Mạ, Cơ Ho. Chúng tôi cùng đùm bọc nhau và cam kết biến vùng đất hoang này thành trù phú, no ấm.

Từ lúc đặt chân khai khẩn vùng đất mới, những người Quảng Trị đã bắt nhịp cho những người Mạ, Cơ Ho quanh xóm làng, ruộng rẫy của mình. Họ cùng nhau đọc vang hai câu thơ trong “Bài ca vỡ đất” của nhà thơ Hoàng Trung Thông: “Bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm” để động viên nhau hăng say lao động sản xuất.

Cũng là người đặt chân đến xã Quảng Trị những ngày đầu, ông Lê Văn Tùng ở thôn 3 vẫn còn nhớ như in hình ảnh nhiều đêm khuya, K’Minh, K’Thanh ở xã Đạ Pal (xã giáp ranh) ùa đến, dựng dân làng xã Quảng Trị dậy và hỏi: Tao ăn thử mấy hòn sỏi rồi, nó không giống cơm, suýt gãy cả răng. Vậy mà bay cứ bảo sỏi đá thành cơm, là sao?

Biết cái bụng bà con người Mạ chưa sáng tỏ, ông Tùng và nhiều người giải thích cặn kẽ, sỏi thành cơm nghĩa làm những quả đồi nhiều sỏi đá, chúng ta chăm chỉ vỡ vạc, trồng hoa màu, trỉa cây ngô, trồng cây sắn, cây lúa. Những lương thực ấy chính là cơm. Hiểu chuyện, K’Minh, K’Thanh về loan báo cho nhiều buôn người Mạ của mình rồi thúc giục họ cùng đi khai phá đất hoang. Chẳng mấy chốc màu xanh đã phủ kín nhiều ruộng rẫy bao bọc quanh các buôn làng.

Chia sẻ cách làm kinh tế với người dân tộc thiểu số 

Là y tá từ những ngày đi bộ đội, khi xuất ngũ xung phong đi làm kinh tế mới, anh Lê Văn Bình ở thôn 5 dẫu mường tượng trước nhiều gian khó nhưng những ngày đầu cũng đầy ám ảnh bởi sốt rét, muỗi, vắt vây quanh. Vấn đề bảo vệ sức khỏe và miếng ăn trước mắt luôn là bài toán cần đáp số ngay. Nhưng rồi, ý chí đã thắng mọi gian nan. Nhớ lại những ngày gian khó, anh Bình càng thêm tự tin: Hồi đó hầu như rất ít đêm ngủ đủ giấc. Lo chữa bệnh cho người trong xã rồi cả đồng bào dân tộc thiểu số xung quanh nữa. Vừa chữa bệnh vừa làm kinh tế. Bàn tay ai cũng rướm máu nhưng sau mỗi mùa thu hoạch, sản lượng lúa, mỳ, bắp lại tăng lên, nhà lá xóa dần đi thay vào đó là nhà kiên cố nên sức mạnh tinh thần lại được nhân lên nhiều lần.

Trao đổi kinh nghiệm sản xuất

Tự nguyện góp công cùng Nhà nước xây dựng đường nông thôn mới 

Cũng bởi luôn thường trực tinh thần sẻ chia trong ý nghĩ và hành động nên khi vượt lên cảnh đói nghèo, những người xã Quảng Trị lại tìm cách giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số sống quanh xã mình. Nông dân sản xuất giỏi Lê Minh Đạt ở thôn 3 tâm tình: Thấy người xã Quảng Trị có ti vi, có nhà ngói, có xe máy, nhiều đồng bào Mạ dồn về hỏi bí quyết. Chúng tôi liền chỉ lên những ruộng rẫy và giải thích cặn kẽ vào thời hiện đại này phải áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để tăng năng suất, không nên trồng bắp kiểu chọc trỉa trong kẻ đá rồi không chăm sóc nữa. Cứ giải thích mãi, trao đổi mãi rồi cái bụng của người Mạ cũng thấu hiểu ra.

Vừa trở về từ rẫy bắp, ông K’Tụng ở thôn Hòa Bình (xã Đạ Pal) bừng lên niềm phấn khởi bộc bạch rằng; Nếu không có những người trên vùng kinh tế mới xã Quảng Trị hỗ trợ kỹ thuật, chỉ tận tình thì hàng trăm người Mạ chúng tôi còn chưa biết cái bắp lai, cây mỳ cao sản là gì. Giờ thì biết nhiều thứ rồi, người xã Quảng Trị biết gì là chúng tôi đến tìm hiểu và học hỏi thêm cái đó. Truyền đi kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, những người xã Quảng Trị lại thu nhận về những điệu chiêng, những phong tục đẹp của người Mạ để làm sống động, đa dạng cuộc sống tinh thần của mình.

Không chỉ tiếp thu các phong tục đẹp của người bản địa, những người xã Quảng Trị còn gìn giữ những nét đặc trưng của văn hóa vùng quê cũ của mình. Hàng năm xã Quảng Trị vẫn tái hiện các lễ hội đặc sắc và hát các ca khúc đầy bi tráng về mảnh đất anh hùng Quảng Trị. Những lễ hội này, người Mạ, Cờ Ho cũng háo hức đến tham dự. Để nhắc nhớ nguồn cội, ngoài các thôn được đánh số, xã Quảng Trị còn được chính quyền cho đặt nhiều tên làng theo tên làng cũ của họ ở Quảng Trị trước khi dy cư vào Đạ Tẻh như: làng Đồng Lương, Thượng Phước, Nhan Biều, Trung Kiên.

Ông Nguyễn Quốc, Chủ tịch UBND xã Quảng Trị cho biết đến nay xã có trên 700 hộ dân nhưng chỉ chưa đến 5% hộ nghèo, 100% trẻ em xã Quảng Trị đến trường đúng độ tuổi, 100% đường nông thôn đã được bê tông hóa. Xã Quảng Trị còn phấn đấu vươn lên thành kiểu mẫu về thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc vững mạnh, xây dựng xã không có tệ nạn xã hội.

Hà Văn Đạo

Tin tiêu điểm