Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 4/5/2018 10:59

Khởi nghiệp bền vững bằng rau, củ, quả sạch

Khởi nghiệp bền vững bằng rau, củ, quả sạch

GD&TĐ - Hợp tác xã (HTX) Lò Duyên ở xã Hát Lót (Mai Sơn, Sơn La), là cơ sở chuyên sản xuất cung ứng các sản phẩm rau, củ, quả an toàn. Năm 2017, HTX thu hoạch trên 100 tấn bí đao, 70 tấn bắp cải, 40 tấn bí đỏ và trên 30 tấn các loại rau quả khác, tổng thu nhập hơn 1 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động địa phương.

HTX Lò Duyên được thành lập vào đầu năm 2016 từ ý tưởng của 10 thanh niên trẻ 3 bản: Lọng Khoang, Phiêng Lập, Phiêng Sần của xã Hát Lót (huyện Mai Sơn). Họ góp hơn 10 ha đất trước đây trồng mía, trồng ngô chuyển sang trồng rau, củ, quả. Trên địa thế đất dốc, lại khan hiếm nguồn nước, anh chị em tìm tòi lựa chọn các loại giống rau quả có giá trị, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu như: Bí đao, bí đỏ, bắp cải, cà chua, ớt, đậu côve... Đồng thời cử đại diện đứng ra vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hơn 1 tỷ đồng đầu tư giống, phân bón, khoan giếng, lắp đặt hệ thống tưới tiêu.

Họ miệt mài tìm kiếm, gõ cửa các công ty, siêu thị, để ký hợp đồng bán sản phẩm. Cuối cùng, Công ty TNHH thương mại rau quả Ngọc Linh Sơn La đồng ý thu mua các nông sản của HTX với giá bảo hiểm cho từng loại sản phẩm: Bí đao 2.500 đồng/kg, bí đỏ 1.500 đồng/kg, bắp cải 2.000 đồng/kg, cà chua 4.000 đồng/kg, ớt 10.000 đồng/kg, đậu côve 3.000 đồng/kg... Chỉ tính riêng trong năm 2017, HTX thu hoạch trên 100 tấn bí đao, 70 tấn bắp cải, 40 tấn bí đỏ và trên 30 tấn các loại rau quả khác, tổng thu nhập hơn 1 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động địa phương.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, HTX đã đăng kí chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP cho hơn 10 ha trồng rau màu và cây ăn quả. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn lao động và tuân thủ quy trình sản xuất sạch, Ban Giám đốc HTX cử các thành viên tập huấn kỹ thuật, tuân thủ quy trình sản xuất an toàn; thường xuyên tiến hành kiểm tra kỹ các khâu từ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến dụng cụ lao động, nguồn nước, hệ thống tưới tiêu, đặc biệt là hồ sơ ghi chép quá trình sản xuất.

Anh Tòng Văn Xuyên, thành viên HTX chia sẻ: “Trước đây, kinh tế gia đình phụ thuộc vào nuôi 50 con lợn thịt. Lợn mất giá, thua lỗ. Tham gia HTX, tôi chuyển đổi gần 1 ha đất trồng ngô, mía sang trồng rau sạch và cải tạo 2,5 ha nhãn và xoài địa phương. Năm 2017, tôi đầu tư 25 triệu đồng làm giàn lưới, hệ thống tưới nước tự động, trồng 4.000 m2 bí đao. Vụ vừa rồi, tôi thu hơn 20 tấn bí đao, 4 tấn xoài, 3 tấn nhãn, tổng thu nhập gần 150 triệu đồng. Năm nay, gia đình tôi tiếp tục cải tạo vườn nhãn, xoài, đầu tư 5.000 m2 đất trồng cà chua, đậu côve...”.

Định hướng phát triển lâu dài, các thành viên HTX còn trồng xen canh nhãn, xoài trên diện tích trồng rau theo mùa vụ với trên 10 ha nhãn ghép và xoài Đài Loan. Giám đốc HTX, anh Lò Văn Duyên cho biết: Để mở rộng thị trường tiêu thụ, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, chúng tôi tích cực tìm tòi nghiên cứu kỹ thuật, tham gia các lớp tập huấn, tham quan học hỏi kinh nghiệm, đầu tư thêm hệ thống tưới tiêu, máy phay đất để sản xuất sản phẩm theo tiêu chuẩn an toàn, năng suất cao. Chúng tôi cũng liên kết với các HTX sản xuất rau, củ, quả an toàn như HTX cây ăn quả Ngọc Lan, HTX nông nghiệp Xanh 26/3 để cùng đáp ứng số lượng lớn sản phẩm rau, củ, quả sạch vào siêu thị”.

Dù những thành quả của các thành viên HTX Lò Duyên mới chỉ là bước đầu, nhưng đó là nguồn động lực, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong thanh niên trên địa bàn.

Đắc Thanh