Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 23/6/2015 22:57

Khởi động thi phim ngắn về nạn buôn bán động vật hoang dã

Khởi động thi phim ngắn về nạn buôn bán động vật hoang dã

GD&TĐ - Vừa qua, lễ khởi động cuộc thi phim ngắn nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về nạn buôn bán, sử dụng bất hợp pháp động vật hoang dã và sừng tê giác đã được tổ chức. 
Đây là một phần nằm trong sự kiện WildFest thuộc chương trình Cùng Hành động tạo sự Thay đổi, một sự kiện được xây dựng nằm nâng cao nhận thức của công chúng, làm giảm nhu cầu mua các sản phẩm bất hợp pháp từ động vật hoang dã.

Các buổi hội thảo hướng tới các nhà làm phim diễn ra tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh vào các ngày 22, 24 và 26/6. Các hội thảo này sẽ là nơi để gắn kết và truyền cảm hứng cho các nhà làm phim về các vấn đề có liên quan tới nạn buôn bán động vật hoang dã và sử dụng sừng tê giác cũng như cung cấp các thông tin và trao đổi kỹ năng làm phim. 

Tại các buổi hội thảo, các nhà làm phim sẽ nhận được các thông điệp cần gửi gắm trong các tác phẩm và học cách để khiến tác phẩm của mình dễ dàng đến với đối tượng khán giả mà mình hướng tới thông qua các phần thảo luận trực tiếp với một chuyên gia về động vật hoang dã và truyền thông.

Cô Nguyễn Mỹ Dung, một nhà làm phim chuyên nghiệp và bảo vệ động vật hoang dã sẽ chia sẻ những kinh nghiệm từ góc độ của một nhà làm phim khi cô được tiếp cận với động vật hoang dã tại Nam Phi.

Tại lễ khởi động ngày hôm nay tại Hà Nội, ba đạo diễn trẻ nổi tiếng nhất của Việt Nam, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng (phim Siêu nhân), Nguyễn Hoàng Điệp (phim Đập cánh Giữa Không trung) và Bảo Nguyễn (phim tài liệu Trực tiếp từ New York!) sẽ sản xuất những phim ngắn về các đối tượng mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã tại Việt Nam. 

Những nhà làm phim chuyên nghiệp này cũng sẽ đồng thời đóng vai trò là các vị giám khảo, người sẽ lựa chọn người chiến thắng trong Cuộc thi Phim ngắn WildFest.
 
Thời gian nộp các tác phẩm của cuộc thi WildFest được tiến hành vào ngày 31/8. Cuộc thi chấp nhận các tác phẩm được sản xuất gần đây và có độ dài dưới bảy phút. Tiêu chí đánh giá các tác phẩm bao gồm: 1) sức mạnh của ý tưởng và khái niệm sáng tạo, 2) quá trình điều hành sản xuất, 3) khả năng tích hợp có hiệu quả thông điệp có liên quan tới việc tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp, và 4) phù hợp với các nhóm đối tượng hướng tới.
 
Dựa trên các tiêu chí này, các bộ phim xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn vào nhóm "Lựa chọn Chính thức" và sẽ được công bố vào ngày 01/10/2015. Các vị giám khảo sẽ tiếp tục cho điểm các tác phẩm nằm trong nhóm Lựa chọn Chính thức dựa trên các tiêu chí đã đề cập tới ở trên để tìm ra các tác phẩm đoạt giải: 1) Giải thưởng cao nhất của cuộc thi, 2) Giải thưởng dựa trên bình chọn của giám khảo và 3) Giải thưởng theo bình chọn của các cơ quan báo chí và các nhà phê bình. 

Lễ trao giải của cuộc thi sẽ được tiến hành tại sự kiện WildFest vào ngày 1/11/2015 tại Hoàng thành Thăng Long. WildFest cũng sẽ tiến hành một sự kiện ra mắt đặc biệt dành cho ba bộ phim của các nhà làm phim chuyên nghiệp bên cạnh các hoạt động giải trí khác.
 
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết: "Tôi cảm thấy rất vui mừng vì được trở thành một phần của sáng kiến quan trọng này và có cơ hội được sản xuất một bộ phim về vấn đề  cấp bách hiện nay đó là nạn buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã. 

Tôi chờ mong được xem và đánh giá các bộ phim ngắn sản xuất bởi các nhà làm phim đầy nhiệt huyết. Cùng hành động chúng ta sẽ có thể tạo ra điều gì đó mạnh mẽ và truyền được cảm hứng cho những người khác cùng đứng lên chống lại vấn nạn này.
 
Bà Lisa Bess Wishman - đại diện của Đại sứ quán Mỹ tham dự hội thảo tại Hà Nội - chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn WildFest có thể khuyến khích các cách tiếp cận sáng tạo hơn trong việc đối phó với nạn buôn bán động vật hoang dã, và chúng tôi ủng hộ tất cả những ai có mong muốn sử dụng phim ảnh để tạo ra sự thay đổi tới với cuộc thi này. 

Chính phủ Mỹ tự hào được tài trợ cho WildFest và Cùng Hành động tạo sự Thay đổi. Chúng tôi vô cùng vui mừng được nhìn thấy những thay đổi tích cực mà chúng ta cùng đạt được trong việc giải quyết một vấn đề cần có sự gắn kết mang tính toàn cầu này.