Thời sự

Khởi động Dự án Phát triển giáo dục nghề nghiệp Việt Nam - Đan Mạch

ANH QUANG - 17:04 11/12/2019
Ông Vũ Xuân Hùng phát biểu tại sự kiện Ông Vũ Xuân Hùng phát biểu tại sự kiện

Sự kiện được tổ chức tại thành phố Yên Bái với sự phối hợp của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Bộ Trẻ em và Giáo dục Đan Mạch.

Mục tiêu của Dự án pha 2 nhằm đẩy mạnh hợp tác, trao đổi giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp (GDNN) giữa hai nước Việt Nam và Đan Mạch. Qua đó, thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các trường, cơ quan chức năng và doanh nghiệp; tăng cường tính tự chủ, thúc đẩy quản trị cơ sở GDNN; tăng cường năng lực cho các cán bộ, giáo viên về phát triển và quản lý sự thay đổi trong GDNN.

Tăng cường hợp tác giữa các cơ sở GDNN với doanh nghiệp thuộc lĩnh vực liên quan và tăng cường hoạt động thu hút giới trẻ vào học GDNN. Dự án đồng thời hỗ trợ 12 trường cao đẳng có đào tạo 3 nghề là Thiết kế đồ họa, Nội thất và Thực phẩm.

Ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp là giải pháp trọng tâm nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng GDNN trong giai đoạn tới nên kết quả và kinh nghiệm đúc rút của Dự án sẽ là cơ sở quan trọng để đề xuất chính sách và giải pháp đẩy mạnh sự tham gia của doanh nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp. 

Giáo dục nghề nghiệp đang có nhiều cơ hội hợp tác phát triển 

Các Hội đồng kỹ năng nghề địa phương được thí điểm thành lập trong khuôn khổ dự án được xem là một cơ chế hiệu quả trong hợp tác giữa nhà trường, doanh nghiệp, nhà quản lý và các bên liên quan khác.

Kinh nghiệm từ Dự án pha 1 cho thấy, theo thời gian, khó có thể giữ được sự quan tâm của doanh nghiệp tư nhân nếu không có sự chủ động, tích cực từ phía nhà trường cũng như không có cơ chế phối hợp chặt chẽ hiệu quả và đảm bảo nguyên tắc hai bên cùng có lợi trong hợp tác, do đó, dự án pha 2 sẽ tập trung vào vấn đề này.

Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ hai phía Việt Nam và Đan Mạch trong việc xây dựng và trình phê duyệt Văn kiện dự án pha 2. Ông Henrik Hjorth, Tham tán Giáo dục Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng dự án sẽ triển khai hiệu quả với sự cam kết của các bên liên quan, đặc biệt là từ  12 trường cao đẳng tham gia dự án và sự tham gia của các doanh nghiệp trong hội đồng kỹ năng nghề địa phương. 

Anh Quang

Bình luận của bạn đọc