Thời sự

Khởi công xây dựng Trung tâm Xét nghiệm y khoa lớn nhất Việt Nam

TIẾN VƯỢNG - 21:26 02/03/2019
 Lễ khởi công xây dựng Trung tâm Xét nghiệm y khoa. Lễ khởi công xây dựng Trung tâm Xét nghiệm y khoa.

Dự án có tổng vốn đầu tư là 702,750 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Tổng diện tích sàn gần 37.000m2 với quy mô 9 tầng (gồm 1 trệt, 8 lầu và 1 tầng hầm) với đầy đủ chức năng của một trung tâm xét nghiệm và nghiên cứu theo mô hình chuẩn hóa của Singapore và Úc.

Đây dự kiến sẽ là một trung tâm xét nghiệm hiện đại nhất không chỉ của TPHCM mà còn của cả nước. Mục tiêu của trung tâm là đào tạo, nghiên cứu khoa học, tiếp nhận chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực xét nghiệm y khoa, cung cấp các dịch vụ xét nghiệm chuyên sâu... 

Phối cảnh dự án Trung tâm Xét nghiệm y khoa chuẩn quốc tế. 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS-TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho rằng công tác xét nghiệm y khoa hiện đang gặp nhiều bất cập. Cụ thể là chưa chuẩn hóa về xét nghiệm, trang thiết bị máy móc xét nghiệm chưa được kiểm tra thường xuyên, chất lượng xét nghiệm giữa các cơ sở y tế không đồng đều... Cạnh đó, các bệnh viện chưa liên thông và sử dụng kết quả của nhau làm cho người bệnh phải làm xét nghiệm nhiều lần, gây lãng phí và gây quá tải cho các bệnh viện.

Ngoài ra, tình trạng lạm dụng kết quả xét nghiệm trong khám, chữa bệnh cũng đang diễn ra phổ biến. “Việc xây dựng một trung tâm xét nghiệm y khoa chuẩn cho ngành y tế TPHCM là một sự đầu tư kịp thời và vô cùng cần thiết. Trung tâm cũng sẽ trở thành một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ cho ngành y tế thành phố mà còn cho cả khu vực phía Nam giúp giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trên”, PGS-TS Ngô Minh Xuân kỳ vọng.

Tiến Vượng

Bình luận của bạn đọc