Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 27/10/2018 20:18

Khoảng 60% vụ xâm hại trẻ em là từ người thân quen

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà – đoàn Bắc Giang. Ảnh:quochoi.vnĐại biểu Nguyễn Thị Thu Hà – đoàn Bắc Giang. Ảnh:quochoi.vn

GD&TĐ - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà – đoàn Bắc Giang nêu thực trạng này khi phát biểu thảo luận tại hội trường chiều nay (27/10), 

Theo Đại biểu, một số gia đình định hướng giá trị bị sai lệch, mối quan hệ trong gia đình ngày càng lỏng lẻo, không ít gia đình bỏ mặc con tự xoay sở trong điều kiện mạng xã hội phát triển, khó kiểm soát.

Sự thiếu hụt kiến thức của cha mẹ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng 25% trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, nhiều hội chứng tâm lý xã hội nảy sinh như stress, trầm cảm, tự tử.

Năm 2018, số vụ và số đối tượng thanh, thiếu niên phạm tội đều tăng khoảng 30%, một số gia đình không còn là nơi an toàn, không còn là điểm tựa cho các thành viên khi mà tệ nạn xã hội đã hỏi thăm, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em vẫn rất nhức nhối, tác động nghiêm trọng đến sự bền vững của gia đình và phát triển của trẻ. Khoảng 60% vụ xâm hại trẻ em là từ người thân quen, 77% số vụ ly hôn có nguyên nhân từ đánh đập, ngược đãi, nghiện ma túy, cờ bạc, rượu chè.

Để góp phần giải quyết những vấn đề trên, Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà đề xuất một số giải pháp:

Thứ nhất, giải pháp căn bản, quan trọng, gốc rễ là công tác giáo dục gia đình, nâng cao năng lực chủ của từng gia đình, xây dựng và thực hiện chương trình giáo dục cha mẹ, giáo dục tiền hôn nhân.

Thứ hai, bên cạnh sự chủ động của mỗi gia đình cần tăng cường hơn nữa vai trò quản lý nhà nước, tập trung các hoạt động mang tính phòng ngừa, ứng phó với các vấn nạn xã hội và nghiên cứu để gắn tổ chức bộ máy về công tác gia đình với công tác trẻ em cho phù hợp, hiệu quả.

Thứ ba, cần quan tâm đến các loại hình gia đình, các vùng miền, các dân tộc để có sự hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Thứ tư, xây dựng chính sách quản lý, khuyến khích, phát triển các dịch vụ hỗ trợ gia đình, nhà nước cần phát triển hệ thống giáo dục mầm non đáp ứng yêu cầu hiện còn khoảng 90 xã chưa có mầm non và tỷ lệ trẻ dưới 36 tháng tuổi đến lớp chỉ đạt 26%.

Tôi đặc biệt khuyến nghị phát triển hai mô hình đã khẳng định được hiệu quả, đó là mô hình “Ngôi nhà bình yên” của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Mô hình phòng tham vấn, tư vấn, trong đó có phòng tư vấn học đường cũng cần được quan tâm nhân rộng vì nó góp phần rất quan trọng trong hỗ trợ giải quyết các vấn đề khủng hoảng cá nhân, góp phần ngăn chặn những hệ lụy mà đặc biệt đối với các em học sinh và sinh viên.

Thứ năm, muốn xây dựng gia đình, phải quan tâm đến sự phát triển tiến bộ của tất cả thành viên trong gia đình, nhưng trong đó cần đặc biệt đầu tư cho phụ nữ với vai trò là người mẹ, người thầy đầu tiên của con người và cho trẻ em với vai trò là tương lai của gia đình, của đất nước.

"Chúng tôi cho rằng, khi một người phụ nữ được đầu tư, được chuẩn bị đầy đủ hành trang kiến thức về kỹ năng văn hóa, thẩm mỹ, về đạo đức, lối sống thì sẽ không có những trường hợp đau lòng như vừa rồi, ở chung cư một người mẹ trẻ đã ném con của mình đi" - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà.

Minh Phong (ghi)