Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 3/1/2018 15:49

Khảo sát thực trạng học tiếng Anh từ lớp 4 đến lớp 8 trên toàn quốc

Cuộc thi dự kiến thu hút hơn 2 vạn HS tham gia; phần lớn HS dự thi được lựa chọn từ phía các nhà trườngCuộc thi dự kiến thu hút hơn 2 vạn HS tham gia; phần lớn HS dự thi được lựa chọn từ phía các nhà trường

GD&TĐ - Hôm nay ngày 3/1/2018, tại Hà Nội, IvyPrep Education và iSMART Education đã chính thức công bố khởi động cuộc thi tiếng Anh "English Champion 2018" dành cho HS từ lớp 4 đến lớp 8. 

Cuộc thi diễn ra trên quy mô toàn quốc, dự kiến thu hút từ 25.000 – 30.000 thí sinh tham dự, với tổng trị giá giải thưởng lên đến 50 tỷ đồng (bao gồm giải thưởng tiền mặt cho các HS đoạt giải cao nhất và phần lớn giá trị giải thưởng là học bổng học tiếng Anh cho tất cả các HS dự thi). Nội dung các vòng thi sẽ được xây dựng dựa trên triết lý "GD khai phóng".

Với chủ đề “Liberate your talents – Khai phóng tài năng”, cuộc thi muốn nuôi dưỡng tinh thần khai phóng trí tuệ của thế hệ trẻ Việt Nam, khuyến khích các em không giới hạn sự hiểu biết của bản thân mà chủ động học hỏi nhiều lĩnh vực, phát triển toàn diện về nhân cách cũng như trí tuệ.

Theo Ban tổ chức, đề thi English Champion năm nay sẽ bao trùm nhiều lĩnh vực như: Nhân văn, Khoa học Xã hội, Khoa học tự nhiên, Nghệ thuật, STEM… đòi hỏi các thí sinh có thể sử dụng tiếng Anh để học tập kiến thức mới trong nhiều môn học. Số lượng thí sinh được chọn vào Vòng 2 sẽ tăng lên 400 HS mỗi khối mỗi khu vực thay cho 200 thí sinh như mọi năm, số thí sinh tham gia phần thi thuyết trình tại Vòng 3 cũng tăng lên 10 thí sinh mỗi khối mỗi khu vực.

Điều này sẽ giúp có thêm nhiều thí sinh được trải nghiệm các vòng sau của cuộc thi. Bên cạnh đó, English Champion 2018 cũng là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi đấu tranh biện dành cho các thí sinh khối 6,7,8. Hình thức thi mới này giúp các thí sinh không chỉ thể hiện kỹ năng tiếng Anh vượt trội, tư duy logic, khả năng lý luận mà còn giúp các thí sinh có cơ hội được bày tỏ quan điểm cá nhân và lắng nghe ý kiến trái chiều.

Thí sinh tham dự "English Champion 2018" sẽ trải qua 4 vòng thi:

Vòng 1 (Knowledge Blaze – Chinh phục tri thức) sẽ diễn ra ngày 3-4/2/2018: Thí sinh tham dự kỳ thi online tại nhà trong 45 – 60 phút, với các câu hỏi trắc nghiệm tiếng Anh về nhiều lĩnh vực, môn học. Các kiến thức trong đề thi sẽ bám sát các nội dung đã được giảng dạy tại trường. Kết thúc vòng thi, 400 thí sinh có điểm thi cao nhất mỗi khối tại mỗi khu vực sẽ được chọn tiếp tục tham gia vòng thi tiếp theo.

Vòng 2 (Skill Forge – Kiện toàn kỹ năng) sẽ diễn ra ngày 3-4/3/2018: Các thí sinh thi trực tuyến tại điểm thi tập trung của Ban tổ chức với đề thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh. 50 thí sinh có điểm số cao nhất mỗi khối mỗi khu vực sẽ được lựa chọn vào Vòng 3.

Vòng 3 (Confront the Battle - Đối mặt thách thức) sẽ diễn ra ngày 18/3/2018: 50 thí sinh mỗi khối sẽ bước vào phần thi đấu loại trực tiếp, 10 thí sinh có điểm số cao nhất sẽ tham gia phần thi kỹ năng nói và thuyết trình trên sân khấu với Ban giám khảo. Chỉ 01 thí sinh xuất sắc nhất mỗi khối tại mỗi khu vực sẽ giành quyền tham gia Chung kết cuộc thi English Champion.

Vòng Chung kết (Liberate your Talents - Khai phóng Tài năng) dự kiến diễn ra ngày 1/4/2018: Vòng Chung kết năm nay sẽ được tổ chức tại Hà Nội (hình thức tổ chức luân phiên hàng năm giữa hai miền Nam – Bắc), mọi chi phí đi lại và ăn ở cho toàn bộ thí sinh sẽ do Ban tổ chức đài thọ.

Tổng số 10 thí sinh sẽ tập trung tại Ngôi nhà chung để được đào tạo kỹ năng, kiến thức, tham gia các chương trình dã ngoại trước khi bước vào đêm thi Chung kết. English Champion 2018 là năm đầu tiên áp dụng hình thức thi tranh biện/tranh luận (debate) giữa các thí sinh 2 khu vực dành cho các thí sinh khối 6, 7, 8.

Các thí sinh đạt thành tích cao tại các vòng đều nhận được những phần quà tặng giá trị từ nhà tài trợ và các suất học bổng từ Ban tổ chức với tổng trị giá giải thưởng lên đến 50 tỷ đồng.

Trong một hoạt động đồng hành cùng cuộc thi, Hệ thống giáo dục IvyPrep Education và iSMART Education sẽ phối hợp cùng Viện Khoa học GD Việt Nam thực hiện một khảo sát trên diện rộng về “Thực trạng học tiếng Anh của HS từ lớp 4 – lớp 8 trên cả nước”.

Thông tin thu được từ khảo sát này sẽ góp phần giúp các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các nhà GD, cộng đồng có cái nhìn toàn diện và tổng thể, đánh giá về năng lực cũng như trực trạng học tiếng Anh của HS Việt Nam hiện nay, trên các tỉnh thành. Dự kiến, kết quả cuộc khảo sát cũng sẽ được công bố khi cuộc thi English Champion 2018 kết thúc.

Trao đổi với PV Báo GD&TĐ, ông Lê Anh Vinh (Phó Viện trưởng Viện Khoa học GD Việt Nam) cho biết:

"Chúng tôi rất hy vọng sẽ có những kết quả khảo sát cơ bản nhất về thực trạng học tiếng Anh từ lớp 4 đến lớp 8. Dù có thể ở cuộc thi năm nay, qua các phương pháp định lượng và định tính cụ thể, kết quả khảo sát mới là kết quả ban đầu, nhưng cũng cho thấy được thực tế dạy và học tiếng Anh ở tiểu học và THCS hiện nay.

Kết quả khảo sát sẽ có một giá trị nhất định đối với ngành GD cũng như cộng đồng khi nhìn nhận, đánh giá về chất lượng GD đối với bộ môn tiếng Anh, từ đó có những điều chỉnh phù hợp, mang lại hiệu quả cao hơn".

Bà Nguyễn Thị An Quyên – Giám đốc điều hành IvyPrep Education, Trưởng Ban tổ chức English Champion 2018 – cũng chia sẻ:

“Thông qua cuộc thi English Champion 2018, chúng tôi mong muốn khơi gợi tinh thần học tập theo triết lý GD khai phóng, truyền cảm hứng để các em có thể phát triển đầy đủ cả về kiến thức, kỹ năng trong nhiều lĩnh vực. Cuộc thi không chỉ là một sân chơi tri thức, rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh thi cử, mà sẽ thực sự trở thành động lực để các em tìm thấy và phát triển tài năng của bản thân”.

An Nhiên