Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 9/2/2017 10:55

Khánh thành Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đông Triều

GD&TĐ - Ngày 8/2, ngành GD&ĐT thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử Bác Hồ và phát động Tết trồng cây “đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trên diện tích 200 m2, kiến trúc bê tông cốt thép, 4 mái lợp ngói đỏ, giản dị như con người và tính cách của Bác. Bên trong được bố trí thành 3 gian, đặt tượng Bác với tỷ lệ 1/1; các hiện vật và hình ảnh được sưu tầm, phục chế nhờ sự tư vấn, giúp đỡ của Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Quảng Ninh, tái hiện lại toàn bộ con đường hoạt động cách mạng, sự nghiệp giải phóng dân tộc của Bác.

Khu di tích và Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành là biểu hiện sinh động, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc và Ngành GD&ĐT thị xã Đông Triều đối với Bác Hồ kính yêu. Đồng thời mang ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, thiết thực tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước và dân tộc.

Tại buổi lễ, bà Lê Thu Trà – Trưởng Phòng Giáo dục thị xã - ôn lại những dấu ấn kỷ niệm của Bác với tỉnh Quảng Ninh, sinh thời đã về thăm Quảng Ninh 8 lần, thể hiện tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Bác đối với nhân dân các dân tộc Quảng Ninh, là nơi đầu tiên và duy nhất trong cả nước được Bác đồng ý cho phép dựng tượng khi Người còn sống.

Tết nguyên đán Ất Tỵ năm 1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và vui tết với nhân dân Quảng Ninh. Đây là lần cuối cùng Người về thăm Quảng Ninh. Trong chuyến thăm lần này, Người giành sự quan tâm đặc biệt cho ngành Giáo dục. Dừng chân tại địa phương nào Bác cũng giành thời gian để ghé thăm và động viên nhà trường, giáo viên và các em học sinh.

Khu lưu niệm Bác Hồ tại xã Hồng Thái Tây, chính là nơi ghi dấu sự kiện Bác Hồ về thăm trường phổ thông cấp II xã Phạm Hồng Thái, gặp gỡ và nói chuyện với nhân dân, giáo viên và học sinh xã Phạm Hồng Thái. Người đã căn dặn cán bộ và nhân dân địa phương phải khai phá đất hoang, trồng thật nhiều cây xanh cho quê hương tươi đẹp và giàu có hơn. Bác giao nhiệm vụ mỗi người phải trồng được 3 cây còn sống, năm sau Bác về, Bác sẽ kiểm tra.

Thực hiện lời căn dặn của Bác, Đảng bộ và chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đông Triều đã tích cực phát động và hưởng ứng tham gia phong trào trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” vào dịp Tết nguyên đán hàng năm, với những hành động và việc làm cụ thể, góp phần tạo môi trường, cảnh quan nơi ở, nơi làm việc, đường phố, khu dân cư, trường học…thêm xanh - sạch - đẹp; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Di tích lưu niệm Bác Hồ xã Hồng Thái Tây hiện hữu cùng thời gian như một lời nhắc nhở của Người đối với muôn đời sau về Tết trồng cây. Thực hiện di huấn của Người, để bảo tồn và duy trì giống cây Mai vàng Ngọa Vân - Yên Tử tại Khu di tích Bác Hồ xã Hồng Thái Tây, Ngành GD đã vận động các trường học trên địa bàn thị xã đã tham gia trồng ít nhất 3 cây Mai vàng Ngọa Vân - Yên Tử tại khu di tích này.

Trưởng Phòng GD&ĐT Lê Thu Trà bày tỏ mong muốn, Di tích và Nhà lưu niệm Bác ở Hồng Thái Tây đã và sẽ là một địa chỉ văn hóa, là nơi giáo dục truyền thống, đạo đức, lý tưởng cho thế hệ trẻ; nơi để mỗi người chúng ta soi lại mình trong từng suy nghĩ, trong mỗi hành động, trong mỗi việc làm, giúp chúng ta sống có trách nhiệm hơn với bản thân và với quê hương, đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Vũ Liên Oanh – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh - xúc động khi nhắc lại những kỷ niệm mà 52 năm qua tỉnh Quảng Ninh nói chung và thị xã Đông Triều nói riêng đã may mắn có được và lưu giữ những tình cảm của Bác. Đông Triều đã có Nhà NGND Lưu Xuân Giới, nhiều NGƯT, cùng với bề dày truyền thống dạy tốt, học tốt.

Ngành Giáo dục Đông Triều hãy phát huy truyền thống tốt đẹp đó, khắc sâu và thực hiên tốt lời dạy của Người là “Dạy thật tốt, học thật tốt”, toàn ngành cần phát động mạnh mẽ phong trào Học tập theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại, nhân lên nhiều hơn những điển hình xuất sắc trong dạy và học, những mái trường xanh, sạch, đẹp – Giám đốc Vũ Liên Oanh nhấn mạnh.

Cùng với Lễ khánh thành Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngành GD&ĐT thị xã Đông Triều cũng phát động Tết trồng cây “đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Đinh Dậu 2017 trong toàn ngành. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Chủ đề công tác năm 2017 của thị xã về "xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh; xây dựng nông thôn kiểu mẫu, đô thị văn minh"; là hoạt động thiết thực để ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu và nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh thái trên địa bàn thị xã. 

 Năm 1979, nhân kỷ niệm 10 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời và để ghi dấu sự kiện Bác Hồ về thăm địa phương, Huyện ủy – HĐND - UBND huyện Đông Triều đã chỉ đạo, đầu tư xây dựng Đài lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nơi Người đã đứng nói chuyện với cán bộ, nhân dân, giáo viên và học sinh. Đến nay, khu di tích này được giao cho Phòng GD&ĐT quản lý, được tu bổ, nâng cấp với khuôn viên được mở rộng và trồng cây cảnh, cây bóng mát, thảm cỏ, thảm hoa, đặc biệt là trồng mới vườn mai vàng Yên Tử. Di tích lưu niệm Bác Hồ xã Hồng Thái Tây và Đài lưu niệm đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh và trở thành nơi giáo dục truyền thống, báo cáo thành tích học tập công tác với Bác của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Dĩ Hạ

Tin tiêu điểm