Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 3/11/2017 11:35

Khánh Hòa khẩn trương sơ tán người dân đến nơi an toàn

Ông Lê Thanh Quang phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của ban chỉ huy PCLB – TKCN tỉnh.Ông Lê Thanh Quang phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của ban chỉ huy PCLB – TKCN tỉnh.

GD&TĐ - Cơn bão số 12 được dự báo có cường độ mạnh, mức độ nguy hiểm thậm chí còn lớn hơn cơn bão số 10 đổ bộ vào miền Trung vừa qua; dự báo bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Khánh Hòa – Ninh Thuận trong rạng sáng mai (4-11).

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các địa phương phải khẩn trương triển khai công tác ứng phó; người dân không được chủ quan, mà phải cảnh giác chủ động ứng phó với cơn bão mạnh này.

Phát biểu tại cuộc họp với Ban chỉ huy PCLB – TKCN tỉnh sáng 3/11, thiếu tướng Trương Đức Nghĩa - Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - đề nghị: Tỉnh tập trung cao độ để chủ động ứng phó với cơn bão số 12; phát huy vai trò của lực lượng quân đội trong hỗ trợ ứng phó thiên tai; tập trung các biệp pháp đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân nhất là các khu vực ven biển, vùng sạt lở; tăng cường tuyên truyền cho người dân biết về mức độ nguy hiểm của cơn bão này để ứng phó; duy trì sự có mặt của lãnh đạo tại những nơi xung yếu để chỉ đọa công tác PCLB –TKCN…

 Để chủ động đối phó với cơn bão số 12, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - chỉ đạo: Ban chỉ huy PCLB-TKCN các cấp phải xuống ngay cơ sở để phối hợp với các địa phương chỉ đạo công tác ứng phó với bão; tăng cường thông tin trên Báo, đài, hệ thống loa truyền thanh, xe tuyên truyền lưu động để tuyên truyền cho cho người dân biết mức độ nguy hiểm, thời gian dự kiến bão đổ bộ để người dân biết; lực lượng bộ đội biên phòng, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cần rà soát lại để nắm bắt các phương tiện đang hoạt động trên biển để thông tin, hướng dẫn đến nơi tránh trú bão an toàn; cần kiểm tra hoạt động của tàu bè phục vụ du lịch, yêu cầu ngưng ngay việc đưa du khách đi lại trên biển.

Ngập lụt tại phường Ninh Hiệp (thị xã Ninh Hòa) ngày 1/11 vừa qua.

Đối với các địa phương ven biển, có nuôi trồng thủy sản lồng bè, hỗ trợ người dân chằng chéo đảm bảo an toàn cho lồng bè nuôi thủy sản, dứt khoát phải di dời  người dân khỏi lồng bè về nơi an toàn trước 16 giờ chiều nay.

Chủ tịch UBND tỉnh còn yêu cầu các địa phương xác định các khu vực nguy hiểm, nhất là ven biển, nơi có nguy cơ sạt lở khi bão đến lũ về phải khẩn trương sơ tán người dan đến nơi an toàn trước 16 giờ chiều nay (3-11); thống báo đến các hộ có nhà tạm, nhà cấp 4 tiến hành chằng chéo, gia cố nhà; đồng thời phải đảm bảo dự trữ đủ lương thực, nước uống cho người dân trong những ngày mưa bão.

Các địa phương cần liên hệ ngay với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn để có phối hợp, hỗ trợ trong việc giúp đỡ người dân phòng chống lụt bão. Riêng đối với các hồ chứa, phải đảm bảo vận hành an toàn hồ chứa, vừa phải cắt lũ giúp vùng hạ du khi mưa bão, nước lũ đổ về; phải xả lũ đúng phương án đã được duyệt, có thông báo trước cho chính quyền địa phương…

Theo rà soát của các địa phương tổng số người dân cần phải sơ tán khi bão đổ bộ là 133.535 người; trong đó sơ tán tại chỗ 34.818 người; sơ tán đến khu vực khác 98.717 người.

Sau khi nghe công tác ứng phó với cơn bão số 12 của các ngành, địa phương cũng như những việc cần làm ngay mà Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh triển khai, ông Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa lưu ý thêm: Thực tế toàn tỉnh đã triển khai công tác phòng chống bão số 12 từ nhiều ngày qua nhưng không thể chủ quan, phải khẩn trương ứng phó với cơn bão mạnh này; vấn đề quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân.

Bí thư Lê Quang Thanh cũng lưu ý vấn đề an toàn tính mạng của người dân khi qua lại các ngầm, cầu tràn, các hố sâu nguy hiểm ở các dự án... Đối với lồng bè nuôi trồng thủy sản phải kiểm soát chặt chẽ an toàn tính mạng và tài sản người dân nuôi trồng thủy sản lồng bè.

Ông Lê Thanh Quang còn yêu cầu các nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông tích cực nhắn tin để nhắc người dân trên địa bàn tỉnh biết về mức độ nguy hiểm của bão, có biện pháp ứng phó…

 Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, hiện nay có 183 tàu cá, với 885 thuyền viên của tỉnh đang hoạt động đánh bắt ở các vùng biển, cụ thể: khu vực biển Khánh Hòa có 144 tàu, với 576 thuyền viên; khu vực biển Ninh Thuận - Bình Thuận có 33 tàu, với 264 thuyền viên; khu vực biển Trường Sa có 4 tàu, với 27 thuyền viên; khu vực biển Hoàng Sa có 2 tàu, với 18 thuyền viên. Hiện nay, các tàu cá hoạt động trên các vùng biển nắm được thông tin cơn bão số 12 trên biển Đông và có kế hoạch chủ động phòng tránh, số tàu cá còn lại đang di chuyển vào bờ để neo đậu tại bến; Riêng Cảng cá Hòn Rớ (TP. Nha Trang) có 934 tàu cá neo đậu trong đó có 72 tàu cá ngoài tỉnh.

Vũ Khánh