Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 15/9/2017 10:00

Khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ các bằng chứng lịch sử

GD&TĐ - Từ ngày 14/9/2017 đến ngày 18/9/2017 tại Bảo tàng Quân khu IV diễn ra Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Chiều 14/9, tại Bảo tàng Quân khu 4, TP. Vinh, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Tham dự triển lãm có đồng chí Nguyễn Văn Tạo - Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT; Thiếu tướng Trần Tiến Dũng- Phó Chính ủy Quân khu 4; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tổ chức là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Quân khu và người dân trên địa bàn Quân khu 4.

Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Quân khu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Nguyễn Văn Tạo – Cục trưởng Cục Thông tin Cơ sở (Bộ TT&TT) nhấn mạnh: “Biển, đảo là một phần ‘máu thịt’ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam chúng ta. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước.

Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của dân tộc Việt Nam”.

Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày tại triễn lãm là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế, là những bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức 91 cuộc triển lãm đã được tổ chức tại 59 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 20 đơn vị lực lượng vũ trang.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý diễn ra từ ngày 14/9/2017 đến ngày 18/9/2017 tại Bảo tàng Quân khu 4, TP. Vinh, Nghệ An.

Giới thiệu triễn lãm bằng công nghệ 3D

  

Hồ Lài