Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 22/1/2019 09:00

“Khan” vé máy bay, “cháy” vé tàu

Hành khách thực hiện thao tác mua vé tàu qua mạngHành khách thực hiện thao tác mua vé tàu qua mạng

GD&TĐ - Theo khảo sát trên một số trang mạng bán vé trực tuyến trong những ngày cao điểm của đợt nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tình trạng khan hiếm vé máy bay và vé tàu hỏa đang hiện hữu. Trong khi đó, các phương tiện vận tải hành khách đường bộ tại Hà Nội đi các tỉnh, thành cũng đã rục rịch mở bán vé dịp Tết với mức giá không khác với ngày thường.

Hàng không tăng chuyến

Ngày 21/1, truy cập vào một số trang bán vé trực tuyến của các hãng hàng không cho thấy, chặng Hà Nội đi TPHCM hiện vé máy bay dịp cận Tết Nguyên đán 2019 vẫn còn nhưng không nhiều. Riêng các loại vé giá rẻ và vé khuyến mại đều đã hết. Khảo sát trên trang của Hãng hàng không Vietnam Airlines, trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết, ngày 2/2 (tức ngày 28 tháng Chạp) hành khách vẫn có thể mua vé chặng này với mức giá dao động từ 1,7 triệu đồng cho hạng phổ thông và từ 5,1 triệu đồng cho hạng thương gia.

Ở chiều ngược lại, hầu hết các chuyến ban ngày đều đã hết vé hạng phổ thông, chỉ còn vé hạng thương gia với mức giá lên tới hơn 6,4 triệu đồng... Với thương hiệu Vietjet, mức giá cho chặng bay trên thấp hơn khá nhiều. Nếu bay buổi tối hành khách có thể đặt mua với giá 599 nghìn đồng, chưa bao gồm thuế, phí. Nhưng các chuyến bay ở chiều ngược lại đã hết vé. Cũng ở chặng bay này nếu chọn đi Jetstar hành khách có thể mua với mức giá chỉ 430 nghìn đồng, trong khi chiều ngược lại là gần 3 triệu đồng một vé. Số ghế trên mỗi chuyến bay cũng chỉ còn rất ít.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho hay, các hãng hàng không vẫn đang tuân thủ nghiêm ngặt quy định về quản lý giá cước vận tải hàng không nội địa và không có hãng nào bán vé vượt giá trần. Dự kiến lượng hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán tăng khoảng 14% so cùng kỳ năm ngoái, các hãng hàng không đã chủ động xây dựng kế hoạch tăng chuyến. Theo đó, trong dịp Tết sẽ tăng cường khoảng 5.800 chuyến bay, tương đương 1,2 triệu ghế. Vietnam Airlines sẽ tăng hơn 2.000 chuyến bay so cùng kỳ năm 2018, chuyến bay nội địa chiếm hơn 99% (chuyến bay chuyển sân chiếm gần 50%). Vietjet Air tăng hơn 3.500 chuyến bay, trong đó hơn 77% chuyến bay nội địa. Jetstar Pacific tăng gần 300 chuyến bay, trong đó hơn 90% chuyến bay nội địa.

Hết vé ngày cao điểm

Trong khi đó, ngành vận tải đường sắt vẫn còn khoảng 55.000 vé tàu tuyến Bắc - Nam cả hai chiều trước và sau Tết. Hiện vẫn còn trên 5.000 chỗ trên các mác tàu xuất phát tại ga Sài Gòn, Biên Hòa đến các ga từ Nha Trang đến Hà Nội vào thời gian trước Tết từ ngày 25/1 - 3/2 (tức ngày 20 đến 29 tháng Chạp). Cụ thể, đến Nha Trang còn gần 1.700 vé, đến Quy Nhơn hơn 900 vé, đến Quảng Ngãi khoảng 450 vé, đến Đà Nẵng gần 200 vé, đến Đồng Hới 300 vé, đến Vinh khoảng 270 vé, đến xuất Thanh Hóa hơn 190 vé và đến Hà Nội hơn 850 vé.

Chiều ngược lại vào Nam sau Tết, còn khoảng 50.200 chỗ trên các mác tàu xuất phát từ ga Hà Nội và các ga tiếp theo đến các ga Nha Trang, Biên Hòa và Sài Gòn từ ngày 8/2 - 20/2 (tức ngày 4 - 16 tháng 1 Âm lịch). Tuy nhiên, những ngày cao điểm cơ bản đã hết vé: Ngày 9/2, 10/1, 12/1 (mùng 5, 6, 8 Tết), chỉ còn một số lượng ít ghế phụ. Dẫu vậy, hành khách vẫn có cơ hội mua được vé bởi thực tế là vé tàu hiện vẫn đang biến động do khách đặt giữ chỗ nhưng chưa thanh toán hoặc trả lại vé. Những vé này sẽ được cập nhật lên hệ thống để những người có nhu cầu có thể đặt mua.

Ở lĩnh vực vận tải hành khách đường bộ, còn khoảng hơn 10 ngày nữa mới đến Tết nhưng nhiều hãng xe từ Hà Nội đi các tỉnh, thành đã bắt đầu mở bán vé. Giá vé không thay đổi so với ngày thường, từ 80.000 - 250.000 đồng/vé. Các nhà xe bán vé online và bán trực tiếp tại các điểm bán vé của hãng. Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cam kết không để hành khách phải thiếu vé hay bị tăng giá vé trong dịp Tết Nguyên đán 2019. Hiện, Sở GTVT đã phối hợp với Thanh tra Sở Tài chính kiểm tra việc kê khai, niêm yết, bán đúng giá vé niêm yết tại bến xe. Sở GTVT Hà Nội cũng cung cấp đường dây nóng để hành khách phản ánh nhà xe tăng giá, nhồi nhét khách.

Cao Sơn

Tin tiêu điểm