Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 18/5/2017 08:07

Khan hiếm nước sạch: Đến hẹn lại lo

Khan hiếm nước sạch:  Đến hẹn lại lo

GD&TĐ - Theo số liệu khảo sát của Sở Xây dựng Hà Nội, so với nhu cầu sử dụng nước của người dân, lượng cấp nước trên địa bàn TP Hà Nội vẫn thiếu hàng trăm nghìn mét khối ngày đêm. 

Với lượng tiêu thụ nước năm 2017 dự kiến tiếp tục tăng, kèm dự báo mùa hè sẽ nắng nóng kéo dài, việc chủ động xây dựng phương án cấp nước là một trong những giải pháp cấp bách của các đơn vị để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân.

Điệp khúc mùa hè

Khảo sát của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, nhu cầu sử dụng nước của TP Hà Nội năm 2016 khoảng 1,25 triệu mét khối/ngày đêm. Căn cứ thực trạng phát triển đô thị những năm qua và dự báo các năm tiếp theo, dự kiến năm 2017, nhu cầu sử dụng nước của TP Hà Nội khoảng 1,35 triệu mét khối/ngày đêm và năm 2018 lên tới 1,45 triệu mét khối.

So với nhu cầu thực tế, lượng nước còn thiếu khoảng 300.000 - 350.000 m3/ngày đêm, trong đó chưa tính đến các khu vực phát triển mở rộng mạng lưới cấp nước. Trong khi nguồn nước sông Đà vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra các sự cố, có thể gây thiếu nước tại địa bàn các quận Đống Đa và Cầu Giấy...

Hiện tại, Công ty Nước sạch Hà Nội đang quản lý gần 669.000 khách hàng ở khu vực nội đô cũ và các huyện như: Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn và một phần huyện Mê Linh.

Theo ông Nguyễn Bảo Vinh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội, tổng lượng sản xuất nước của đơn vị hiện khoảng 620.000 m3/ngày đêm, dự kiến hè 2017 sẽ tăng lên tối đa 634.000 mét khối/ngày đêm.

Vào hè, nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng nước tăng mạnh 5 - 10%, tương ứng khoảng 30.000 - 60.000 mét khối/ngày đêm, dự báo một số khu vực tại Hà Nội sẽ thiếu nước cục bộ.

Trong khi đó, năm 2017 thời gian hè kéo dài (nhuận tháng Sáu âm lịch) với dự báo thời tiết diễn biến bất thường; chế độ thủy văn có nhiều biến đổi, nguồn nước ngầm bổ cập kém... sẽ càng khiến tình hình cấp nước nơi cuối nguồn, khu vực có địa hình cao thêm khó khăn.

Theo ông Vinh, về kế hoạch khoan giếng bổ sung để duy trì công suất khai thác, bổ sung nguồn nước cũng gặp nhiều khó khăn do quỹ đất thành phố hạn hẹp, chưa tìm được địa điểm để khoan thay thế.

Một số giếng, cụm giếng bị xen kẹt trong các nhà dân, khu dân cư... không có đường thoát nước, nên cũng ảnh hưởng đến công tác thi công, thổi rửa, bảo dưỡng giếng theo định kỳ hàng năm.

Chủ động các phương án

Trước những dự báo về khả năng thiếu nước mùa hè, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu 5 công ty cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch cấp nước mùa hè năm 2017 trên địa bàn quản lý.

Để bảo đảm việc cấp nước cho khu vực nội thành và một phần ngoại thành, Công ty Nước sạch Hà Nội đã xây dựng phương án cấp nước cụ thể cho mùa hè 2017.

Bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ với các công ty cổ phần cấp nước Vinasupco, Viwaco vận hành điều tiết hợp lý để tiếp nhận nguồn nước mặt sông Đà, qua đó cấp bổ sung 20.000 - 30.000 m3/ngày đêm cho quận Đống Đa, Cầu Giấy; đơn vị sẽ có phương án cấp nước luân phiên, cấp nước bằng xe téc khi thiếu nước cục bộ, trong đó ưu tiên bệnh viện, trường học, lực lượng vũ trang, khu chung cư.

Cùng với đó, công ty sẽ cử lãnh đạo trực theo ca vào cả ngày nghỉ, lễ, Tết trong thời gian cấp nước hè (từ ngày 15/4 đến hết 15/10). Đặc biệt, đơn vị sẽ tổ chức tiếp nhận thông tin 24/24 giờ về tình trạng mất nước, chất lượng nước để kịp thời cử cán bộ xử lý, trả lời người dân ngay trong ngày.

Đại diện các đơn vị cung cấp nước sạch đều khẳng định, các phương án đã được xây dựng chi tiết để hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt.

Tuy nhiên, không thể loại trừ hết trường hợp xảy ra các sự cố liên quan tới máy móc, thiết bị hoặc thiên tai, thời tiết... nên vẫn sẽ có những khu vực bị mất nước cục bộ.

Trong những trường hợp đó, ngành nước cam kết sẽ có ngay các biện pháp xử lý mang tính chất tình thế để cấp nước cho các điểm này.

Tuy nhiên, các đơn vị cũng kêu gọi người dân sử dụng nước sạch tiết kiệm, hiệu quả, để có đủ nguồn phân phối cho các khu vực có thể xảy ra thiếu nước.

Cứ mỗi mùa hè đến, nỗi lo thiếu nước sạch lại hiển hiện với người dân Thủ đô. Mùa hè năm 2017 này, nỗi lo ấy vẫn chưa hề giảm khi các đơn vị cung cấp nước sạch cho rằng nguồn cung tổng lượng nước có thể thiếu hụt từ 70.000 - 100.000 m3/ngày đêm, trong khi nhiều dự án nước sạch vẫn chưa được hoàn thành.                                                                                                                                 Trước những lo lắng trên của người dân, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, sẽ tăng cường phối hợp giữa các đơn vị để đảm bảo đáp ứng với khả năng cao nhất nhu cầu sử dụng nước trên địa bàn thành phố.

Nam Khánh

Tin tiêu điểm