Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 1/11/2017 17:05

Khai mạc “Tuần lễ sách Nga tại TPHCM“

Khai mạc “Tuần lễ sách Nga tại TPHCM“

GD&TĐ -Nhân dịp Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 – 7/11/2017), ngày 1/11, tại Đường sách TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường Sách tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ sách Nga tại TPHCM.

Ngay sau lễ khai mạc là buổi Tọa đàm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga từ ba tác phẩm “Mười ngày rung chuyển thế giới”, “Như mặt trời chói lọi chiếu sáng khắp năm châu” và “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và chủ nghĩa xã hội”.

Chia sẻ tại tọa đàm, các diễn giả nhận định ba tác phẩm được giới thiệu đến bạn đọc trong dịp này là những tác phẩm đầy giá trị, khái quát được bối cảnh, hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917, một sự kiện lịch sử và chính trị có ý nghĩa toàn cầu.

Đồng thời, Cách mạng tháng Mười Nga còn là cuộc cách mạng sâu sắc, triệt để, chưa từng có vì nó mở ra một thời đại mới trong lịch sử loài người: thời đại đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Giới thiệu về sách “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và chủ nghĩa xã hội – Từ hiện thức đến quy luật lịch sử” do Phó giáo sư Ngô Minh Oanh làm chủ biên, tác phẩm đã khái quát một số vấn đề từ lịch sử phát triển của xã hội loài người với những quy luật khách quan của các hình thái kinh tế - xã hội và những vận động của hiện thực lịch sử đang diễn ra ở các nước xã hội chủ nghĩa còn lại, phong trào “chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI” ở châu Mỹ - La Tinh; đồng thời, xem xét tiến trình vận động và chiều hướng phát triển của chủ nghĩa xã hội trong thời gian tới.

Cùng ngày, tại Đường sách đã có nhiều hoạt động như: Triển lãm sách chủ đề “Ký ức nước Nga”; diễn đọc tác phẩm “Bác sĩ Bô Lít”, do giáo viên và học sinh trường tiểu học Hòa Bình biểu diễn; tọa đàm chủ đề “Dịch sách văn học Nga – Hôm qua và hôm nay”...

Thảo Nguyên