Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 8/9/2017 11:46

Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT

GD&TĐ - Sáng nay (8/9), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022 chính thức khai mạc và bầu Ban chấp hành khóa mới.

 

Theo báo cáo của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT, nhiệm kỳ 2012 - 2017, công tác Đoàn đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tiêu biểu là công tác tuyên giáo.

Chương trình học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đoàn Bộ và các cơ sở Đoàn trực thuộc tiếp tục triển khai có hiệu quả, thông qua việc đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiên cứu khoa học, cải cách hành chính và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… xây dựng tiêu chí mẫu hình thanh niên của Bộ thời kỳ mới với 5 tiêu chí:

Bản lĩnh - Trí tuệ - Đoàn kết - Văn minh - Tình nguyện, đồng thời hướng dẫn các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc xây dựng tiêu chí thanh niên học tập và làm theo lời Bác phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” cũng được Đoàn thanh niên Bộ thực hiện có hiệu quả.

Đoàn Bộ phối hợp với các tổ chức Đoàn, cơ quan, đơn vị tại các địa phương tổ chức nhiều chương trình hướng về cộng đồng, với số tiền và hiện vật ủng hộ có giá trị như:

Phong trào “Tình nguyện mùa đông” triển khai 4 năm tại tỉnh Lào Cai, đã xây dựng phòng học, trao tặng học bổng cho học sinh, trao các suất quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng lương thực, thực phẩm, quần áo, chăn ấm,….

Hơn 100 đơn vị máu được hiến tặng hàng năm là kết quả giữa Đoàn thanh niên Bộ, Công đoàn cơ quan Bộ và Bệnh viện Việt Đức, Viện huyết học – truyền máu Trung ương phát động quaphong trào hiến máu đến toàn bộ đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Đặc biệt, phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp cũng được Đoàn Bộ chú trọng. Theo đó, Đoàn Bộ phối hợp với Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 tham mưu cho lãnh đạo Bộ ban hành kế hoạch bồi dưỡng ngoại ngữ cho cán bộ, công chức trẻ tại cơ quan Bộ góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của ngành.

Ngoài ra, Đoàn Bộ còn phối hợp với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức hội thảo định hướng xây dựng cộng đồng học ngoại ngữ trong các trường đại học, học viện, cao đẳng.

Trong nghiên cứu khoa học có 80 đoàn viên thanh niên làm chủ nhiệm hoặc tham gia đề tài cấp Bộ, Viện và đề án cấp Bộ; đoàn viên khối hành chính không ngừng đổi mới, cải cách các thủ tục theo sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị; khối kinh doanh, dịch vụ, dự án của Bộ luôn năng động, sáng tạo, xung kích trong công tác.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, công tác tổ chức xây dựng Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị đã được thực hiện có hiệu quả, chất lượng.

Chất lượng chi đoàn giai đoạn 2014 – 2017 được nâng cao rõ rệt qua việc tập trung nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung sinh hoạt chi đoàn đặc biệt là phân công ủy viên Ban Chấp hành Đoàn cấp trên tham gia sinh hoạt cùng Đoàn cấp dưới; Ban Chấp hành các chi đoàn chủ động đề xuất với cấp ủy đảng để đưa một số nội dung tình hình thời sự trong nước, quốc tế vào nội dung sinh hoạt của chi đoàn.

Song song với các chương trình, hoạt động trên, công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng cũng được Đoàn bộ quan tâm và triển khai thực hiện có hiệu quả, được lãnh đạo Bộ và cán bộ, viên chức cơ quan ghi nhận và đánh giá cao.

Cụ thể, Đoàn bộ đã tổ chức các hoạt động Tết Trung thu, tham quan, dã ngoại... tại cơ quan Bộ với nhiều hình thức phong phú, đổi mới, sáng tạo theo từng năm.

Trong các hoạt động tình nguyện, hướng về cộng đồng, Đoàn Bộ và một số cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc tập trung vào đối tượng là các em học sinh nghèo, điều kiện khó khăn, học giỏi, con em gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Trong khuôn khổ của phiên khai mạc sáng nay, Đại hội đã tiến hành bầu Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT khóa VI nhiệm kỳ 2017-2022 với 15 đồng chí.

Chiều nay, Đại hội tiếp tục phiên làm việc thứ 2 với nhiều nội dung quan trọng. Ban chấp hành khóa mới sẽ chính thức ra mắt Đại hội và thông qua dự thảo Nghị quyết Đại hội.

Minh Phong