Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 24/6/2015 19:14

Hủy hàng loạt chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 1

Do ảnh hưởng của bão số 1 đổ bộ vào Hải Phòng, Quảng Ninh, chiều nay, 24/6, các hãng hàng không đã phải hủy hàng loạt chuyến bay để đảm bảo an toàn cho hành khách. Các hãng hàng không lập kế hoạch bay bù vào ngày mai.

Hủy hàng loạt chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 1Hàng loạt chuyến bay đến và đi từ Hải Phòng phải hủy và điều chỉnh lịch khai thác do ảnh hưởng của bão số 1.

Vietnam Airlines cho biết không hủy các chuyến bay đến và đi từ Hải Phòng nhưng có ít nhất 9 chuyến bay từ TPHCM, Đà Nẵng đi Hải Phòng và ngược lại đã phải điều chỉnh lịch khai thác. Cụ thể, các chuyến bay bị ảnh hưởng do bão số 1 gồm: VN1182, VN1183, VN1186, VN1187, VN1670, VN1671, VN1672, VN1673, VN278.

Phía Jetstar Pacific cũng cho biết trong ngày hôm nay có 4 chuyến bay đến và đi từ Hải Phòng bị ảnh hưởng. Trong đó, trưa nay 1 chuyến từ TPHCM đi Hải Phòng phải chuyển hướng hạ cánh ở Nội Bài, chiều cùng ngày có 1 chuyến bay phải hủy, hãng đã chuyển phương án hỗ trợ cho hành khách bay chặng TPHCM - Hà Nội hoặc bay bù chuyến TPHCM - Hải Phòng vào ngày mai.

Cũng do ảnh hưởng của bão số 1, hôm nay Vietjet Air phải điều chỉnh lịch khai thác các chuyến bay VJ284, VJ285, VJ288, VJ289. Theo đó, các chuyến có chặng TPHCM đi Hải Phòng và ngược lại chuyển sang hành trình TPHCM đi Hà Nội và ngược lại. Các chuyến bay VJ286 và VJ287 bị hủy.

Với những hành khách bị ảnh hưởng do đổi chặng, Vietjet đã triển khai phương án hỗ trợ chi phí di chuyển theo chính sách chung của hãng. Với hành khách bị hủy chuyến, Vietjet có chính sách hỗ trợ theo lựa chọn của khách hàng là miễn phí chuyển sang các chặng bay khác còn chỗ do hãng khai thác, miễn phí bảo lưu hoặc miễn phí hoàn vé.

Được biết, tình huống chuyến bay bị ảnh hưởng do nguyên nhân thời tiết và ảnh hưởng dây chuyền tới các chuyến bay kế tiếp là đặc thù của vận tải hàng không. Việc này gây thiệt hại không nhỏ cho hãng hàng không nhưng an toàn của hành khách luôn được các hãng đặt lên hàng đầu.

Liên quan đến bão số 1, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện trong ngành hàng không tổ chức trực 24/24 giờ theo Quy chế Trực trực ban phòng, chống thiên tai trong ngành hàng không dân dụng. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn chuẩn bị phương tiện, thiết bị, nhân lực sẵn sàng, chủ động cứu hộ, cứu nạn và sơ tán người, tài sản khi có lệnh ứng cứu.

Triển khai phương án đối phó với mọi diễn biến của bão, chủ động phòng chống, rà soát thống kê các trang thiết bị chằng néo, neo đậu tàu bay tại các cảng hàng không, đảm bảo công tác bay an toàn trong mọi tình huống và có biện pháp bảo vệ các công trình nhà ga, phương tiện vận tải...để hạn chế thiệt hại do bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để điều chỉnh kế hoạch bay cho phù hợp và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động bay. Báo cáo kế hoạch thay đổi lịch bay (nếu có) do ảnh hưởng của bão số 1.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão chủ động triển khai ứng phó nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do Bão số 1 gây ra và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hoạt động bay, báo cáo bằng văn bản tình hình ảnh hưởng của bão tại đơn vị mình về Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hàng không.

Theo Dân trí