Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 12/12/2018 15:48

Hướng xử lý trường hợp cháu bé bị cho là chịu bạo hành trong chùa

Ngôi chùa cháu bé N.C.D được nhận nuôiNgôi chùa cháu bé N.C.D được nhận nuôi

GD&TĐ - Thông tin về một bé trai với nhiều vết bầm tím trên cơ thể được cho là đòn roi do sư thầy ở một ngôi chùa tại xã Hà Hải, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra, khiến dư luận xôn xao. Bé trai nêu trên được xác định hiện nay đang học tại trường Tiểu học Hà Hải, huyện Hà Trung (Thanh Hóa).

Sau khi xuất hiện thông tin trên, báo GD&TĐ đã trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch UBND xã Hà Hải.

Ông Mỹ cho biết, chính quyền địa phương cũng mới nghe thông tin về vụ việc này. “Sau khi biết được thông tin trên, chúng tôi đang chỉ đạo Ban Công an xã vào cuộc xác minh. Nếu có sự việc như thông tin báo chí nêu, thì chính quyền xã sẽ báo cáo lên cấp trên, đồng thời cung cấp thông tin cho báo chí” - ông Mỹ nói.

Cũng trong ngày 12/12, ông Nguyễn Văn Huy - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hà Trung xác nhận với báo chí về hình ảnh một học sinh của Trường tiểu học Hà Hải bị bạo hành với nhiều vết thâm, lằn roi là đúng sự thật.

Cháu N.C.D. bị sư thầy Thích Đàm Trang dùng roi đánh từ năm học 2016-2017. 

Theo xác minh ban đầu của Phòng GD&ĐT huyện Hà Trung, cho thấy: Học sinh trên là N.C.D (là học sinh lớp 5 của Trường tiểu học Hà Hải). Hình ảnh học sinh có nhiều vết bầm tím trên cơ thể được cô giáo chủ nhiệm lớp chụp và lưu lại từ năm 2016. Khi đó, em N.C.D đang học lớp 3. N.C.D và là học sinh được chùa Long Yên, xã Hà Hải nhận nuôi từ nhỏ.

Sự việc được giáo viên chủ nhiệm phát hiện khi N.C.D kêu đau khi chơi đùa cùng các bạn trong lớp. Ngay sau khi phát hiện sự việc, nhà trường đã báo cáo với xã, đồng thời, làm việc với đại diện chùa Long Yên. Sau đó, qua theo dõi của giáo viên, nhà trường thì không còn thấy các vết bầm trên người cháu N.C.D như trước đó.

Trao đổi với GD&TĐ, thầy giáo Nguyễn Trần Vinh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Hà Hải, cho biết: Năm học 2016-2017, lúc đó cháu N.C.D đang học lớp 3, thì bị sư thầy Thích Đàm Trang – trụ trì chùa Long Yên, xã Hà Hải gây nên những vết bầm tím và thương tích cho cháu. Khi nhà trường phát hiện sự việc, Ban Giám hiệu cũng đã đến làm việc với nhà chùa và báo cáo lên UBND xã.

“Lúc nhà trường làm việc với nhà chùa, sư thầy Thích Đàm Trang thừa nhận là dùng roi đánh cháu. Nhưng sư thầy lại phản ứng, tỏ ra không hài lòng với nhà trường và cho rằng nhà chùa có cách giáo dục, dạy dỗ riêng, còn nhà chùa có cách giáo dục của nhà chùa. Tuy nhiên, sau đó nhà trường tiếp tục theo dõi, thì không thấy sự việc như vậy nữa.

Sau khi có thông tin trên báo chí, sư thầy Thích Đàm Trang đã điện thoại cho nhà trường khẳng định nhiều năm qua không còn đánh “dạy dỗ” N.C.D như thời điểm trước khi nhà trường sang làm việc, trao đổi với nhà chùa. Ngoài cháu N.C.D ra, trường tiểu học Hà Hải còn tiếp nhận một học sinh đang học lớp 1, cư trú tại chùa Long Yên. Việc học sinh N. cho biết cháu N.C.D vẫn còn bị sư thầy đánh tại chùa thì nhà trường chưa kiểm chứng được điều này.” – thầy Vinh cho hay.

Cũng theo thầy Vinh, sau khi có thông tin trên mạng xã hội và báo chí đưa tin về sự việc này, ngày hôm nay (12/12), Phòng GD&ĐT, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Hà Trung đã về làm việc với nhà trường và nhà chùa.

“Hiện nay, Phòng GD&ĐT, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện cùng với nhà trường đang có phương án sẽ báo cáo lên Sở GD&ĐT, Sở LĐTB&XH tỉnh để có hướng xin chuyển cháu N.C.D vào cơ sở chăm sóc trẻ mồ côi, hoặc trường SOS của tỉnh. Bởi lẽ, cháu N.C.D là trẻ mồ côi, không còn cha mẹ và được chùa Long Yên nhận về nuôi từ nhỏ” - thầy giáo Vinh cho biết thêm.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Phạm Văn Cường - Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Hà Trung, cho biết: Qua hình ảnh về cháu bé N.C.D. bị đòn roi dẫn đến những vết thương như vậy, là hành vi bạo hành trẻ em.

"Ngày hôm nay (12-12), Phòng LĐ-TB&XH huyện sẽ phối hợp với Phòng GD&ĐT, chính quyền địa phương, nhà trường, nhà chùa để xác minh làm rõ.  Nếu cháu không được chăm sóc bảo vệ tốt nhất, Chúng tôi sẽ tham mưu cho huyện và đề xuất lên Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa, để đưa cháu về Trung tâm Bảo trợ Xã hội để nuôi dưỡng, nếu cứ như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai của cháu." - ông Phạm Văn Cường khẳng định.

Hồng Đức

Tin tiêu điểm