Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 21/6/2019 18:31

Hướng tới mục tiêu mức lương đủ sống cho người lao động

Lương đủ sống là mục tiêu hướng tới của giới chủ và người lao động (ảnh nguồn ILO)Lương đủ sống là mục tiêu hướng tới của giới chủ và người lao động (ảnh nguồn ILO)

GD&TĐ - “Hướng tới mục tiêu tiền lương đủ sống ở cấp doanh nghiệp” là chủ đề của Hội nghị tập huấn do Viện Công nhân - Công đoàn trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) phối hợp với với Quỹ Rosa Luxemburg (Đức) tổ chức trong ngày 20 và 21/6.

Hội nghị tập huấn với sự tham gia của hơn 50  cán bộ Công đoàn (CBCĐ) làm công tác lao động, tiền lương ở các LĐLĐ tỉnh, thành, CĐ các khu công nghiệp, khu chế xuất và một số doanh nghiệp.

Trong chương trình tập huấn“Hướng tới mục tiêu tiền lương đủ sống ở cấp doanh nghiệp” , các học viên được trang bị 4 chuyên đề: Tiền lương, chế độ đãi ngộ và CBCĐ; Cách thức xây dựng thang, bảng lương trong doanh nghiệp; Thang, bảng lương trong doanh nghiệp và quy chế tiền lương; Kỹ năng thương lượng và đàm phán tiền lương.

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu: Từ năm 2021, theo chủ trương của Đảng, Nhà nước sẽ không trực tiếp can thiệp vào thang, bảng lương của doanh nghiệp mà dành không gian này cho đại diện người lao động và người sử dụng lao động thương lượng với nhau. Để thương lượng thành công, CBCĐ cần có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Các nội dung tập huấn sẽ trang bị cho các học viên những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm quan trọng, cơ bản cần thiết để thương lượng với giới chủ. 

Tại hội nghị các học viên đã tập trung lắng nghe và tham gia thảo luận những vấn đề thực tiễn đặt ra. Sau lớp tập huấn các học viên sẽ chia sẻ những kiến thức thu hoạch được cho đồng nghiệp và các CBCĐ cấp dưới, trực tiếp chỉ đạo và tổ chức thương lượng thành công về tiền lương tại một số doanh nghiệp.

Ông Philip Degenhardt Giám đốc Văn phòng Quỹ Rosa Luxemburg tại Việt Nam, chia sẻ: Theo nghiên cứu của Tổng LĐLĐVN thì mức lương hiện nay chỉ đáp ứng đủ 80% mức sống của công nhân.

Trong bối cảnh Việt Nam sẽ có thêm tổ chức đại diện tập thể người lao động ở doanh nghiệp và tổ chức CĐ sẽ tham gia đàm phán trực tiếp với giới chủ tiền lương thì những kiến thức, kỹ năng đàm phán về tiền lương với giới chủ sẽ giúp cho các tổ chức đại diện tập thể người lao động nâng cao vai trò của mình.

Anh Quang

Tin tiêu điểm