Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 18/6/2015 15:52

Hướng đến đào tạo chuyên gia bảo hiểm đạt tiêu chuẩn

Giáo sư Mario V. Wüthrich trình bày tại hội thảoGiáo sư Mario V. Wüthrich trình bày tại hội thảo

GD&TĐ - Sáng nay (18/6), tại TPHCM, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phối hợp với Trường ĐH Quốc tế TPHCM tổ chức Hội thảo chuyên đề Phương pháp Chain-ladder xác lập dự phòng trong bảo hiểm.

Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của các đại diện đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chủ trì chính của hội thảo là Giáo sư Mario V. Wüthrich - đến từ Trường ĐH ETH Zurich, Thụy Sỹ (là trường xếp hạng 13 trên thế giới theo Times Higher Education) - một trong những chuyên gia tính toán bảo hiểm hàng đầu thế giới, hiện đang là thành viên Hội đồng của Hiệp hội Actuary Thụy Sĩ và là biên tập viên của ASTIN Bulletin và Tạp chí Actuarial châu Âu.

Hội thảo xoay quanh vấn đề về sử dụng phương pháp Chain-ladder để xác định rủi ro và tính toán chi phí dự phòng cho các doanh nghiệp trong khối tài chính và bảo hiểm (BH). 

Hiện nay phương pháp Chain-ladder là một trong những phương pháp phổ biến nhất đang được các công ty bảo hiểm trên thế giới sử dụng để tính toán trích lập dự phòng cho việc bồi thường các khiếu nại trong tương lai.

Bên cạnh đó, buổi hội thảo còn nêu lên một vấn đề cấp thiết trong việc đào tạo chuyên gia tính toán bảo hiểm (actuary) đạt tiêu chuẩn tại Việt Nam.

Cùng với sự lớn mạnh của thị trường BH, đòi hỏi các doanh nghiệp phải xây dựng đội ngũ chuyên gia BH đủ về số lượng, tinh thông nghiệp vụ và hiểu về thị trường Việt Nam. 

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, những trường ĐH có sẵn nguồn lực về nghiên cứu Toán tài chính, Tài chính định lượng và mối quan hệ hợp tác quốc tế rộng rãi như Trường ĐH Quốc tế TPHCM sẽ là đơn vị tiên phong trong công tác đào tạo nguồn nhân lực actuary tại Việt Nam.

 


H.Chương