Thời sự

Hưng Yên: Tập dượt kỹ càng cho Kỳ thi THPT quốc gia

BÁ HẢI - 13:10 06/06/2019
Ông Nguyễn Duy Hưng yêu cầu lắp đặt camera giám sát đúng thiết kế Ông Nguyễn Duy Hưng yêu cầu lắp đặt camera giám sát đúng thiết kế

Đợt tập dượt với quy chế, quy trình làm thi

Sát ngày kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra, ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) thi của tỉnh đã trực tiếp dẫn đầu đoàn kiểm tra các công tác chuẩn bị cho cả hai kỳ thi tại nhiều điểm. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, toàn tỉnh có trên 13.000 thí sinh thi ở 25 điểm thi là các trường THPT có tuyển sinh đầu cấp năm nay. 25 trường THPT này cũng chính là các địa điểm được BCĐ thi THPT tỉnh Hưng Yên chọn để đặt điểm thi trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Cho đến nay, các công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu cho công tác coi thi đã được các trường chuẩn bị cơ bản đầy đủ.

Điều được Trưởng BCĐ thi quan tâm nhất là việc lắp đặt camera tại khu vực bảo quản đề thi, bài thi. Ở mỗi điểm thi, ông Nguyễn Duy Hưng đều lưu ý với các trưởng điểm thi phải quán triệt tuyệt đối điểm mới trong quy chế thi năm nay.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, tất cả các điểm thi đã hoàn tất công tác lắp đặt camera tại khu vực bảo quản đề thi, bài thi. Tuy nhiên, khi kiểm tra điểm thi đặt tại Trường THPT Kim Động, phát hiện lắp đặt camera không đúng thiết kế, ông Hưng đã trực tiếp chỉ đạo đơn vị thi công lắp đặt lại theo đúng yêu cầu. Đồng thời yêu cầu Sở GD&ĐT lập các đoàn kiểm tra tất cả các điểm thi, bảo đảm mọi khâu về cơ sở vật chất đều sẵn sàng, đặc biệt là camera giám sát phải bảo đảm ghi hình và lưu trữ hình ảnh đúng quy chế thi đặt ra.

Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết: Kiểm tra kỹ như vậy để các cán bộ làm công tác thi lần này cũng chính là những người làm công tác thi trong Kỳ thi THPT quốc gia được tập dượt. Nhất là các cán bộ là trưởng điểm thi, phó trưởng điểm thi và giám thị coi thi nắm vững quy chế thi, các khâu trong quá trình coi thi, bảo quản đề thi, bài thi...

Song song với đó, trong quá trình chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia, thấy thiếu ở khâu nào, các trưởng điểm thi có quyền yêu cầu các ngành, lực lượng hỗ trợ của tỉnh, huyện đáp ứng ngay để bảo đảm mọi khâu được chuẩn bị chu đáo, dù là nhỏ nhất. Theo quan điểm của ông Nguyễn Duy Hưng: “Bộ GD&ĐT đã phân cấp trách nhiệm cho các địa phương về việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn, do vậy cả bộ máy chính quyền ở huyện, tỉnh Hưng Yên phải vào cuộc để tổ chức kỳ thi bảo đảm kết quả khách quan, trung thực, đúng quy chế thi để cùng với các địa phương khác trên cả nước làm nên thành công chung của kỳ thi”, ông Hưng nhấn mạnh.

  • Kiểm tra nơi bảo quản đề thi, bài thi

Hoàn tất huy động nhân lực tổ chức thi, hỗ trợ kỳ thi

Kỳ thi năm nay, ông Phan Xuân Quyết – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên, Phó trưởng BCĐ thi THPT quốc gia tỉnh Hưng Yên được Trưởng BCĐ phân công làm người phát ngôn về kỳ thi. Thông tin với Báo GD&TĐ về tiến độ các công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia, ông Quyết cho biết: Tỉnh Hưng Yên có 12.408 thí sinh ĐKDT, thi tại 28 điểm thi với 526 phòng thi. Đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm thi đã hoàn tất.

Song hành với đó là công tác huy động nhân lực làm thi; Kỳ thi năm nay tại Hội đồng thi số 22 - Sở GD&ĐT Hưng Yên, Bộ GD&ĐT đã giao nhiệm vụ cho các trường: ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Tài chính - Quản trị Kinh doanh và Trường CĐ Sư phạm Thái Bình phối hợp tổ chức kỳ thi. Sở GD&ĐT đã cùng với các trường này xây dựng danh sách dự kiến các cán bộ làm công tác thi. Danh sách có 1.052 cán bộ (trong đó có 526 cán bộ, giảng viên của trường ĐH, CĐ) sẽ được huy động làm công tác coi thi, trưởng điểm thi, phó trưởng điểm thi. Số lượng này chưa bao gồm các cán bộ coi thi dự phòng, thư ký và các vị trí khác làm nhiệm vụ trong khu vực thi và tham gia các ban giúp việc cho Hội đồng thi. Theo dự kiến, để tăng cường nhắc nhở cán bộ làm thi đúng quy trình, quy chế thi, Sở GD&ĐT Hưng Yên sẽ tăng số cán bộ thanh tra coi thi, chấm thi với tổng số 159 người, với tỷ lệ 3,5 phòng thi/cán bộ thanh tra.

Năm nay, lực lượng công an bảo vệ kỳ thi cũng được Công an tỉnh tăng cường trong phương án hỗ trợ kỳ thi. Theo kế hoạch, ngành Công an sẽ huy động 252 cán bộ chiến sỹ làm công tác bảo vệ khu vực bảo quản đề thi, bài thi bảo đảm 24 giờ/ngày và các vị trí trong khu vực thi. Con số này chưa bao gồm các cán bộ, chiến sỹ tham gia bảo vệ các khâu: In, sao đề, vận chuyển đề thi, bài thi, chấm thi và các hoạt động khác của các ban giúp việc cho Hội đồng thi trong suốt quá trình kỳ thi diễn ra… “Các ngành khác là thành viên BCĐ thi như: Điện lực, y tế, tài chính, thông tin truyền thông, báo, đài phát thanh - truyền hình… cũng đã có kế hoạch chi tiết phối hợp, hỗ trợ kỳ thi” - ông Phan Xuân Quyết thông tin.

Bá Hải

Bình luận của bạn đọc