Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 10/9/2018 20:24

Hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu

Việt Nam đang nỗ lực trong cải tạo môi trường phòng chống biến đổi khí hậuViệt Nam đang nỗ lực trong cải tạo môi trường phòng chống biến đổi khí hậu

GD&TĐ - Ngày 10/9/2018, tại Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019, Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Đại học Ibaraki (Nhật Bản) để đẩy mạnh hoạt động giảng dạy, nghiên cứu và hỗ trợ các hoạt động thực tập, khởi nghiệp về biến đổi khí hậu (BĐKH) và phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản.
 

Trong bối cảnh BĐKH ngày càng khắc nghiệt và cực đoan, trong khi nguồn nhân lực để giải quyết vấn đề BĐKH đang còn thiếu, Trường Đại học Việt Nhật mở Chương trình Thạc sỹ Biến đổi khí hậu và Phát triển (gọi tắt là MCCD) với mục đích đào tạo nguồn nhân lực nắm bắt và triển khai các cơ hội công việc có nhu cầu cao và bền vững này.

Đại học Ibaraki là một trường có bề dày trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo về BĐKH và các biện pháp thích ứng với BĐKH của những khu vực như Đông Nam Á, với trung tâm là Viện Khoa học thích ứng thay đổi toàn cầu (Institute for Global Change Adaptation Science: ICAS) được thành lập năm 2006.

Thông qua ký kết hợp tác với Trường Đại học Ibaraki, Đại học Việt Nhật sẽ đẩy mạnh hoạt động hợp tác liên ngành, trao đổi giảng viên, nghiên cứu về BĐKH giữa hai trường. Mở rộng hơn, sự hợp tác này sẽ là cầu nối để tăng cường giao thoa giữa hai nền khoa học và văn hóa tại Việt Nam và Nhật Bản, mang đến những tác động tích cực trong đối phó với BĐKH để phát triển bền vững.

Hoàng Nam

Tin tiêu điểm