Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Tư, 12/6/2019 18:11

Hợp tác phát triển giáo dục nghề nghiệp Việt Nam

Biên bản hợp tác giữa KOICA và GIZ có sự chứng kiến của Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng MinhBiên bản hợp tác giữa KOICA và GIZ có sự chứng kiến của Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh

GD&TĐ - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm hợp tác, hỗ trợ phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tại Việt Nam.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa KOICA và GIZ tập trung vào trao đổi kinh nghiệm và các hoạt động chung theo các nội dung trong lĩnh vực GDNN tại Việt Nam như:

Cải cách giáo dục nghề nghiệp (TVET) ở cấp vĩ mô; nhân rộng và chia sẻ các sản phẩm của Chương trình “Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam” thông qua các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được KOICA hỗ trợ tại Việt Nam; cùng hỗ trợ các đối tác Việt Nam tham gia kỳ thi kỹ năng nghề thế giới; triển khai cách tiếp cận phát triển năng lực nhằm thiết lập các Trung tâm xuất sắc về GDNN tại một hoặc nhiều trường cao đẳng Việt Nam – Hàn Quốc; trao đổi kiến thức và phối hợp về các sáng kiến và các hoạt động cấp vùng ở lĩnh vực GDNN, đặc biệt là hợp tác với ASEAN;…

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Hồng Minh cho biết, trong thời gian qua được sự hỗ trợ của KOICA và GIZ, hệ thống dạy nghề trước đây và nay là hệ thống GDNN đã có sự phát triển tốt. Trong đó cần kể đến việc xây dựng các trường nghề chất lượng cao, chương trình đào tạo xuất sắc, phát triển chương trình đào tạo, đào tạo giáo viên, nâng cao chất lượng đào tạo, đào tạo gắn với doanh nghiệp.

Giúp Tổng cục GDNN bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nâng cao hình ảnh giáo dục nghề nghiệp trong xã hội. Để chất lượng giáo dục nghề nghiệp từng bước tiếp cận với khu vực và thế giới rất cần có sự hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm của quốc tế.

Trong thời gian tới Tổng cục GDNN mong muốn KOICA và GIZ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong các hoạt động phát triển giáo dục nghề nghiệp, trong đó đặc biệt quan trọng là xây dựng chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, hình thành các cơ sở GDNN chất lượng cao, ngành nghề trọng điểm tiếp cận khu vực và thế giới.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Tổng cục với KOICA trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ sự vui mừng khi KOICA hợp tác với GIZ, ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia của KOICA Việt Nam cho rằng, dự kiến xây dựng Chiến lược phát triển GDNN giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam là nhiệm vụ rất quan trọng, các hoạt động hợp tác hỗ trợ cũng sẽ tập trung vào nội dung này.

Đề nghị hai bên tiếp tục nghiên cứu bàn bạc cụ thể để triển khai các hoạt động hợp tác hỗ trợ, hiện thực hóa Biên bản ghi nhớ được ký kết.

TS Jasper Abramowski, Giám đốc quốc gia của GIZ Việt Nam cho biết GIZ đã luôn đóng góp nhiều ý kiến, chia sẻ kinh nghiệp để phát triển hệ thống chính sách về GDNN, trong đó phải kể đến việc xây dựng và thực hiện Chiến lược phát triển dạy nghề giai đoạn 2011 -2020 của Việt Nam. TS Jasper Abramowski đánh giá cao Việt Nam đã lựa chọn và thắt chặt mối quan hệ hợp tác với GIZ trong nhiều năm qua.

Anh Quang