Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 8/11/2017 16:56

Diễn đàn lãnh đạo các trường đại học Châu Á – Thái Bình Dương:

Hợp tác phát triển đào tạo trong kỷ nguyên số

Các trường đại học tập trung thảo luận thiết lập mối quan hệ hợp tác, đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số.Các trường đại học tập trung thảo luận thiết lập mối quan hệ hợp tác, đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số.

GD&TĐ - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Bộ GD&ĐT, Hiệp hội các trường đại học Bờ Châu Á – Thái Bình Dương (APRU) phối hợp tổ chức Diễn đàn lãnh đạo các trường đại học Châu Á – Thái Bình Dương.

PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đến dự và phát biểu khai mạc. Tham dự còn có hơn 60 hiệu trưởng các trường đại học hàng đầu của các nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), cùng lãnh đạo 5 trường đại học hàng đầu của Việt Nam: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Kinh tế Quốc dân và các nhà hoạch định chính sách, một số lãnh đạo của các doanh nghiệp tham dự CEO Summit.

PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp (CEO Summit) với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0”. Chủ đề có ý nghĩa quan trong và được lựa chọn trong bối cảnh Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, là một trong những nội dung ưu tiên của năm APEC 2017 nói riêng, và là sự quan tâm của tất cả các nền kinh tế thành viên APEC nói chung.

Phát biểu tại khai mạc Diễn đàn, PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định: Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học Châu Á – Thái Bình Dương là cơ hội cho tất cả các trường đại học thảo luận khả năng hợp tác trong tương lai, thiết lập mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp, tạo cơ chế thúc đẩy dịch chuyển sinh viên, giảng viên, các nhà nghiên cứu và vai trò của các trường đại học trong việc đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số.

Nhiều vấn đề quan trong trong hợp tác phát triển đào tạo đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số được các đại biểu thảo luận tại Diễn đàn.

“Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học Châu Á – Thái Bình Dương là nơi các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý trong lĩnh vực GD&ĐT tham khảo ý kiến các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và lãnh đạo các doanh nghiệp nhằm đưa ra những chủ trương, chính sách kịp thời trong đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng với các yêu cầu mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tiến trình phát triển của Việt Nam và bắt kịp xu thế chung của thế giới”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra trong suốt 1 ngày (8/11), các đại biểu tập trung thảo luận những chủ đề lớn: Bền vững, Big Data và những thách thức Châu Á-Thái Bình Dương; Cơ hội việc làm trong kỷ nguyên kinh tế kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo.

Đại Khải – Việt Nga