Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 2/11/2017 12:38

Họp chỉ đạo ứng phó bão số 12: Đại diện Bộ Công thương không đến dự

Sơ đồ đi của bão số 12Sơ đồ đi của bão số 12

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 12 được dự báo sẽ đổ bộ vào Trung và Nam Trung Bộ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (CĐTƯPCTT) đã tổ chức họp trực ban để chỉ đạo ứng phó với bão, tuy nhiên đại diện Bộ Công thương đã không đến dự để báo cáo về tình hình các hồ chứa nước thủy điện.

Sáng 2/11, Ban CĐTƯPCTT đã tổ chức họp trực ban để báo cáo nhanh về công tác trực ban phòng, chống thiên tai, đặc biệt là cơn bão số 12 có tên Damrey (theo tiếng Campuchia có nghĩa là Con Voi) đang có xu hướng diễn biến phức tạp và được dự báo sẽ đổ bộ vào Việt Nam, cụ thể là khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ.

Dự cuộc họp trực ban gồm có đại diện các cơ quan, Bộ, Ban, ngành có liên quan như Bộ Nông nghiệp (gồm đại diện Tổng cục phòng chống thiên tai, Tổng cục Nông nghiệp, Tổng cục Thủy sản, Tổng cục Đê điều, Tổng cục Thủy lợi, Viện Khoa học Thủy lợi) Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Xây dựng, Bộ GTVT, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cùng đông đảo đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Tuy nhiên, cuộc họp đã vắng mặt đại diện Bộ Công thương để báo cáo về tình hình các hồ chứa nước thủy điện cũng như kế hoạch dự kiến xả lũ cụ thể khi xảy ra tình trạng bão đổ bộ, mưa lớn và nước các hồ chứa dâng cao.

 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức họp trực ban để chỉ đạo ứng phó với bão số 12

Phó ban CĐPCTT Trần Quang Hoài cho biết đã gửi công văn cho Bộ Công thương từ nhiều ngày trước đó nhưng không thấy Bộ Công thương phản hồi và trong cuộc họp trực ban cũng không thấy đại diện Bộ Công thương đến dự để thông báo về tình hình các hồ chứa nước thủy điện.

“Chúng tôi đã gửi công văn mà hôm nay Bộ Công thương cũng không cử người đến dự”, ông Hoài phân trần.

Theo báo cáo nhanh của đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (DBKTTVTƯ), sáng 2/11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão thứ 12 và có tên quốc tế là Damrey (Con Voi).

Vào hồi 7 giờ sáng cùng ngày, vị trí tâm bão số 12 ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 380km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7 giờ ngày 3.11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Định - Ninh Thuận khoảng 420km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 13-14; biển động rất mạnh.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên) trong khoảng 10-14 độ Vĩ Bắc; phía Đông 111,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3. Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km và tiếp tục mạnh thêm.

Vũ Khánh