Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 18/9/2015 14:00

Hơn 1.500 người diễn tập phòng chống lụt bão trên sông Hương

Tình huống đưa dân đi sơ tán tránh bãoTình huống đưa dân đi sơ tán tránh bão

GD&TĐ - Sáng 18/9,  trên sông Hương, đoạn qua địa phận phường Kim Long (TP Huế), Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức diễn tập PCBL&TKCN năm 2015. Tham dự có Trung tướng Nguyễn Văn Vượng - Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập.

Kịch bản cuộc diễn tập gồm 2 phần.  Phần 1 là kỹ thuật bơi cơ bản, bơi cứu người đuối nước, kỹ thuật sử dụng phương tiện thủy tìm kiếm cứu nạn. Phần hai là xử lý tình huống phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai.

Tình huống giả định đưa ra, bão số 5 đổ  bộ vào các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng, sức gió vùng tâm bão cấp 12, gió giật cấp 14-15, mực nước các triền sông dâng cao, trên sông Hương báo động 3, đe dọa đến tính mạng người và tài sản của hàng nghìn người dân.

Tình huống triển khai đưa ca nô khẩn trương đi cứu người trong lũ 

Nhận được tin báo từ tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an - yêu cầu Tư lệnh Cảnh sát Cơ động bố trí lực lượng, phương tiện  đến tỉnh Thừa Thiên -Huế, nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng cứu, sơ tán, giúp dân ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, không chế các đối tượng kẻ xấu cướp  lợi dụng mưa lũ để cướp tài sản, hôi của của người dân. Theo đó, Cảnh sát cơ động thông báo tình hình bão cho người dân, hướng dẫn mọi người sơ tán đến nơi an toàn.

Diễn tập bơi mang theo vũ khí quân dụng 

Sau khi sơ tán hết người dân, cảnh sát cơ động chạy canô đi gom tài sản của dân như thuyền bè, nhà cửa để giảm thiệt hại tối đa trong bão.

Khi bão đổ bộ vào đất liền, lực lượng cảnh sát cơ động phối hợp với các lực lượng chức năng cứu giúp những tình huống nhà dân bị sạt lở trôi nhà, cứu những trường hợp bị thương do sập nhà, cây gãy đỗ đè phải bị thương trong bão… Các nạn nhân được đưa đến những khu điều trị y tế dã chiến vừa được lập.

 Sau khi sơ cứu, nạn nhân được chuyển lên xe cứu thương để đến bệnh viện gần nhất. Cùng thời điểm trên, một lực lượng khác được huy động đến kịp thời để chằng chống nhà cửa, kêu gọi ngư dân trên sông, biển về trú bão nơi an toàn.

Trải qua 2 giờ buổi diễn tập với sự phối hợp nhịp nhàng, cơ động của hơn 1.200 cảnh sát cơ động, công an, người dân đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thiếu tướng Vũ Ngọc Riềm - Phó Tư lệnh Cảnh sát Cơ động cho biết: 

Chúng tôi thấy rằng thông qua buổi diên tập này trước hết là thể hiện tinh thần rèn luyện, khắc phục khó khăn gian khổ của cán bộ chiến sĩ Cảnh sát cơ động nói riêng và sự phối kết hợp các lực lượng khi xảy ra tình huống thiên tai, bão lũ các lực lượng phối hợp với nhau để giải quyết với mục đích là cứu người, tài sản của nhân dân cũng như tài sản của nhà nước.

Dưới đây là chùm ảnh diễn tập phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên sông Hương do phóng viên báo Giáo dục và Thời đại vừa thực hiện sáng nay trên sông Hương vào sáng 18/9 :

Minh Ngọc

Tin tiêu điểm