Hôm nay 5/3, xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ

ĐĂNG CHUNG - 07:01 05/03/2019
Nguyễn Văn Dương (trái) và Phan Sào Nam (phải) tiếp tục phải hầu tòa. Nguyễn Văn Dương (trái) và Phan Sào Nam (phải) tiếp tục phải hầu tòa.

Theo đó, có 83 bị cáo tham gia phiên tòa theo kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo. Hai cựu tướng công an là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa không có kháng cáo và sẽ không tham gia phiên phúc thẩm.

Trong phiên tòa xét xử lần này, mặc dù không có kháng cáo, nhưng bị cáo Phan Sào Nam (Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (Nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) tiếp tục phải hầu tòa do bị Viện Kiểm sát kháng nghị.

Trước đó, ngày 30.11.2018, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Thọ đã tiến hành tuyên án đối với 92 bị cáo. Trong đó, bị cáo Phan Văn Vĩnh bị tuyên phạt 9 năm tù; Nguyễn Thanh Hóa bị tuyên phạt 10 năm tù, cùng về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Nguyễn Văn Dương bị tuyên phạt 10 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và "Rửa tiền"; Phan Sào Nam bị tuyên phạt 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và "Rửa tiền".

Các bị cáo còn lại lần lượt nhận các hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung và buộc hàng loạt các công ty có liên quan đến vụ án phải nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đã có kháng nghị đối với bản án sơ thẩm số 55/2018/HS-ST ngày 30.11.2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ tuyên án đối với 92 bị cáo. Đồng thời kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án đối với 3 nội dung: Thứ nhất, phần áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên.

Thứ hai, phần nội dung không cho 36 bị cáo “Tự nguyện khắc phục hậu quả” được hưởng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009, mà chỉ áp dụng cho được hưởng tình tiết giảm nhẹ này theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009. Thứ ba, là phần áp dụng tịch thu tiền sử dụng vào đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc.

Đăng Chung

Bình luận của bạn đọc