Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 26/4/2014 13:16

Hội An chống thất thu để bảo vệ quyền lợi du khách

Ông Nguyễn Sự phát biểu tại buổi họp báo.Ông Nguyễn Sự phát biểu tại buổi họp báo.

GD&TĐ - “Những ngày qua, chúng tôi rất bức xúc trước những thông tin thiếu khách quan, chính xác, các bình luận có tính thô lỗ, thậm chí hằn học, thiếu tính xây dựng tung trên các trang mạng xung quanh việc bán vé tham quan du lịch phố cổ Hội An.

Trong khi đó, việc làm của cúng tôi là chống thất thu, với mục tiêu bảo vệ quyền cho khách tham quan, du lịch” - Ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An - bày tỏ tại cuộc họp báo sáng nay (26/4). Cuộc họp báo do Chủ tịch UBND TP Hội An chủ trì thu hút đông đảo sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan, đại diện báo chí địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Cùng đó, ông Nguyễn Sự cũng thừa nhận một số bất cập của Hội An như chưa lường hết những vấn đề phát sinh, cách làm bất hợp lý trong cung cách soát vé tham quan, du lịch, trong công tác thông tin tới nhân dân, đặc biệt là du khách.

Thực ra, từ nhiều năm nay, phố cổ Hội An vẫn tổ chức bán vé cho khách du lịch, nhưng là bán vé riêng lẻ cho từng điểm di tích. Nay, để chống thất thu vé, thành phố Hội An quyết định bán vé 1 lần cho tất cả các điểm di tích với mức giá nêu trên. 

Điều làm cho du khách và người dân bức xúc là dù chỉ đặt chân vào phố cổ dạo chơi cũng phải mua vé. Mỗi lần du khách đặt chân vào phổ cố lại phải mua vé sẽ gia tăng chi phí cho chuyến du lịch.

Ông Nguyễn Sự giải thích :Mỗi năm, phố cổ Hội An thất thu khoảng 40% tiền bán vé, trong khi khá nhiều di tích đã xuống cấp nghiêm trọng, do vậy việc làm này để chống thất thu, tăng thêm kinh phí cho tu sửa di tích, đồng thời cũng là để bảo vệ quyền lợi cho khách.

Hiện nay, rất nhiều trường hợp hướng dẫn viên của một số công ty lữ hành không đàng hoàng, tự do trốn không mua vé tham quan cho khách hàng; vừa làm cho khách hàng - mặc dù đã trả tiền tham quan trong cơ cấu tour - mất quyền lợi được đón tiếp, được nghe thuyết minh chu đáo, tường tận để hiểu hết giá trị của di sản thế giới, vừa không góp phần trùng tu di sản thế giới nên thành phố đã triển khai tổ chức các quần bán vé và kiểm soát vé tại các đầu đường vào phố cổ. 

Đây là chủ trương đúng, không có gì phải thay đổi. Việc bán vé này hoàn toàn tuân theo Quy định của Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Nam. 

Tuy nhiên, sau khi lắng nghe và thấy điều bất hợp lý, thành phố Hội An sẽ điều chỉnh phương thức thực hiện. Theo đó, du khách đến Hội An, một lần mua vé có giá trị cho cả hành trình dù là một ngày hay một tháng.

Rất nhiều câu hỏi đặt ra cũng như các ý kiến có tính xây dựng của các phóng viên báo chí tại buổi họp báo như: Việc tuyên truyền trong nhân dân Hội An lòng tự hào, ý thức bảo vệ các di tích, di sản của quê hương mình, tính chuyên nghiệp trong tạo dựng thương hiệu của thành phố du lịch, nên chăng tách bạch giữa thu phí vào tham quan phố cổ với thu phí vào tham quan các di tích…để đảm bảo hài hòa giữa doanh thu tôn tạo các di tích đã xuống cấp với tạo dựng hình ảnh Hội An cuốn hút, an toàn, thân thiện trong lòng du khách trong và ngoài nước...

Uyên Phương