rssheader

25/10/2020

Học sinh Hà Nội trồng vườn cây thuốc nam thay thế mật gấu

Thế Đại - 29/08/2019, 14:45 GMT+07 | Thời sự
Vườn cây với 32 loại cây thuốc nam được chính tay các học sinh trồng. Vườn cây với 32 loại cây thuốc nam được chính tay các học sinh trồng.

Sáng 29/8, Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, cùng thầy cô và học sinh trường Tiểu học Hai Bà Trưng tổ chức ngày khởi động trồng các cây thảo dược thay thế mật gấu tại vườn sinh học trong khuôn viên nhà trường.

Đây là sự kiện mang ý nghĩa giáo dục nhằm tuyên truyền bảo vệ môi trường, bảo vệ gấu, khi các em học sinh tiểu học, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của các thầy cô, các chú kiểm lâm, và các cô chú bảo vệ động vật - được tự tay xới đất, nhổ cỏ, trồng cây, và tưới cây.

Thay đổi một khu đất trống thành một khu vườn đẹp với nhiều màu xanh. 
Vườn sinh học sẽ là nơi các em học sinh tìm hiểu về rất nhiều loài cây thông dụng, thân thuộc nhưng vẫn có tác dụng chữa bệnh, hoàn toàn an toàn với con người mà không làm hại tới loài gấu.  
Khu vườn rộng khoảng 100 m2, với 32 cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu do Trung ương Hội Đông Y Việt Nam biên soạn. 
Một số cây thuốc rất gần gũi trong đời sống hằng ngày như nghệ, quế, ngải cứu, huyết dụ, mã đề… 
Tổ chức Động vật Châu Á cùng với nhà trường sẽ giao cho chính các em học sinh cùng chăm tưới cây ngoài giờ học, cũng là một cách bồi đắp kĩ năng sống xanh, thân thiện với thiên nhiên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. 
Đây là công trình vườn sinh học trồng các loài thảo dược thay thế mật gấu thứ hai tại trường học được Tổ chức Động vật Châu Á tài trợ.
Vườn cây thuốc nam được giao cho chính các em học sinh cùng chăm tưới cây ngoài giờ học.

Xã Phụng Thượng, thuộc huyện Phúc Thọ, Hà Nội rộng khoảng 6km 2 với dân số khoảng 15,000 người. Trên toàn huyện Phúc Thọ, hiện còn 160 cá thể gấu bị nuôi nhốt trong 37 trang trại,  chiếm đến ¼ số lượng gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại trên khắp cả nước.

Chỉ tính riêng xã Phụng Thượng hiện cũng có 149 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong 33 hộ dân. Tuy nhiên, trong bốn năm gần đây,được sự ủng hộ của Chính quyền địa phương và nhiệt thành của các cấp cơ sở và sự ủng hộ của hầu hết người dân địa phương, Tổ chức Động vật Châu Á cùng với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã thực hiện vận động, tuyên truyền bảo vệ loài gấu tới từng người dân thông qua các chương trình khám sức khoẻ và phát sách, thuốc xoa bóp thay thế mật gấu miễn phí, thực hiện giáo dục trường học tại 2 điểm trường tiểu học, cũng như đối thoại với các chủ nuôi gấu với phương cách tiếp cận thân thiện, lịch sự và thực sự mong muốn thấu hiểu nguyện vọng của họ.

Đầu năm 2019, Tổ chức Động vật Châu Á và Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã vận động thành công và cứu hộ được một cá thể gấu ngựa từ một gia đình trên địa bàn Phụng Thượng đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm