Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 19/11/2017 08:15

Hoàn thành các nội dung phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều ngày 18/11Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều ngày 18/11

GD&TĐ - Chiều 18/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường kết thúc 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Tại kỳ họp này, Quốc hội dành 3 ngày từ ngày 16 đến hết ngày 18 để tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Nội dung được Quốc hội lựa chọn chất vấn liên quan đến 4 lĩnh vực, tài chính, ngân hàng, thông tin và truyền thông, tòa án. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Minh Trí, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đã tham gia giải trình và báo cáo làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ báo cáo một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và đã trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Quốc hội đánh giá, sau 3 ngày làm việc tích cực và trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành các nội dung phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4.

Qua chất vấn cho thấy các nhóm vấn đề chất vấn được Quốc hội lựa chọn đều là những vấn đề bức xúc, được đông đảo cử tri và dư luận xã hội quan tâm. Các phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi và xây dựng, đã có nhiều lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và tham gia tranh luận.

Đại biểu Quốc hội đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề, đặc biệt là tích cực tham gia tranh luận, không chỉ tranh luận giữa các đại biểu với nhau mà còn tranh luận với các thành viên trả lời chất vấn để làm rõ thêm mội dung của vấn đề nêu ra.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4

Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ, người đứng đầu ngành Tòa án đã nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, nghiêm túc trả lời đầy đủ, giải trình rõ nhiều vấn đề đại biểu đã nêu và thẳng thắn làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm, phạm vi của mình phụ trách.

Cam kết tập trung chỉ đạo, khắc phục những tồn tại, hạn chế nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương và quyết tâm tạo ra sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Tuy nhiên, còn có những vấn đề, những nội dung liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực cần phải có thời gian nghiên cứu để có giải pháp mang tính căn cơ dài hạn.

Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trong việc trả lời chất vấn, trong chỉ đạo điều hành khắc phục những hạn chế yếu kém, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để ổn định và thúc đẩy phát triển sản xuất nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo công bằng xã hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ ra, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì còn nhiều tồn tại, hạn chế, một số nội dung đã được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến còn chậm, chưa đáp ứng như mong đợi của cử tri và nhân dân.

Do vậy, cần phải có quyết tâm cao hơn, giải pháp đột phá mạnh hơn để khắc phục những hạn chế yếu kém, tạo chuyển biến thiết thực trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại phiên chất vấn, đã có nhiều yêu cầu của các đại biểu Quốc hội đặt ra với Chính phủ, các bộ, ngành và các ngành tư pháp có liên quan. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chuẩn bị dự thảo nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp thứ tư để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp làm cơ sở cho việc giám sát triển khai thực hiện.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu tiếp thu đầy đủ nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội, thực hiện các giải pháp có hiệu quả đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại hạn chế đã được nêu đối với từng lĩnh vực để báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau.

Minh Phong (tổng hợp)
Theo quochoi.vn