Hoàn Kiếm - Hà Nội: Xử phạt nhiều bãi xe “chặt chém” du khách

ĐĂNG CHUNG - 06:16 02/01/2020
Công an quận Hoàn Kiếm tuần tra, kiểm soát, xử lý các bãi xe “chặt chém” trong đêm 1/1/2020 Công an quận Hoàn Kiếm tuần tra, kiểm soát, xử lý các bãi xe “chặt chém” trong đêm 1/1/2020

Phạt 400 triệu đồng vì bỏ rác không đúng nơi quy định

Cùng với việc chỉnh trang đô thị, quận Hoàn Kiếm đã tăng cường thanh, kiểm tra phát hiện, xử nghiêm những vi phạm về an ninh trật tự, nếp sống văn hóa. Chỉ riêng hành vi bỏ rác không đúng nơi quy định, năm 2019, các lực lượng chức năng đã xử phạt với số tiền lên tới gần 400 triệu đồng.

Ngày 1/1, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, công tác bảo đảm an toàn cho hơn 200 nghìn người dân tham gia các sự kiện văn hóa chào đón năm mới 2020 tại hồ Hoàn Kiếm đã thành công. 4 giờ sáng, sau khi hoàn trả cho khu vực hồ Hoàn Kiếm sạch sẽ về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự các bộ, Công an quận mới rút tại 12 địa điểm cắm chốt bảo vệ.

Ngay trước sự kiện, Công an quận đã tổ chức kiểm tra các tụ điểm trông giữ xe tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và lân cận. Phát hiện và xử lý nhiều bãi xe thu quá giá quy định được niêm yết, chăng dây quá diện tích cho phép. Tại ngã tư Hai Bà Trưng - Ngô Quyền, tổ công tác đã bắt quả tang bãi trông xe của ông Nguyễn Văn Đạt (SN 1969 ở 23 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chăng dây quá diện tích cho phép, gây ảnh hưởng đến vỉa hè của người đi bộ. Cũng với lỗi trên, tổ công tác đã tiến hành xử phạt bãi trông xe trước cửa số 5A Phạm Sư Mạnh.

Khi được người dân phản ánh về tình trạng thu quá giá quy định tại bãi trông xe ngã tư Bà Triệu – Lý Thường Kiệt, tổ công tác kiểm tra và bắt quả tang ông Lê Văn Luân (SN 1957 ở 33 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm) đang thu 20 nghìn đồng/xe máy. Vượt quá quy định 15 nghìn đồng. Tổ công tác đã lập biên bản bàn giao vụ việc, xử lý theo đúng thẩm quyền.

Thiếu tá Đỗ Ngọc Lộc – Đội phó Đội Cảnh sát giao thông và trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, để chấm dứt tình trạng bãi trông xe “chặt chém” khách, đã thường xuyên tổ chức kiểm tra và sẵn sàng tiếp nhận phản ánh của người dân. Như trong đợt Noel, Công an quận đã xử phạt 15 bãi xe với các lỗi trông xe quá diện tích, thu phí vượt quá mức quy định.

Như Báo GD&TĐ đưa tin, từ chiều 31/12/2019, hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng công an, sảnh sát đã tổ chức chốt trực, tuần tra kiểm soát quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Bảo đảm an ninh cho người dân đón Tết Dương lịch tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Nhiều dự án án quanh hồ Gươm

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, theo chỉ đạo của thành phố, các dự án được khẩn trương đầu tư cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm hoặc nghiên cứu triển khai, bao gồm: Khu vực nhà hàng Thủy Tạ, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, kết nối đền Ngọc Sơn - đền Bà Kiệu, vườn hoa Lý Thái Tổ, tháp Hòa Phong, đền Vua Lê, các trục đường xung quanh hồ Hoàn Kiếm; giải phóng mặt bằng di chuyển các hộ dân, tổ chức nằm trong khuôn viên di tích đền Bà Kiệu…

Quận sẽ phối hợp với một số cơ quan, đơn vị sớm khắc phục tình trạng quá tải tại các điểm giao thông tĩnh, tình trạng xả rác trên vỉa hè, lòng đường.

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, dự kiến, Sở Tư pháp Hà Nội sẽ thẩm định Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận trong tháng 1/2020. Lấy đó làm cơ sở để UBND quận hoàn thiện trình thành phố phê duyệt. Sở Nội vụ thẩm định dự thảo Đề án tổ chức lại Ban Quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận để thành phố xem xét trong quý I. Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch sẽ nâng cao chất lượng biểu diễn văn hóa nghệ thuật, sản phẩm du lịch…

Quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng không gian đi bộ sang một số tuyến phố phụ cận. Tuyên truyền để người dân trong khu phố cổ thực hiện tốt hơn các quy tắc ứng xử nơi công cộng. Yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không vi phạm các quy định về an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học, khẳng định, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận là không gian mở, là “tài sản” của cộng đồng. Do đó, cộng đồng cần chung tay giữ gìn không gian văn hóa này từ những hành động, việc làm nhỏ nhất, như không xả rác bừa bãi, không dắt chó đi dạo, không chen lấn, xô đẩy.

Đăng Chung

Bình luận của bạn đọc