Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 8/7/2017 07:39

Hoa mắt với học phí của trường con nhà giàu

Hoa mắt với học phí  của trường con nhà giàu

GD&TĐ - Kinh tế phát triển, có cung ắt có cầu, ở những thành phố lớn của Việt Nam, đặc biệt là tại khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhiều trường quốc tế, trường ngoài công lập cao cấp ra đời đáp ứng mong đợi của những gia đình muốn con được học tập trong môi trường đẳng cấp về cơ sở vật chất, điều kiện học tập, các chứng chỉ, bằng cấp... 

Đương nhiên, kèm theo điều kiện học tập cao thì mức học phí của nhiều trường có thể khiến gia đình bình dân phải hoa mắt chóng mặt.

Mức học phí không dành cho con nhà bình dân

"Nhẹ nhàng" nhất trong số những trường có mức học phí dưới 200 triệu/năm là những trường có mức học phí trên dưới 100 triệu đồng, chưa bao gồm các khoản chi phí xe đưa đón, bán trú, đồng phục, phí đầu năm...

Trường Việt - Úc Hà Nội hoạt động theo mô hình bán quốc tế. Năm học 2017 - 2018 trường thu học phí 87 triệu đồng cho hệ bán quốc tế bậc tiểu học và 113 triệu đồng cho tiểu học hệ quốc tế Cambridge. Ở lớp 6 trường này thu học phí 104 triệu đồng/năm, lớp 10 thu 116 triệu đồng/năm.

Còn Trường phổ thông liên cấp Olympia Hà Nội thì mức học phí ở khối tiểu học là 125 triệu đồng/ năm, THCS đóng 145 triệu đồng/ năm, THPT mức đóng cao nhất là 165 triệu đồng/năm.

Học phí cao còn có Trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring, chương trình song ngữ từ lớp 1 đến lớp 12 năm học sắp tới đây (làm tròn số tiền) từ 124 đến 172 triệu đồng/ năm. Học phí sẽ cao hơn nữa khi phụ huynh muốn cho con học chương trình quốc tế (với mức thấp nhất của chương trình này là khoảng 200 triệu đồng/ năm). Học phí bao gồm chương trình Bộ GD-ĐT, chương trình tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ESL, chương trình quốc tế, chương trình Văn - Thể - Mỹ trong khung thời gian học chính khóa, chương trình ngoại khóa trong các ngày học quy định; chi phí học tập và lệ phí thi các môn học lần 1 theo quy định chuẩn của từng chương trình.

Mức học phí của các trường không bao gồm các khoản phí khác như: Phí bán trú, xe đưa đón HS, hay phí phụ đạo/ tăng cường các chương trình quốc tế và Việt Nam, chi phí học tập và lệ phí thi lấy chứng chỉ quốc tế ngoài chương trình hoặc các tín chỉ tự chọn, các khóa phụ đạo ngoài giờ học chính khóa, các chương trình thể thao ngoại khóa nằm ngoài khung thời gian học chính khóa. Tiền mua đồng phục và các khoản phí khác (ngoài học phí) bắt buộc phải đóng đầu năm học. Phụ huynh đóng học phí theo năm học sẽ được các trường giảm phần trăm, có thể từ 3% đến 5% tuỳ đóng gộp toàn bộ phí cả năm học, hay tuỳ quy định của từng trường.

Và mức học phí khiến phần đông gia đình Việt hoa mắt

Ngoài mức học phí "mềm mại" như các trường ở trên, mức học phí cao hơn được đóng tại các trường quốc tế khác còn cao hơn nữa, khiến ngay cả những gia đình có điều kiện kinh tế cũng phải nghĩ ngợi nếu muốn con theo học.

Trường Quốc tế Liên Hiệp Quốc Hà Nội UNIS nhận học sinh từ 2 tuổi trở lên, học phí hệ mầm non tính tiền "đô" (USD) từ 14,6 – 18,3 nghìn USD/năm. Học phí ở các lớp tiểu học và phổ thông tăng dần từ 22,2 nghìn USD trở lên, đến lớp 11 - 12 thì học phí lên tới 27,1 nghìn USD/ năm. Cùng với học phí, phụ huynh cho con theo học trường này tuỳ nhu cầu còn đóng phí nhập học, phí xe bus đưa đón, chi phí cho các chuyến đi thực địa, áo thua, sự kiện thể thao...

Tiếp đến trong các trường có học phí cao ngất ngưởng là Trường Quốc tế Hà Nội (HIS). Năm học 2017 - 2018 học phí thấp nhất của trường này là 345 triệu/ năm bậc học Mầm non và tiền mầm non. HS học lớp 11 - 12 phụ huynh phải đóng hơn 547 triệu đồng/ năm. Mức đóng như vậy được trường công bố bao gồm các chi phí của niên giám, phí bơi, trại lớp hàng năm từ lớp 5 - 12, chi phí đầu vào chuyến đi thực tế trong phạm vi Hà Nội và hầu hết các chi phí liên quan đến chương trình hợp tác ngoại khóa.

Trường quốc tế Anh (BIS) cũng có mức học phí chỉ dành cho con nhà giàu, với các lớp từ tiểu học đến lớp 12 đóng từ khoảng 148 đến 595 triệu đồng/ năm. Mức học phí thấp nhất là ở cấp học mầm non với 148 triệu đồng/ năm (nửa ngày) và 210 triệu đồng/ năm (cả ngày), cao nhất là học phí lớp 12 đóng 594 triệu đồng.

Mới đi vào hoạt động kể từ năm học 2017 - 2018, nhưng trường TH (TH School) Hà Nội khiến các phụ huynh vừa ngỡ ngàng vừa tò mò về mức học phí mà trường này áp dụng. Mức học phí cao nhất TH School công bố năm học 2016 - 2017 là 523 triệu đồng/ năm đối với học sinh lớp 11 và 12 (Dự bị đại học) nếu phụ huynh đóng học phí theo từng kỳ (3 kỳ/ năm).

Mức phí này còn khoảng 470 triệu đồng/ năm (nếu phụ huynh đóng cả năm học cùng 1 lúc). Từ lớp 6 đến lớp 10, học phí ở TH School từ hơn 453 triệu đồng đến hơn 488 triệu đồng/năm (đóng theo từng kỳ) và từ gần 408 triệu đồng đến gần 440 triệu đồng/năm (nếu đóng cả năm). Học phí lớp 5 gần 428 triệu đồng/năm (đóng theo kỳ) 385 triệu đồng (đóng cả năm). Học phí thấp nhất dành cho các lớp mầm non và tiền mầm non học phí cũng từ hơn 232 đến 353 triệu đồng/năm (đóng theo từng kỳ), từ 209 đến 318 triệu đồng (đóng cả năm).

Học phí trên đã bao gồm: Học phí, học liệu (tài liệu học tập, sách vở, dụng cụ học tập...), các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại, tiền ăn, phí xây dựng trường, bảo hiểm, khám sức khỏe định kỳ hàng năm theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Lý giải học phí "khủng"

Nhu cầu học tập với cơ sở vật chất trường lớp đầy đủ tiện nghi cao cấp, chương trình học tăng cường kỹ năng sống, hoạt động ngoại khoá đa dạng, đặc biệt là các chương trình học song ngữ với giáo viên nước ngoài, bằng tốt nghiệp và các chứng nhận giáo dục đẳng cấp quốc tế... tất cả các nhu cầu học tập cao cấp hình thành ở nhiều trường quốc tế, trường ngoài công lập cao cấp hiện nay.

Có trường bán quốc tế "tự hào" về chất lượng của chương trình quốc tế học bằng tiếng Anh dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Hay chương trình quốc tế của trường được giảng dạy bởi giáo viên bản ngữ có chuyên môn cao, luôn mong muốn mang tới cho học sinh chương trình học chất lượng, giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết để giao tiếp một cách tự tin và thành công bằng Tiếng Anh như kĩ năng nghe, nói, đọc, viết.

Trong khi những trường như TH School thì cho rằng: "Chính sách học phí của TH School được thiết lập dựa trên rất nhiều nghiên cứu với các khoản chi phí được bao gồm trong học phí, giúp phụ huynh không phải lo lắng về các chi phí phát sinh khác trong quá trình con học tập tại trường".

Theo phân tích của trường này: "Để có thể hội nhập, cạnh tranh về năng lực với bạn bè thế giới thì ngay từ nhỏ, con trẻ cần có chương trình giáo dục toàn diện, đặc biệt, tập trung phát triển tư duy toàn cầu".

Mới ra nhập thị trường giáo dục tư thục với học phí khiến bất cứ phụ huynh bình dân nào cũng phải hoa mắt, TH School lý giải: "Vì sao con em chúng ta phải hy sinh quãng thời gian đẹp đẽ nhất của tuổi mới lớn để mưu cầu cơ hội giáo dục tốt hơn ở nước ngoài? Vì sao Việt Nam ta phải chứng kiến những tài năng trẻ có khi vì tình cảm gắn bó đúng độ trưởng thành mà cống hiến trí lực cho một đất nước khác? TH School thừa hưởng chương trình đào tạo tốt nhất trên thế giới, để bảo đảm rằng các em thực sự là những học sinh toàn cầu. Đó là sự phát triển và nâng đỡ tối đa những phẩm chất tự nhiên vốn có của các em cùng với phương pháp giảng dạy khoa học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.

Thông qua nền tảng kiến thức được công nhận trên phạm vi toàn cầu cùng với những tình huống của đời sống thực tế, học sinh được trực tiếp quan sát, thảo luận, giải quyết vấn đề đặt ra theo cách suy nghĩ của mình. Từ đó, các em sẽ trở nên chủ động hơn, rèn luyện khả năng suy nghĩ đa chiều, biết tự tìm kiếm và sử dụng thông tin hiệu quả,… Những kỹ năng này vô cùng cần thiết để con trẻ sống và làm việc trong môi trường đa văn hóa".

Thanh Tuấn