Hoa Kỳ tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 142

PV - 08:55 15/12/2017
Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 142 diễn ra tại Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 142 diễn ra tại Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội)

Tại buổi lễ, Việt Nam đã chính thức chuyển giao các bộ hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

DPAA và các nhóm tìm kiếm của Việt Nam đã tìm thấy các bộ hài cốt này trong lần khai quật tại hiện trường lần thứ 129 tại các tỉnh miền trung Việt Nam từ ngày 29/10 đến ngày 9/12/2017.

Đại diện Việt Nam chuyển giao các bộ hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam

Trước buổi lễ hồi hương, một nhóm các nhà khoa học pháp y Hoa Kỳ và Việt Nam đã kiểm tra các bộ hài cốt và khuyến nghị đưa các bộ hài cốt này tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm.

Phó Đại sứ Hoa Kỳ Caryn R. McClelland đã thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ nhận các bộ hài cốt. Sau đó, đội quân danh dự trực thuộc DPAA đưa các bộ hài cốt lên máy bay của Không lực Hoa Kỳ để chuyển về Mỹ.

Bà McClelland cảm ơn Việt Nam vì những cam kết, cống hiến và hỗ trợ không mệt mỏi trong các nỗ lực tìm kiếm chung hứa hẹn tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới trong việc tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Thực hiện nghi lễ trước khi đưa các bộ hài cốt lên máy bay về Mỹ

Phát biểu tại buổi lễ, bà McClelland chia sẻ: "Tôi rất vinh dự khi có mặt tại đây hôm nay cùng các lãnh đạo của VNOSMP để tiễn đưa các quân nhân của chúng tôi về nhà."

Trong sứ mệnh tìm kiếm gần đây nhất tại Việt Nam, 91 người Mỹ tận tâm và các đối tác Việt Nam của họ đã khai quật các địa điểm tại các tỉnh Hà Tĩnh, Điện Biên, Nghệ An và Quảng Ninh, tiến hành điều tra địa hình, nguồn nước ngầm và phỏng vấn người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, vùng biển tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hồ Chí Minh.

Đội quân danh dự trực thuộc DPAA đưa các bộ hài cốt lên máy bay của Không lực Hoa Kỳ để chuyển về Mỹ.

Họ đã làm việc tại những khu vực có địa hình và điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt. Qua khai quật tìm kiếm, họ đã tìm được bốn bộ hài cốt để tiếp tục giám định tại phòng giám định của DPAA tại Hawaii.

Kể từ năm 1985 đến nay, thông qua Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và các cơ quan tiền nhiệm, với sự phối hợp của Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam, hoạt động hợp tác tìm kiếm chung Hoa Kỳ – Việt Nam đã tìm được 720 bộ hài cốt người Mỹ tại Việt Nam. Hiện vẫn còn 1.253 trường hợp người Mỹ được coi là mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam.

PV

Bình luận của bạn đọc