Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 12/7/2017 07:20

Hiểm họa từ dây điện kém chất lượng

Hiểm họa từ dây điện kém chất lượng

GD&TĐ - Đa dạng, đủ chủng loại với những thông số cùng nhiều mức giá khác nhau, khiến người tiêu dùng khi đi mua dây điện như lạc vào “mê hồn trận” rất khó để lựa chọn các sản phẩm chất lượng. Sự bát nháo chất lượng này cũng kéo theo những hiểm họa khôn lường.
 

Thật, giả khó phân

Hiện trên địa bàn Hà Nội có hàng trăm cửa hàng kinh doanh, nhà phân phối dây điện, cáp điện... Trong khi đó, đây là mặt hàng khá đặc thù, không phải người tiêu dùng nào cũng biết cách chọn để có thể mua được sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng, không bị làm nhái cũng như giá thành hợp lý.

Anh Nguyễn Anh Tuấn ở Nam Thành Công (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, gia đình anh đang sửa chữa lại ngôi nhà, đồng thời đi lại toàn bộ hệ thống điện cho an toàn. Theo anh Tuấn, trước đây đường điện nhà anh đi nổi, nay anh muốn đi chìm trong tường nên cần phải mua loại dây điện có chất lượng tốt để sau này tránh gặp sự cố phải đục tường để thay.

Tuy nhiên, vì là lần đầu tiên đi mua nên anh cũng không biết phải chọn lựa loại nào, thương hiệu gì. Bởi hiện trên thị trường dây điện lại rất đa dạng và nhiều chủng loại khiến anh không biết đâu mà lần.

“Trước khi đi mua tôi đã tham khảo mấy người bạn có kinh nghiệm về dây điện. Tuy nhiên, khi đến các cửa hàng đại lý thì người bán lại tư vấn khác hoàn toàn và hướng tôi vào những loại dây cáp giá thành rất rẻ, nhưng vẫn được quảng cáo là chất lượng sánh ngang với các thương hiệu mà tôi đã tham khảo. Thậm chí, cùng một thương hiệu, nhưng mỗi đại lý lại bán một giá khác nhau. Tại một cửa hàng bán dây điện ở phố Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng là một thương hiệu có tiếng trên thị trường hiện nay, nhưng giá cả lại rất nhiều mức khác nhau khiến tôi thật sự không biết đâu mà lần” - anh Tuấn nói.

Không riêng gì anh Tuấn, mà không ít người có nhu cầu về dây điện cũng đau đầu với sự “bát nháo” về giá cả, cũng như chủng loại của sản phẩm này. Bởi cùng một thương hiệu, nhưng ở mỗi cửa hàng lại bán một mức giá khác nhau. Ngoài ra, thị trường dây điện cũng đa dạng với đủ chủng loại, thông số khiến người mua bị loạn rồi có thể mua phải hàng rởm...

Cần tham khảo kỹ trước khi mua

Trong vai người tiêu dùng đi mua dây điện cho công trình nhà đang xây dựng, chúng tôi nhận được sự tư vấn rất nhiệt tình đến từ nhiều chủ cửa hàng. Thế nhưng tất cả chủ hàng mà chúng tôi đến tham khảo đều tư vấn rất chung chung. Các loại dây điện thì không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá cả lại khá rẻ (chỉ vài nghìn đồng/mét) được hầu hết các chủ cửa hàng tư vấn.

Như vậy, nếu là một người chưa bao giờ đi mua dây điện, chưa có những khái niệm riêng về loại dây này thì rất có thể sẽ ham rẻ và mua phải những loại dây không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, trong khi tư vấn cho khách hàng, các chủ hàng luôn thường trực một câu cửa miệng “bây giờ dây nào chả như dây nào, đều là lõi thép và vỏ bọc PVC”, nên đã làm khó cho người mua.

Nói về sự “bát nháo” của thị trường dây điện hiện nay, anh Nguyễn Vi Dưỡng – một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm về dây và thiết bị điện - cho rằng, dây điện trên thị trường hiện bị làm giả, làm nhái rất nhiều. Đây là mặt hàng mà người dân rất khó kiểm soát bằng chất lượng về mắt thường, nếu không có những thông số kỹ thuật hay dấu hiệu nhận biết riêng thì rất dễ chọn mua phải dây điện kém chất lượng.

Theo anh Dưỡng, hầu hết các công ty sản xuất đều có bảng giá cho từng sản phẩm. Tuy nhiên, trên thị trường rất ít cửa hàng bán lẻ công khai bảng giá để người tiêu dùng biết vì có thể các cửa hàng vì bán hàng lậu, hàng kém chất lượng mà cố tình tư vấn cho khách hàng các sản phẩm theo ý mình và không phô bày bảng giá.

Theo đó, anh Dưỡng tư vấn, các công ty sản xuất cáp điện đều có đại lý, chi nhánh phân phối hàng chính hãng, mọi người muốn mua thương hiệu nào nên vào trang website của thương hiệu đó và tìm chi nhánh gần nhất để mua được sản phẩm đạt chất lượng, tránh mua phải hàng kém chất lượng gây mất an toàn khi sử dụng.

Theo các chuyên gia điện, để mọi người mua được dây điện có chất lượng và an toàn khi sử dụng. Trước hết, cần tham khảo các tiêu chí về dây cáp điện theo tiêu chuẩn TCVN 2103 hoặc tham khảo theo tiêu chuẩn của ngành Điện lực, cũng như các nhà sản xuất cáp uy tín ở Việt Nam hiện nay. Tiếp theo là căn cứ các thiết bị sử dụng trong nhà để mua loại dây to, nhỏ (thông thường nếu là gia đình dùng loại dây điện 2 x 2,5) sao cho thích hợp nhất.

Nam Khánh