Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 10/6/2015 08:20

Hé lộ đường đi 'chết người' dùi cui, roi điện Trung Quốc vào Việt Nam

Cách đây ít ngày, Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện và bắt giữ một số đối tượng xách hàng lậu từ Trung Quốc vào nội địa. Dư luận không khỏi choáng váng vì số hàng này gồm toàn dùi cui, roi điện do Trung Quốc sản xuất. 

Trước đó, các cơ quan chức năng cũng triệt phá nhiều đường dây vận chuyển, mua bán công cụ hỗ trợ từ biên giới thẩm lậu vào nội địa và rao bán trên mạng. Trên thực tế, dù bị xử lý khá nặng, nhưng các đối tượng vẫn bất chấp. Vậy công cụ hỗ trợ thẩm lậu vào nội địa sẽ đi đâu, về đâu?

Từ “thế giới ảo” đến “thực địa”

Ở các chợ vùng biên, trước đây, việc bày bán công cụ hỗ trợ như dùi cui, súng điện, roi điện, bình xịt hơi cay... diễn ra khá phổ biến. Sau mỗi lần bị cơ quan chức năng “sờ gáy”, các cửa hàng đều rút vào hoạt động bí mật. 

Thế nhưng, một điều lạ, chỉ cần khách hàng có nhu cầu, họ vẫn sẵn sàng giao dịch. Không những bày bán trên mạng, tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, mặt hàng này cũng được bán chui lủi, núp bóng phía sau các mặt hàng khác.

Chỉ cần vài động tác nhấp chuột, công cụ tìm kiếm Google đã cho ra kết quả hàng chục trang web bán súng tự chế, công cụ hỗ trợ có hình ảnh thực tế, video giới thiệu và giá cả. 

Trên trang raovat30s.com, người đăng thông tin thậm chí còn công khai rao cả về xuất xứ, nguyên lý cấu tạo và độ sát thương của các loại công cụ hỗ trợ nhằm tiếp thị, thu hút người mua. Khi giới thiệu về loại roi điện JSJ - 9281 (giá 1,1 triệu đồng), đối tượng rao bán còn chụp hình hướng dẫn cách sử dụng và kèm theo số điện thoại để làm tăng sự tò mò cho người xem.

Không chỉ dừng lại ở “hàng” thông thường, trên các trang all.biz, muaban18.com, muasungsan.com... các đối tượng còn công khai rao bán cả các loại súng ngắn, súng quân dụng có độ sát thương cao như: GR70 (xuất xứ Đức), Rulo 38 (xuất xứ Đài Loan), súng bút (Trung Quốc)... 

Được biết, súng bút là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm. Theo tìm hiểu của PV, thời gian gần đây, giới anh chị rất chuộng “hàng” này để dằn mặt nhau. Tại một số trang mạng còn đăng tải hình ảnh chế tạo các loại vũ khí này.

Thời gian gần đây, việc kiểm soát, ngăn chặn mua bán, tàng trữ công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ đã được cơ quan chức năng xử lý tích cực. 

Trở lại vụ mới nhất, vào đầu tháng Sáu, tổ công tác phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC46, Công an tỉnh Lạng Sơn) khi làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới thuộc địa phận thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc đã phát hiện một số đối tượng xách những túi hàng lậu từ biên giới Trung Quốc vào Việt Nam. 

Tiến hành kiểm tra, cơ quan công an thu một túi “hàng” bên trong chứa 20 chiếc dùi cui điện do Trung Quốc sản xuất. Đối tượng vận chuyển hàng "bỏ của chạy lấy người".

Vấn đề đặt ra là vì sao các đối tượng này lại “bỏ của chạy lấy người”? Việc chúng sợ phải đối mặt với cơ quan thực thi pháp luật là đúng nhưng có lẽ, điều chúng sợ hơn là nếu bị bắt, sẽ bị truy đến cùng nguồn gốc cũng như nơi giao “hàng” và khi đó, chắc chắn sẽ lộ ra đường dây vận chuyển, mua bán công cụ hỗ trợ bất hợp pháp.

Một cán bộ quản lý thị trường Lạng Sơn cho hay, ông rất “ngán” khi bắt được hàng lậu kiểu này. Vì thường ở trong tình trạng chỉ thu “hàng” mà không bắt được chủ. Bọn tội phạm có thể dễ dàng bỏ vài chuyến “hàng” để bảo toàn đường dây hoạt động mà không hề tiếc. Sau đó, chúng thu hồi vốn rất nhanh bằng những chuyến hàng lậu trót lọt lớn khác. Thế nên mới có chuyện, bọn buôn lậu toàn “bỏ của chạy lấy người”.

Cũng theo vị cán bộ quản lý thị trường này, công cụ hỗ trợ vận chuyển qua đường biên kiểu này toàn là hàng lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ. Việc bày bán ở chợ vùng biên của các tiểu thương trước đây và bây giờ – nếu còn chỉ là hình thức để bắt mối, giới thiệu chứ không có chuyện nhập “hàng” tại chợ vùng biên nữa. Phương thức hoạt động đó quá cũ và bị các lực lượng chức năng phát hiện, triệt phá ngay.

Một thông tin khá sốc mà vị cán bộ này cung cấp cho chúng tôi là những vụ cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ vận chuyển, mua bán công cụ hỗ trợ trái phép ít hơn thực tế hoạt động của đối tượng phạm tội rất nhiều. Theo vị này, những vụ mà lực lượng chức năng bắt được là nhỏ và lẻ; đối tượng còn thiếu “kinh nghiệm” hoặc mới tham gia hoạt động. 

Hiện loại đối tượng này hoạt động khá tinh vi, núp bóng doanh nghiệp, chuyển “hàng” kèm với hàng hóa khác. Ngoài ra, chúng khoán thẳng cho người vận chuyển, nếu mất sẽ phải đền tiền bằng giá trị số “hàng” nên người vận chuyển cũng có “chống lưng” để không bị phát hiện. Tất nhiên, phí vận chuyển cao, vì thế cả chủ hàng lẫn người chuyển không thể “bỏ mặc” nhau một cách đơn giản được.

Theo dấu đường dây thẩm lậu công cụ hỗ trợ vào nội địa

Qua một người quen chuyên vận chuyển hàng lậu ở biên giới Lạng Sơn, tôi được giới thiệu đến P.. Theo người quen của tôi thì P. là công an thải hồi nhưng lại có nhiều mối “cầu hàng” – công cụ hỗ trợ và cả một số cơ sở sản xuất, phân phối công cụ hỗ trợ chính thống. Được người quen giới thiệu, tôi nhập vai một kẻ chán đời, muốn tham gia vận chuyển hàng lậu kiếm tiền. 

Sau vài lần thử, P. rủ tôi đi Trung Quốc chọn “hàng”. P. nói, có người dẫn đi tận nơi, chọn chủng loại “hàng” xong, người của họ đóng gói, vận chuyển đến biên giới, đảm bảo không bị mất. Sang phần đất của mình, mình mới phải chịu trách nhiệm.

Hé lộ đường đi 'chết người' dùi cui, roi điện TQ vào Việt Nam - Ảnh 1

Lực lượng chức năng thu giữ công cụ hỗ trợ lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo P., việc sang nước bạn mua công cụ hỗ trợ rất đơn giản, không cần giấy tờ gì. Báo trước số lượng một, hai ngày thì bao nhiêu cũng được đáp ứng. 

Tôi vờ hỏi: “Tưởng anh là chủ doanh nghiệp, đại diện sang ký kết hợp đồng mua hàng hóa thì mới đơn giản thế?”. P. cười mà rằng: “Doanh nghiệp cái của khỉ gì, họ sản xuất hàng loạt, cứ vào cơ sở mà mua, mà đặt hàng. Quan trọng là vận chuyển và mối “hàng” ở trong nước có lớn, có bền và có “ok” không?”.

Tôi không dám hỏi thêm gì mà lặng lẽ quan sát. Sát ngày đi, P. báo cho tôi chuẩn bị đi trong 4 ngày. Trước giờ xuất phát vài tiếng, tôi cáo với lý do, người thân “có chuyện”, không thể theo P. đi “nhập hàng” được. P. không nghi ngờ, đồng ý luôn. Thật ra, vì nể người quen của tôi nên P. nhận lời, chứ chẳng ai muốn kẻ lạ biết các mánh làm ăn của mình, nhất là mánh trái phép.

“Hàng” của P. về đến cửa khẩu, người quen của tôi a-lô. Người này chỉ cho tôi chỗ tập kết “hàng” và khẳng định, mỗi lần nhập hàng là một địa điểm tập kết khác nhau, không định trước. Nó chỉ chính thức được xác nhận khi “hàng” sắp về đến nơi và chỉ có chủ hàng và người vận chuyển biết với nhau. 

Người quen của tôi biết được là do họ có mối quan hệ làm ăn lâu năm, liên quan đến “bát cơm” của nhau. Và, tất nhiên, về đến điểm tập kết này, chủ hàng không bao giờ xuất hiện, điều hành qua điện thoại.

Đứng ở xa, quan sát bằng ống nhòm, tôi nhìn thấy các bao tải công cụ hỗ trợ được mở ra và sắp xếp lại theo từng chủng loại, sau đó phân chia vào các bao tải khác nhau. Thậm chí, số hàng này còn được dán tên doanh nghiệp trong nước. 

Người quen của tôi giải thích rất đơn giản rằng, có một số doanh nghiệp được nhập “hàng” này và họ nhập theo đường tiểu ngạch để giảm chi phí. Thủ tục hoàn thiện hàng lậu thành hàng công ty, họ tự làm, tự biết nhưng chắc chắn đầu cầu (mua) của họ phải rất ổn chứ không phải bán trôi nổi được.

Phát hiện, triệt phá, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển công cụ hỗ trợ

Ngày 16/4, Đội 2, PC45, Công an TP.HCM bắt giữ và bàn giao ba đối tượng là Trần Duy Viễn (19 tuổi, ngụ phường Sơn Kỳ, Q.Tân Phú); Tôn Thế Vinh (21 tuổi, quê huyện Ba Tri, Bến Tre) và Nguyễn Thanh Tâm (47 tuổi) cùng tang vật cho Công an quận 5 để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép công cụ hỗ trợ trên mạng Internet. 

Viễn đã đặt mua công cụ hỗ trợ qua mạng của một đối tượng tên Vinh rồi bán hưởng chênh lệch. CQĐT bắt Vinh, thu giữ trong người 2 roi điện và 3 dùi cui. Tại CQĐT, Vinh thừa nhận đã từng mua đi bán lại khoảng 60 công cụ hỗ trợ các loại.

Tháng 3/2015, đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) bắt quả tang Dương Văn Phương và Phạm Ngọc Tuấn (ở Phú Thọ) đang vận chuyển nhiều loại công cụ hỗ trợ. Khám xét tại chỗ, lực lượng cảnh sát thu giữ 13 khẩu súng bắn đạn bi kèm ống giảm thanh, 13 dùi cui điện, 8 bình xịt hơi cay... 

Số hàng trên có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Tại CQĐT, Phương và Tuấn khai, mua từ cửa khẩu Lào Cai, sau đó vận chuyển vào Thanh Hóa để tiêu thụ.

Trước đó, ngày 12/7/2013, đội Kiểm soát Hải quan số 1 - cục Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ một số lượng “hàng” nhập lậu lớn tại đường Trần Phú, TP. Móng Cái, gồm 5 bao dứa màu xanh. 

Thấy lực lượng chức năng, đối tượng “bỏ của chạy lấy người”, trong 5 bao dứa là 25 chiếc dùi cui điện 809 Police; 190 chiếc dùi cui điện dạng đèn pin GT-1101; 190 chiếc dùi cui điện dạng đèn pin GT-911; 30 chiếc gậy 3 khúc giũ (thép không gỉ, tay cầm lót cao su), đều do Trung Quốc sản xuất, mới 100%.

Theo nguoiduatin