Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 8/11/2017 16:50

Hậu Giang: Công bố kết luận vụ HS ngộ độc sau khi uống sữa

Hậu Giang: Công bố kết luận vụ HS ngộ độc sau khi uống sữa

GD&TĐ - Vụ hàng trăm HS ở Thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa vào ngày 27/10 là do quá trình pha chế sữa trong điều kiện không đảm bảo, nguồn nước pha sữa bị nhiễm khuẩn.

UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản chính thức xác nhận nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc của hàng trăm em HS của 2 trường TH Lái Hiếu và TH Nguyễn Hiền, thuộc thị xã Ngã Bảy.

Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm, ngày 6/11, UBND tỉnh Hậu Giang đã ra thông báo kết luận: “Kết quả xét nghiệm mẫu sữa Milo chưa pha và mẫu sữa đặc Ngôi sao Phương Nam bảo đảm các tiêu chuẩn được cấp phép”. Kết luận nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm cho 39 HS là do uống thức uống của Công ty MC pha chế bị nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus.

Vi khuẩn Staphylococcus aureus là một loạt vi khuẩn cầu vàng sống trong đất, trong nước, gây ghẻ lở ngoài da, tuy nhiên nhiễm nhiều sẽ gây ngộ độc thực phẩm đường tiêu hóa.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, kết quả kiểm tra hoạt động pha chế sữa của Công ty Dịch vụ và Quảng cáo MC tại thị trấn Cây Dương cho thấy, điều kiện vệ sinh tại nơi pha chế không đảm bảo an toàn thực phẩm. Cụ thể, có nhà vệ sinh trong khu vực pha chế, nguồn nước dùng để nấu pha chế sữa được lấy từ vòi nước, cho chảy qua ống dẫn đến nồi nấu để pha sữa…

Từ các hành vi vi phạm của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC, tỉnh Hậu Giang giao Sở Y tế kiến nghị Cục An toàn thực phẩm áp dụng Nghị định 178/2013/NĐ CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm để xử phạt theo quy định.

Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC về việc pha chế thức uống cấp phát cho HS các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho đến khi khắc phục các hậu quả và có xác nhận của các cơ quan chức năng.

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc công ty này chịu mọi kinh phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, xét nghiệm mẫu, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm và các chi phí khác có liên quan.

Các kết quả kiểm nghiệm do Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh Hậu Giang gửi mẫu cũng xác định sản phẩm MILO được sử dụng trong sự cố này an toàn và đạt chuẩn chất lượng. Tất cả sản phẩm MILO sử dụng trong chương trình là sản phẩm mới và còn hạn sử dụng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Nestlé Việt Nam đã tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để tìm ra nguyên nhân cũng như cử đại diện trực tiếp thăm hỏi và làm việc tại địa phương. Công ty cũng chủ động cho ngừng ngay lập tức toàn bộ các hoat động phát MILO trong trường tiểu học trên toàn quốc.

Như đã thông tin, vào sáng 27/10, hàng loạt HS ở Trường tiểu học Lái Hiếu và Trường TH Nguyễn Hiền (Thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) bị ngộ độc sau khi uống sữa. Có khoảng 500 HS phải vào Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy cấp cứu. Trong đó 39 trẻ có biểu hiện đau bụng, nôn ói, đau đầu được điều trị tại bệnh viện. Cho tới nay, tất cả các em HS sức khỏe đã trở lại bình thường.

Quốc Ngữ