Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 18/5/2018 15:09

Hành trình thần tốc đưa trái tim từ Hà Nội tới Huế

Ca phẫu thuật ghép tim được tiến hành nhanh chóng tại Bệnh viện Trung ương HuếCa phẫu thuật ghép tim được tiến hành nhanh chóng tại Bệnh viện Trung ương Huế

GD&TĐ - Ngày 18/5, GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép tim cho bệnh nhân (BN) Trần T. ( 52 tuổi) quê Phú Lộc Thừa Thiên - Huế. Hiện tại BN đã hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định, tự thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế thông tin, đây là ca ghép tim thứ 3 tại Bệnh viện T.Ư Huế. Khác với ca ghép tim năm 2011, thời điểm đó BN cho tim và người ghép ở cùng một địa điểm cho nên việc thực hiện đơn giản, dễ dàng chỉ cần lấy tim trực tiếp một chỗ rồi ghép cho BN, không tốn nhiều thời gian.

Riêng trường hợp thứ 3 khá đặc biệt hơn vì đây là lần đầu tiên tim được lấy ra từ một bệnh viện Hà Nội, do đó phải có sự phối hợp đồng bộ giữa Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, nơi bệnh viện có người cho tim, Bệnh viện T.Ư Huế đồng thời có sự hỗ trợ rất tốt của hãng hàng không Vietnam Airline trong việc vận chuyển đưa quả tim về Huế để tiến hành ghép.

Thời gian từ khi tim được lấy từ người hiến tạng đem về Bệnh viện T.Ư Huế chỉ mất hơn 3 giờ. Điều này rất là quý, "thời gian vàng" trong phẫu thuật ghép tim. Bởi vì ghép tim có hiệu quả tốt chỉ trong vòng 6 tiếng. Nếu đi lâu quá tim sẽ bị hỏng không ghép được. Đặc biệt quãng thời gian ghép tim hoàn toàn giống các nước tiên tiến ở Châu Âu và Bắc Mỹ, nơi quả tim để ghép tạng chỉ được chuyên chở trên những máy bay chuyên dụng, phục vụ cho công tác ghép tạng, không phải chuyên chở trên máy bay cùng hành khách.

Một thành viên của Vietnam Airlines cho hay lúc đó là 4 giờ 20 phút, các bác sĩ Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện ca phẫu thuật lấy quả tim từ lồng ngực bệnh nhân chết não. 6 giờ 10 phút, ca phẫu thuật thành công, nhân viên hãng hàng không đã có mặt tại bệnh viện chuyển trái tim tới sân bay Nội Bài. 8 giờ 40 phút, đoàn bác sĩ có mặt tại sân bay. Tất cả mọi thủ tục để trái tim được đặt vào vị trí chuẩn bị sẵn trên máy bay được hoàn tất vỏn vẹn trong 15 phút.

Thần tốc vận chuyển quả tim của người hiến tạng lên máy bay đưa về Huế 

Quả tim hiến đã được vận chuyển thành công đến Phòng mổ tim Bệnh viện Trung ương Huế lúc 10 giờ 45 ngày 16/5

Cũng trong thời gian đó tại Huế, BN chờ ghép tim do bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn phải nhiều lần nhập viện điều trị các đợt suy tim mất bù, là bệnh nhân thích hợp về các chỉ tiêu tuyển chọn với nguồn tạng hiến đã được chuẩn bị sẵn sàng. BN được chuyển đến Phòng mổ tim của Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế lúc 9h20 sáng ngày 16/5. Kíp phẫu thuật tim, đứng đầu là ThS BS Trần Hoài Ân, kíp gây mê hồi sức do BSCKII Đặng Thế Uyên phụ trách, dưới sự chỉ đạo của GS. TS Phạm Như Hiệp đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ quả tim bệnh lý và ghép quả tim hiến khỏe vào cơ thể người nhận.

Toàn bộ các kíp mổ, kíp gây mê, kíp tuần hoàn ngoài cơ thể, kíp rửa tạng đã tập trung phối hợp rất khẩn trương và nhịp nhàng nhưng không để xảy ra sai sót nào dù là nhỏ nhất để chạy đua với thời gian. Tổng thời gian thiếu máu là 5 giờ 30 phút nằm trong giới hạn cho phép thiếu máu của quả tim ghép là 4 đến 6 giờ. Quả tim ghép đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 13 giờ 25 phút ngày 16/5/2018. BN ghép tim được hồi sức ổn định huyết động và chuyển về phòng hồi sức tim lúc 17 giờ cùng ngày sau khi hoàn tất các công đoạn cuối cùng.

Sau ca ghép tim 1 ngày, bệnh nhân được ghép tim tiến triển tốt và tỉnh táo, giao tiếp được với các nhân viên y tế. Đây là ca ghép tim lần thứ 3 được thực hiện tại BV TƯ Huế.

Minh Ngọc