Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 16/10/2017 18:19

Hàng vạn tấn lưu huỳnh chất đống ở cảng Hải Phòng có nguy hại? ​

Hơn 3 vạn tấn lưu huỳnh tồn đọng tại cảng Hải Phòng.Hơn 3 vạn tấn lưu huỳnh tồn đọng tại cảng Hải Phòng.

GD&TĐ - Liên quan đến thông tin cho cho rằng hàng vạn tấn lưu huỳnh đang tập trung tại bãi cảng Hoàng Diệu (Công ty cổ phần cảng Hải Phòng) có nguy cơ ô nhiễm môi trường và cháy nổ, trưa 16/10, ông Trần Lưu Phương, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV cảng Hoàng Diệu, khẳng định lượng lưu huỳnh này hoàn toàn vô hại và không có nguy cơ cháy nổ.

Ông Phương cho biết tại cảng Hoàng Diệu đang tồn đọng khoảng hơn 3 vạn tấn lưu huỳnh dạng hạt của Công ty Traco nhập về cung cấp cho nhà máy sản xuất phân bón ở Lào Cai. Trước đây, lưu huỳnh nhập về được bốc từ tàu biển lên thẳng toa tàu hoả chở đi nên không có tồn đọng tại cảng.

Bãi tập kết lưu huỳnh tại cảng Hải Phòng

Từ giữa tháng 9/2017 đến nay, do ảnh hưởng của thời tiết tuyến đường sắt vận chuyển lên Lào Cai không đảm bảo nên lượng lưu huỳnh này được tập kết tại bãi chứa trong cảng. Trước thực trạng lượng lớn lưu huỳnh phải tập kết tại cảng, đã có thông tin cho rằng lượng hàng này có nguy cơ tan trong nước, gây ô nhiễm môi trường và dễ gây cháy nổ.

Theo ghi nhận của phòng viên tại khu vực gần cầu cảng xuất hiện 2 đống lưu huỳnh chất cao như núi, không được phủ bạt che chắn. Tuy nhiên phía xung quanh những núi lưu huỳnh này đều đã được quây kín bởi bê tông, bao…

Theo khẳng định của ông Phương hơn 3 vạn tấn lưu huỳnh dạng hạt này có đặc điểm không tan trong nước, không phản ứng hoá học trong nhiệt độ thường, chỉ có thể phản ứng hoá học khi nhiệt độ đạt tới trên 350oC. “Lượng lưu huỳnh dạng hạt này vô hại với môi trường và không có khả năng gây cháy nổ ở điều kiện nhiệt độ thông thường”-ông Phương nói.

Phương Linh

Tin tiêu điểm