Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 19/5/2018 07:06

Hàng loạt trường học ở Phú Quốc có nguy cơ bị giải tỏa

Hàng loạt trường học ở Phú Quốc có nguy cơ bị giải tỏa

GD&TĐ - Nhiều xã trên địa bàn huyện Phú Quốc, hàng trăm hộ dân có đất đều bị dính vào quy hoạch dự án. Thậm chí, đất trường học ở Phú Quốc cũng bị nằm trong quy hoạch và nguy cơ bị giải tỏa.

Theo cáo báo của Phòng GD&ĐT huyện Phú Quốc, tính đến thời điểm hiện tại đã có 7 điểm trường học bị giải tỏa. Các trường học này nằm trên địa bàn thị trấn Dương Đông, xã Cửa Dương và xã Dương Tơ. Các trường học được chính quyền địa phương lấy để làm chợ, làm đường… 

Đáng chú ý là Trường Tiểu học Dương Đông 2 (ngôi trường lâu đời nhất Phú Quốc) vừa xây xong, có 4 phòng làm việc, 10 phòng học, tổng vốn đầu tư trên 3,8 tỷ đồng nhưng bị UBND huyện Phú Quốc thu hồi giao cho nhà đầu tư xây dựng chợ Dương Đông, khai thác sử dụng.

Đáng nói, đơn vị này chỉ bồi thường tiền xây trường, không bồi thường tiền đất hay giao đất khác cho ngành Giáo dục xây trường mới. 

Ngoài ra, còn có 10 điểm trường nằm trong quy hoạch phải giải tỏa khi các dự án triển khai. Trong đó, tại xã Bãi Thơm có 4 điểm trường (3 điểm trường cấp Tiểu học và THCS; 1 điểm trường Mầm non) trong diện chờ giải tỏa để giao cho các dự án Nam Bá, dự án City Land, tập đoàn Xuân Thành và Công ty Viễn Thông HTI. 

Đáng nói, dù các trường được đưa vào qui hoạch, giải tỏa nhưng chính quyền địa phương, nhà đầu tư chưa tính đến phương án giao đất khác để xây trường mới. 

Nhiều điểm trường bị quy hoạch giải tỏa có vị trí rất đắc địa phù hợp xây dựng resort, khách sạn.

Liên quan vấn đề này, ông Đào Văn Đông - Chủ tịch xã Bãi Thơm cho biết, hiện nay các dự án đã công bố quy hoạch nhưng chưa triển khai.

Hơn nữa, do đặc thù xã Bãi Thơm rộng lớn, các ấp xa nhau nên không thể tập trung học sinh về điểm chính học được. Do vậy cần duy trì các điểm lẻ, các trường có hai cấp học. Và khi doanh nghiệp triển khai dự án, phải xây phòng học trước, địa phương mới bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư... 

6 điểm trường trong diện giải tỏa còn lại tập trung ở các xã Gành Dầu (2 điểm trường), xã Hàm Ninh (2 điểm trường), xã Hòn Thơm (1 điểm chính) và thị trấn Dương Đông (1 điểm trường).

Đáng nói nhất là Trường Tiểu học Dương Đông 3, ngôi trường nằm ngay trung tâm thị trấn Dương Đông có tổng diện tích trên 9.800m2, hiện có 32 phòng học nhưng cũng bị lọt vào qui hoạch khu dân cư và du lịch thành phố con đường tơ lụa với diện tích bị lấy hơn 6.500m2 đất. 

Ngoài ra, do một số trường học nằm trong quy hoạch, chờ giải tỏa, như điểm Trường Tiểu học và THCS Rạch Tràm (xã Bãi Thơm), Trường Tiểu học và THCS Rạch Vẹm (xã Gành Dầu), Trường Tiểu học và THCS Bãi Vòng (xã Hàm Ninh) trường lớp xuống cấp trầm trọng.

Tuy nhiên ngành Giáo dục không được đầu tư xây dựng mới, chỉ được phép sửa chữa nhỏ, như: Sơn tường, gia cố bàn ghế, cửa phòng học… Việc này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học của thầy trò nơi đây trong suốt nhiều năm qua. 

Nhiều điểm trường cơ sở vật chất đã xuống cấp.

Theo ghi nhận, các trường học bị thu hồi hoặc lọt vào qui hoạch phần lớn nằm ở vị trí đắc địa, như gần biển, đường lớn, trung tâm đô thị.

Tổng số phòng học của 10 điểm trường chờ giải tỏa lên đến 88 phòng học, tuy nhiên đến nay chính quyền địa phương và chủ đầu tư chưa có phương án xây trường mới? 

Dư luận địa phương đang rất băn khoăn về việc đầu tư phát triển không đồng đều tại Phú Quốc giữa việc quy hoạch đã đẩy các trường học ở vị trí đẹp, đắc địa đi nơi khác để nhường chỗ cho lợi ích của doanh nghiệp.

Theo Thanh tra