Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 14/2/2017 18:07

Hàng loạt người sập bẫy lừa chạy việc

CQĐT CA tỉnh Quảng Trị đã làm rõ 21 trường hợp bị lừa chạy việc vào Bệnh viện T.Ư Huế (BVT.Ư Huế) và một số cơ quan khác. Nạn nhân tập trung ở Quảng Trị, một số tại Quảng Bình và Thanh Hóa. 

Liên quan đến vụ án, có 2 bị can bị VKSND tỉnh Quảng Trị truy tố về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Vụ án sẽ được TAND tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử trong tháng 2-2017 này. Từ kết quả điều tra, chúng tôi cung cấp chi tiết đến bạn đọc nội dung vụ án này.

Từ chạy việc vào ngành Y...

Hai bị can được xác định là Nguyễn Thị Thanh Hoa (1962, nguyên cán bộ một trung tâm y khoa tại TP Huế, TT-Huế) và Nguyễn Thị Hường (1959, trú TX Quảng Trị, nguyên cán bộ y tế tại H. Triệu Phong, Quảng Trị). Qua điều tra được biết, lợi dụng BVT.Ư Huế có thông báo tuyển công chức, Hoa đã nói lời gian dối với anh Hoàn và Tuấn (nhân viên y tế) có khả năng xin được việc làm vào nơi này và sẽ chi 10-15% số tiền thu được cho Hoàn và Tuấn nếu giới thiệu ai có nhu cầu. Vì biết Hoa có mối quan hệ rộng rãi, Hoàn và Tuấn tin tưởng. Năm 2013, Hường vào Huế tập huấn thì gặp Hoàn cùng Tuấn. Nhân đây, 2 anh này nói với Hường về việc BVT.Ư Huế có tuyển dụng viên chức, nếu ai cần thì sẽ giúp với giá 100-130 triệu đồng.

Về Quảng Trị, Hường ra sức làm cầu nối. Trường hợp thứ nhất vào tháng 9-2013, chị Nguyễn Thị Giang (trú P.1, TP Đông Hà) được Hường cho biết Tuấn và Hoàn có khả năng xin việc vào BVT.Ư Huế. Tin lời, mẹ con chị Giang cùng Hường trực tiếp vào Huế gặp Tuấn và Hoàn ở nhà trọ của Tuấn. Tại đây, mẹ con chị Giang trao đổi chi tiết với Tuấn và Hoàn, thống nhất giao 120 triệu đồng cho Hoàn. Sau đó, Hoàn chuyển số tiền này cho người tên Trần Thị Lan. Lan tiếp tục chuyển qua tài khoản của Hoa toàn bộ số tiền.

Tháng 4-2014, biết chị Trần Thị Sương (trú H. Hải Lăng, Quảng Trị) có nhu cầu xin việc cho con gái, Hường điện thoại và thống nhất với chị Sương nộp chi phí 130 triệu đồng sẽ có việc ở BVT.Ư Huế. Gần cuối tháng 7/2014, mẹ con chị Sương giao trước cho Hường 50 triệu đồng. 2 ngày sau, Hường chuyển cho Tuấn và Tuấn tiếp tục chuyển hết cho Hoa. Một thời gian sau, do các bị hại giục nên vào tháng 7-2015, Hường liên lạc bàn với Hoa làm một số giấy tờ giả để giao gia đình chị Giang, chị Sương nhằm củng cố lòng tin và chiếm đoạt thêm tiền.

Hoa đến tiệm phôtô thuê soạn thảo một số thông báo, quyết định về việc tuyển dụng viên chức của BVT.Ư Huế, in ra rồi giả chữ ký ông Bùi Đức Phú - Giám đốc BV. Do thiếu con dấu, Hoa thuê thợ chạm làm con dấu, dối là để đóng vào vé giữ xe ở bệnh viện. Sau khi hoàn tất làm giả các giấy tờ, Hoa chuyển cho Hường. Tháng 8-2015, Hường đưa giấy tuyển dụng viên chức giả cho chị Sương rồi yêu cầu đưa thêm 10 triệu đồng. Hường đã giữ lại số tiền này.

Một nạn nhân khác là người bà con xa của Hường, trú xã Hải Lệ, TX Quảng Trị. Ngày 27/7/2014, Hường gặp chị Nguyễn Thị H., con gái là Liễu có mong muốn làm việc ngành y, Hường liền giới thiệu có đường dây chạy việc vào BVT.Ư Huế với giá 130 triệu đồng. Chị H. không tin nhưng do Hường điện thoại, liên tục khẳng định sẽ xin được việc nên chị H. đồng ý. Mẹ con chị H. đã giao cho Hường 30 triệu đồng đặt cọc, có giấy biên nhận.

Đến tháng 5/2015, chị H. đến nhà Hường tiếp tục giao thêm 50 triệu đồng. Tháng 8/2015, Hường giao thông báo giả về tuyển dụng Liễu cho chị H. và nhận thêm 10 triệu đồng. 1 tuần sau, Hường tiếp tục giao quyết định giả và đề nghị đưa thêm 10 triệu đồng. Tổng số 100 triệu đồng trong vụ này, Hường giữ lại 30 triệu đồng, còn lại chuyển cho Hoa 40 triệu đồng, chuyển cho Tuấn 30 triệu đồng để chuyển lại cho Hoa.

Cũng theo kết quả điều tra, vào tháng 7/2014, chị Thu (trú P.3, TX Quảng Trị) tìm đến nhà Hường đặt vấn đề xin việc cho con gái. Hường đã đưa mẹ con chị Thu vào Huế gặp Tuấn, trao đổi trực tiếp về xin việc ở BVT.Ư Huế. Chị Thu giao cho Tuấn 30 triệu đồng. Một thời gian sau, Hường yêu cầu chị Thu tiếp tục giao 50 triệu đồng và hứa 2 tháng sau có kết quả. Đến tháng 8-2015, Hường giao cho gia đình chị Thu giấy thông báo giả và yêu cầu nộp thêm 5 triệu đồng. Hường chuyển cho Tuấn 50 triệu đồng, giữ lại 5 triệu đồng. Tuấn cũng đã chuyển tổng cộng 70 triệu đồng cho Hoa, giữ lại 10 triệu đồng.

Trong thời gian này, anh Đỗ Tư (trú H. Triệu Phong) đến nhà Hường nhờ xin việc cho con và được Hường cho biết có 1 suất tại Khoa Xét nghiệm BVT.Ư Huế, giá 130-140 triệu đồng. Anh Tư đã đặt cọc trước 60 triệu đồng để lo việc cho con gái. Hường chuyển cho Tuấn toàn bộ tiền và Tuấn chuyển cho Hoa 40 triệu đồng.

Vào tháng 10/2014, anh Nguyễn Văn Thất (trú H. Triệu Phong) nghe tiếng tăm của Hường nên chủ động gọi điện nhờ xin việc cho con trai tại BVT.Ư Huế. Hường ra giá 140 triệu đồng, đặt cọc 80 triệu đồng. Sau khi Hường cho anh Thất xem giấy thông báo và tuyển dụng giả, tiếp tục yêu cầu đưa thêm 10 triệu đồng. Tổng cộng 90 triệu đồng này Hường chuyển cho Hoàn 80 triệu đồng. Nhận tiền, Hoàn chuyển cho Hoa 65 triệu đồng, giữ lại 15 triệu đồng.

Vào tháng 2/2015, Hường chủ động đặt vấn đề với gia đình anh Nguyễn Văn Nam (trú H. Triệu Phong) xin cho con trai anh Nam vào làm BVT.Ư Huế. Tại thời điểm giao tiền đặt cọc 50 triệu đồng, có cả Hoa và Hường. Hoa nhận toàn bộ tiền này, sau đó anh Nam 3 lần đưa thêm 75 triệu đồng cho Hoa... Ngoài những vụ điển hình trên, Hoa và Hường còn lừa nhiều bị hại khác với thủ đoạn tương tự.

Hang loat nguoi sap bay lua chay viec - Anh 1

Bị can Hoa và Hường (phải).

... Đến “lo” vào VKSND, trường công an

Tháng 8-2015, qua người quen tại TX Quảng Trị, chị Trần Thị Tâm (trú H. Bố Trạch, Quảng Bình) liên lạc với Hường nhờ xin việc cho con gái vào BVT.Ư Huế. Hường cho biết chi phí là 180 triệu đồng. Sau 2 lần nhận 80 triệu đồng từ chị Tâm, Hường chuyển hết cho Hoa.

Qua lần xin việc này, vào tháng 9/2015, chị Tâm trực tiếp liên lạc với Hoa để chạy việc cho một đứa con nữa vào VKSND tỉnh Quảng Bình. Hoa nhận lời và hứa hẹn xin được việc với giá 180 triệu đồng. Đầu tháng 9-2015, chị Tâm chuyển cho Hoa tổng cộng 170 triệu đồng.

Cũng qua quen biết, cuối năm 2014, chị Trần Thị Hường (trú H. Vĩnh Linh) đề cập với Hoa xin cho con trai vào học trường CAND. Hoa đồng ý và đề nghị phải đưa trước 1/2 số tiền, là 135 triệu đồng. Tuy nhiên, chị Hường không đồng ý, chỉ đặt cọc 70 triệu đồng. Trong ngày nhận tiền, biết con gái chị Hường là Thu Hà có nguyện vọng chuyển dạy học từ Vĩnh Linh vào TP Đông Hà, Hoa liền nói có thể lo được. Chị Hường chuyển tiếp cho Hoa thêm 110 triệu đồng để lo lót.

Sự việc bị hại lộ sau khi Hoa và Hường “tung” các thông báo, quyết định giả cho một số bị hại. Ngày 18/9/2015, CATX Quảng Trị khởi tố vụ án, ngày 20/9/2015 khởi tố bị can và chuyển hồ sơ lên CQĐT CA tỉnh thụ lý đúng thẩm quyền. Tổng số tiền mà các bị hại giao cho Hoa và Hường là gần 2 tỷ đồng, trong đó, Hoa thực hiện hành vi độc lập, chiếm đoạt của 3 bị hại với số tiền 470 triệu đồng.

Còn lại 18 vụ, Hoa và Hường cùng thực hiện, chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng. Số tiền mà Hường giữ lại, không chuyển cho Hoa được xác định là 120 triệu đồng. Hoa đã trả lại cho bị hại Trần Thị Hường 155 triệu đồng.

Được biết, vào tháng 1/-2015, bị can Hoa cũng đã bị TAND tỉnh Quảng Bình xét xử, tuyên án 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo B.Hà
CAĐN

Tin tiêu điểm