Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 8/7/2014 07:22

Hàng chục hécta rừng tràm trên rú cát bị thiêu rụi

Đến 17 giờ cùng ngày đám cháy cơ bản đã được khống chếĐến 17 giờ cùng ngày đám cháy cơ bản đã được khống chế

GD&TĐ - Khoảng 13 giờ ngày 7/7, tại trang trại rú cát của ông Nguyễn Dong và bà Nguyễn Thị Sao (xã Quảng Lợi, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) đã xảy ra vụ cháy thiêu rụi hơn 14 ha rừng tràm nhiều năm tuổi. 

Nhận được tin báo, UBND xã Quảng Lợi phối hợp với lực lượng kiểm lâm và các ban, ngành chức năng cùng toàn thể nhân dân dân triển khai dập tắt đám cháy. 

Tuy nhiên, do thời tiết quá nóng, lượng thực bì quá dày cộng thêm sức gió lớn và không có nguồn nước nên đám cháy nhanh chóng lan rộng. 

Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, đám cháy lan rộng sang 3 hộ lân cận với tổng diện tích khoảng trên 20 ha rừng tràm. Ngoài diện tích rừng, vụ cháy không gây thiệt hại về người và gia súc cũng như các tài sản khác ở trang trại. Ông Vọng cho biết thêm, nếu không triệt để đập tắt đám cháy, sẽ làn sang 80 ha rừng tràm của 8 hộ dân bên cạnh.

Đặc biệt là nơi xảy ra vụ cháy rừng rất gần các khu nhà thuộc các trang trại chăn nuôi và trồng trọt của người dân. Dù huy động hai xe chữa cháy chuyên dụng cùng hàng trăm người từ lực lượng phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Kiểm lâm tỉnh, lực lượng quân sự, công an huyện Quảng Điền và các lực lượng khác của địa phương. Đến 17 giờ cùng ngày đám cháy cơ bản đã được dập tắt.

Nguyên nhân của vụ cháy bước đầu được xác định là do người dân đi chăn trâu, làm vườn vứt bỏ tàn thuốc gây cháy. Từ đầu năm đã xảy ra 3 vụ cháy rừng trên trang trại rú cát chủ yếu do người dân chủ quan, dù đang mùa nắng nóng nhưng không chịu thu dọn thực bì, tỉa cành.

Trước đó, chiều ngày 6/7, cũng tại khu vực rừng tràm trên rú cát này, một đám cháy cũng đã thiêu rụi 6 ha rừng.

Minh Ngọc

Tin tiêu điểm